เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

ตัดไฟต้นลม! สายการบินอิเหนายกเลิกสั่งซื้อ “โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8” 49 ลำ หวั่นเหตุซ้ำรอย

22 มี.ค. 2562 | 15:52น.

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สายการบินการูดา สายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซีย ประกาศยกเลิกการสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 จากบริษัทโบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศและยุทโธปกรณ์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาแล้ว หลังจากเกิดเหตุโศกนาฏกรรมกับเครื่องบินรุ่นนี้ถึง 2 ครั้งซ้อนในช่วงเวลาทิ้งห่างกันเพียงราว 5 เดือน จากกรณีเครื่องบินโดยสารรุ่นนี้ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ประสบเหตุตกเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นผลให้ลูกเรือและผู้โดยสารบนเครื่องทั้งหมด 157 รายเสียชีวิต และของสายการบินไลออนแอร์ของอินโดนีเซียประสบเหตุตกทะเลเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่อง 189 รายเสียชีวิตทั้งหมด

นายอิคซาน โรซาน โฆษกของสายการบินการูดาแถลงว่า ทางการูดาได้ส่งจดหมายแจ้งไปยังโบอิ้งเพื่อขอยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้ทั้ง 49 ลำแล้ว ด้วยเหตุผลว่าผู้โดยสารของการูดาในอินโดนีเซียสูญเสียความไว้วางใจและไม่มีความเชื่อมั่นในเครื่องบินนี้อีกต่อไป โดยขณะนี้ทางการูดากำลังรอการตอบสนองจากโบอิ้งอยู่ พร้อมกับเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ของโบอิ้งจะเดินทางมาอินโดนีเซียในสัปดาห์หน้าเพื่อพูดคุยถึงแผนที่จะยกเลิกคำสั่งซื้อดังกล่าว ซึ่งโฆษกของการูดาเปิดเผยว่า ทางการูดายังจะหารือเรื่องการขอคืนเครื่องบินโดยสารรุ่นนี้ที่ทางการูดาได้รับการส่งมอบมาแล้ว 1 ลำคืนให้กับทางบริษัทโบอิ้งด้วย

ทั้งนี้ การูดาได้รับเครื่องบินโบอิ้งรุ่นนี้มาแล้ว 1 ลำ ส่วนหนึ่งของการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้จำนวน 50 ลำ มีมูลค่า 4,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการประกาศซื้อของการูดาเมื่อปี 2557 โดยจนถึงขณะนี้การูดาได้จ่ายเงินให้กับทางโบอิ้งไปแล้วราว 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่าการูดากำลังพิจารณาแนวทางในการอาจจะขอการเปลี่ยนเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 เป็นเครื่องบินรุ่นอื่นแทน โดยอ้างผู้บริหารรายหนึ่งของการูดากล่าวว่า โดยหลักการแล้วไม่ได้ต้องการที่จะเปลี่ยนโบอิ้ง แต่บางทีเราอาจจะขอเปลี่ยนเครื่องบินเหล่านี้เป็นรุ่นอื่นแทน

ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งชี้ว่า การประกาศยกเลิกคำสั่งซื้อดังกล่าวของสายการบินการูดา ดูจะเป็นการยกเลิกคำสั่งซื้ออย่างเป็นทางการที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกกับเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 หลังจากเกิดโศกนาฏกรรมกับเครื่องบินรุ่นนี้ถึงสองครั้ง และนี่อาจจะไม่ได้เป็นการยกเลิกการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้เป็นครั้งสุดท้าย โดยมีความเป็นไปได้ที่สายการบินไลออนแอร์ คู่แข่งของสายการบินการูดา ที่ประสบอุบัติเหตุเลวร้ายมาโดยตรงอาจจะตัดสินใจยกเลิกการสั่งซื้อเครื่องบินรุ่นนี้เช่นกันด้วย

 

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โบอิ้ง 737 แมกซ์