สรรพากรชี้ผู้ผลิตต้องซื้อยางกับ ก.ย.ท.แลกคูปองช้อปช่วยชาติ
นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยกรณีผู้ผลิตล้อยางบางรายไม่มาซื้อยางกับการยางแห่งประเทศไทย (ก.ย.ท.) เพื่อรับสิทธิ์คูปองนำไปขายคู่กับยางให้ผู้ซื้อนำไปลดหย่อนภาษีในโครงการช้อปช่วยชาติว่า เรื่องนี้ ก.ย.ท.และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คงต้องดูแล เพราะเป็นเรื่องของมาร์เก็ตติ้ง ซึ่งกรมสรรพากรยืนยันไปแล้วว่าในการลดหย่อนภาษีต้องมีคูปองพร้อมใบเสร็จรับเงินเต็มรูปแบบมาแสดงกับกรม หากผู้ผลิตยางไม่ยอมซื้อยางกับ ก.ย.ท.คงไม่ได้คูปอง
นายปิ่นสายกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ซึ่งเป็นวันแรกของการเริ่มมาตรการหากยังมีผู้ผลิตยางร่วมโครงการน้อย อาจต้องรอให้ผู้ผลิตตัดสินใจซื้อยางกับก.ย.ท.เพื่อรับคูปอง โดยยังพอมีเวลา และสามารถใช้สิทธิ์มาตรการถึงวันที่ 16 มกราคม 2562 ดังนั้นมีเวลาอีกเกือบ 1 เดือน
“ยืนยันว่าเงื่อนไขการใช้สิทธิ์ที่ประกาศออกไปก่อนหน้านี้ยังคงเดิม ผู้ผลิตต้องซื้อยางกับ ก.ย.ท.จึงจะได้คูปอง โดยมาตรการนี้จัดทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือกลุ่มปลูกยางได้รับผลกระทบจากราคาตกต่ำ และ ก.ย.ท.ต้องการระบายสต๊อกยาง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการหารือกับ ก.ย.ท.เกือบทุกวัน และสัปดาห์หน้าจะนัดหารือกันอีก เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการ” นายปิ่นสายกล่าว