เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
Real Estate ออริจิ้น ร่วมทุน Hotel101 พัฒนาโรงแรม 4 ดาว Hotel 101 ย่านพหลโยธิน ใกล้รถไฟฟ้า
ดูทั้งหมด

ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ปรับโครงสร้าง

09 มิ.ย. 2560 | 11:23น.

คอลัมน์ ขึ้นแท่นปักที โดย พิศณุ นิลกลัด

คีธ เพลลีย์ กำลังพยายามสร้างผลงานหลังจากรับตำแหน่งซีอีโอของยูโรเปี้ยน ทัวร์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ก่อนการแข่งขันดีพี เวิลด์ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพที่ดูไบ ซึ่งเป็นรายการสุดท้ายประจำฤดูกาลของยูโรเปี้ยน ทัวร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพลลีย์ประกาศปรับโครงสร้างของทัวร์โดยยึดหลัก “ผู้เล่นต้องมาก่อน”

ไฟนัล ซีรี่ส์ในปีหน้าจะลดเหลือ 3 รายการจาก 4 รายการ โดยที่เอชเอสบีซีแชมเปี้ยนส์ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการของเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์จะไม่เป็นรายการของไฟนัล ซีรี่ส์เช่นเดียวกับบีเอ็มดับบลิว มาสเตอร์ส

ทั้ง 2 รายการแข่งที่เซี่ยงไฮ้ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ ตัดเอชเอสบีซี แชมเปี้ยนส์ออกจากไฟนัล ซีรี่ส์ เพราะนักกอล์ฟอันดับต้น ๆ บางคนของเรซ ทู ดูไบ ไม่ได้สิทธิ์แข่งรายการนี้ ขณะที่บีเอ็มดับบลิว มาสเตอร์สจะไม่เป็นรายการของยูโรเปี้ยน ทัวร์อีกต่อไป เพราะบีเอ็มดับบลิวถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์

ไฟนัล ซีรี่ส์จะมีเตอร์กิช แอร์ไลน์ส โอเพ่นกับดีพี เวิลด์ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพเหมือนเดิมและเพิ่มเนดแบงก์ ชาลเลนจ์ที่แอฟริกาใต้

ขณะเดียวกัน นักกอล์ฟสามารถคงสมาชิกสภาพของยูโรเปี้ยน ทัวร์ โดยแข่งแค่ 5 รายการต่อฤดูกาล (ไม่รวมเมเจอร์และเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์) จากเดิม 13 รายการ

การเล่น 13 รายการในยูโรเปี้ยน ทัวร์ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักกอล์ฟชั้นนำ เพราะพวกนี้เล่น 8 รายการอยู่แล้ว คือ เมเจอร์ 4 รายการและเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์ 4 รายการ

นั่นเท่ากับว่านักกอล์ฟเหล่านี้เลือกเล่นรายการอื่น ๆ ของยูโรเปี้ยน ทัวร์แค่ 5 รายการเท่านั้นก็สามารถรักษาสมาชิกภาพในทัวร์

ปัญหาอยู่ที่ว่านักกอล์ฟชั้นนำของยุโรปหลายคนหลุดออกจาก50อันดับแรกของโลกหรือเฉียดฉิวกับการอยู่ใน 50 อันดับแรกของโลกรวมทั้งเอียน โพลเตอร์, ลี เวสต์วูด, แกรม แม็คดาวล์และลุค โดนัลด์

นักกอล์ฟพวกนี้คิดจะลาออกจากการเป็นสมาชิกของยูโรเปี้ยน ทัวร์และเน้นเล่นในพีจีเอ ทัวร์เท่านั้น

นั่นเป็นเพราะเมื่อไม่ได้อยู่ใน 50 อันดับแรกของโลก พวกเขาจะไม่ได้สิทธิ์แข่งเมเจอร์และเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์โดยอัตโนมัติ ซึ่งทำให้ลำบากที่จะเล่น 13 รายการเพื่อคงสมาชิกภาพของยูโรเปี้ยน ทัวร์

ดังนั้น ยูโรเปี้ยน ทัวร์จึงเอาใจนักกอล์ฟเหล่านี้ ซึ่งคงไม่มีปัญหาอะไรในการเล่น 5 รายการในยูโรเปี้ยน ทัวร์

เพลลีย์บอกว่ายูโรเปี้ยน ทัวร์ต้องสู้ด้วยเงินเพื่อดึงให้นักกอล์ฟเป็นสมาชิกของยูโรเปี้ยน ทัวร์และสู้กับพีจีเอ ทัวร์

เขาบอกว่าบีเอ็มดับบลิว พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพที่เวนต์เวิร์ทในอังกฤษเป็นรายการเอกหรือ “เรือธง” ของยูโรเปี้ยน ทัวร์ แต่มีเงินรางวัลรวมแค่ประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ไบรอน เนลสัน คลาสสิกของพีจีเอ ทัวร์ซึ่งแข่งในสัปดาห์เดียวกัน มีเงินรางวัลประมาณ 6 ล้านดอลลาร์

เพลลีย์บอกว่านั่นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และบีเอ็มดับบลิว พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพต้องมีเงินรางวัลระดับ 8-10 ล้านดอลลาร์ ซึ่งอาจเป็นไปได้ในปี 2018

การปรับโครงสร้างของยูโรเปี้ยน ทัวร์ครั้งนี้ไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ วงการกอล์ฟกำลังจับตาว่าการรวมกันระหว่างยูโรเปี้ยน ทัวร์กับเอเชี่ยน ทัวร์จะสำเร็จหรือไม่ และจะออกมาในรูปแบบไหน

ถ้ารวมกันได้ ทัวร์ใหม่น่าจะเร้าใจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat