เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
Business ‘บังโต’ กุมบังเหียน ‘เนื้อแท้’ รุกแตกไลน์ธุรกิจท่องเที่ยว
คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
Finance คนหลุด บัตรคนจน ยื่นอุทธรณ์แล้ว 2.76 ล้านราย คลังยันคืนสิทธิหากอุทธรณ์ผ่าน
อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
News อัปเดต “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว” เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเป็น 34 คน บาดเจ็บ 70 คน
9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
Real Estate 9 ปี ‘ไฮสปีดไทย-จีน’ สร้างคืบหน้า 55% เร่งให้เสร็จ ปี’74
TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
Economic TDRI เตือนไทยเสี่ยงเสียแชมป์ส่งออกมัน
ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
Business ซีอีโอโซนี่ย้ำสายใยมนุษย์​สำคัญกว่า AI
คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
Economic คุรุจิต เสนอรัฐปลดล็อกสัมปทานปิโตรเลียม ย้ำบทเรียน “เอราวัณ” ทำค่าไฟแพง
เอกนิติ เผยเจรจา 4 บริษัทใหญ่จีน ดึงลงทุนกว่า 7 หมื่นล้าน เล็งไทยเป้าหลักตั้งฐานการผลิต
Economic เอกนิติ เผยเจรจา 4 บริษัทใหญ่จีน ดึงลงทุนกว่า 7 หมื่นล้าน เล็งไทยเป้าหลักตั้งฐานการผลิต
‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
Columns ‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
‘ข่าวดี’ ของใคร ?
Columns ‘ข่าวดี’ ของใคร ?
ดูทั้งหมด

รัฐบาลตู่เกาไม่ถูกที่คัน “เว้นค่าโอน” บ้านต่ำล้าน

14 พ.ค. 2562 | 20:20น.
เกาไม่ถูกที่คัน รัฐบาล คสช.ทิ้งทวนเว้นค่าโอน-จำนองบ้านราคาต่ำล้าน “คอลลิเออร์สฯ” แบสถิติมีซัพพลายเหลือขาย 8 พันยูนิต คอนโดฯ 97% “พฤกษาฯ-LPN” ประสานเสียงระบายสต๊อกลอตสุดท้าย 1-2 พันยูนิต ติดเบรกลงทุนเพิ่มเพราะขายได้แต่โอนไม่ได้
 
มติคณะรัฐมนตรีวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 เห็นชอบมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในการซื้อที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ตามข้อเสนอของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยลดค่าโอน 2% เหลือ 0.01% ลดค่าจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563
 
ทาง พม.ประเมินว่ามีผู้รับประโยชน์ 58,340 ครัวเรือน 175,020 ราย ในทางปฏิบัติผู้เสนอต้นทางคือการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เพื่อสนับสนุนให้ผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลางมีโอกาสซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้มากขึ้น เพราะมีแรงจูงใจจากการประหยัดค่าใช้จ่ายโอนซึ่งคิดเป็น 2% ของราคาอสังหาฯ ในฝั่งผู้ซื้อ หรือประหยัดล้านละ 20,000 บาท
 
ราคาต่ำล้านมีแต่คอนโดฯ
 
นายภัทรชัย ทวีวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ผลสำรวจตลาดที่อยู่อาศัยราคาต่ำล้านของเอกชนใน กทม.-ปริมณฑล ไตรมาส 1/62 มีซัพพลายอยู่ระหว่างขาย 20,757 ยูนิต มูลค่า 40,972 ล้านบาท แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 20,039 ยูนิต มูลค่า 39,982 ล้านบาท สัดส่วน 97% ขายไปแล้ว 12,905 ยูนิต 62.2% 25,473 ล้านบาท มีหน่วยเหลือขาย 7,852 ยูนิต หรือ 37.8% มูลค่า 15,499 ล้านบาทโดยปทุมธานีมีมากที่สุด 9,223 ยูนิต รองลงมา กทม. 6,570 ยูนิต, นนทบุรี 3,986 ยูนิต และสมุทรปราการ 260 ยูนิตและบ้านจัดสรร 718 ยูนิต หรือ 3% ของซัพพลายรวม
 
กู้ไม่ผ่านพุ่งทะลุ 50%
 
จุดโฟกัสอยู่ที่ในช่วง 2 เดือนแรกมีการปฏิเสธสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์สูงกว่า 50% โดยเฉพาะในกลุ่มของบ้านราคาถูก แนวโน้มอาจเพิ่มขึ้นได้ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว หนี้ครัวเรือนทรงตัวระดับสูง ทำให้สถาบันการเงินยังเข้มงวดการพิจารณาสินเชื่อ
 
เพราะฉะนั้น ปัญหายอดปฏิเสธสินเชื่อที่ปรับตัวสูงขึ้นมากในกลุ่มกำลังซื้อระดับล่าง อาจทำให้มาตรการกระตุ้นของภาครัฐรอบนี้ผู้บริโภคอาจไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร
 
พฤกษาฯ-LPN เมินลงทุนเพิ่ม
 
นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีสินค้าเหลือขายเพียงโครงการเดียว คือ พลัม คอนโด รังสิต 1,000 กว่ายูนิต มั่นใจว่าภายในปีนี้สามารถระบายสต๊อกได้หมด
 
ทั้งนี้ ถึงแม้มาตรการมีอายุ 1 ปี แต่ปัจจุบันเป็นเซ็กเมนต์ที่มีขนาดตลาดไม่ใหญ่ เนื่องจากมีปัญหากำลังซื้อถูกปฏิเสธการให้สินเชื่อในระดับสูงมากในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ตัวแปรในการลงทุนไม่ได้อยู่ที่การก่อสร้าง แต่อยู่ที่ปัจจัยเศรษฐกิจภาพรวมต้องดี ขอสินเชื่อได้คล่อง และไม่ถูกบังคับ LTV
 
“เซ็กเมนต์ต่ำล้านถ้าเศรษฐกิจประเทศดีก็ลงทุนได้ แต่เศรษฐกิจไม่ดีเป็นตัวฉุดทุกอย่าง มาตรการรัฐออกมาช่วยก็ช่วยยากเพราะคนไม่มีรายได้ กู้ไม่ผ่านเยอะ” นายปิยะกล่าว
 
นายสุรวุฒิ สุขเจริญสิน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านกลยุทธ์  บริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ LPN กล่าวเพิ่มเติม ว่า มีสต๊อกราคาต่ำล้านเหลือในโครงการเดียวที่ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 2,000 ยูนิต มูลค่ารวม 1,700 ล้านบาท
 
“คาดว่าภายใน 1 ปีระบายสต๊อกได้เรื่อย ๆ จนหมด เพราะในท้องตลาดคนอยากได้บ้านราคาต่ำล้านเยอะ แต่ไม่มีชอยซ์ให้เลือกมากเท่าไหร่ ปัญหาหนักของคนกู้คือกู้ไม่ผ่าน ไม่ใช่การลดค่าโอน”
 
หลังจากเคลียร์สต๊อกราคาต่ำล้านลอตปัจจุบันหมดแล้ว ทาง LPN ยังไม่มีนโยบายพัฒนาโครงการเซ็กเมนต์นี้เพิ่มเติม เนื่องจากไม่ได้ติดปัญหาเรื่องการลงทุน แต่ติดปัญหากำลังซื้อลูกค้าตลาดล่างมีจำกัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซื้อบ้าน เงินกู้