เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

“ไมโครซอฟท์” ก้าวสู่มูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

26 เม.ย. 2562 | 12:42น.

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา “ไมโครซอฟท์” รายงานผลประกอบการที่ดีเกินคาดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุดมีมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นหนึ่งในสามบริษัทมหาชนของสหรัฐอเมริกาที่ทำรายได้ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป อีกสองบริษัทคือ “แอปเปิล” และ “อะเมซอน”

ในปีที่ผ่านมามูลค่าของไมโครซอฟท์เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 3 เท่า จากการเติบโตขึ้นของธุรกิจการให้บริการจัดเก็บข้อมูลหรือ “คลาวด์” ทำให้ในไตรมาสสุดท้ายบริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 14 % หรือราว 30,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 19 % หรือ 8,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ไมโครซอฟท์ยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งภายใต้การบริหารงานของ “สัตยา นาเดลลา” (Satya Nadella) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่นที่ใช้เวลากว่า 5 ปีในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับบริษัท

ขณะที่แอปเปิลและอะเมซอนก็ก้าวสู่บริษัท 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเดือนสิงหาคมและกันยายนปีที่แล้วตามลำดับ ก่อนที่มูลค่าจะลดลงในปลายปี 2018 จากการชะลอตัวของตลาดโลก

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์มีรายได้เพิ่มเติมขึ้นจากบริการคลาวด์ “ไมโครซอฟท์ แอเชอร์” (Microsoft Azure) ขณะที่ซอฟท์แวร์ต่าง ๆ ก็ยังเป็นรายได้หลักของบริษัท โดยระบบปฏิบัติการ “วินโดวส์” ทำรายได้ประมาณ 18 % ส่วน “ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ” ทำรายได้ประมาณ 25 %

นอกจากนี้ยังมีรายได้จากบริการใหม่ ๆ อย่าง “เอ็กซ์บ็อกซ์” (Xbox) ซึ่งให้บริการเกมออนไลน์มีรายได้ประมาณ 9 % ส่วน “เซอร์เฟส” (Surface) ซึ่งเป็นแบรนด์แท็บเล็ตของไมโครซอฟท์เองก็ทำรายได้ราว 5 % นอกจากนี้ยังมีกำไรจาก “บิง” (Bing) เว็บไซต์บริการค้นหาข้อมูลออนไลน์หรือเสิร์ชเอนจินของไมโครซอฟท์ด้วย จากการใช้งานร่วมกับ“อเล็กซ่า” ซึ่งเป็นสมาร์ทสปีกเกอร์ของอะเมซอน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มูลค่าตลาด ไมโครซอฟท์