เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวนผู้ใช้บริการ – เตือนแนวคิดร่วมจ่าย สร้างความไม่แน่นอน ปชช.
Biz Movement ‘เลขาธิการ สปสช.’ เผย จัดสรรงบฯ ตามจำนวนผู้ใช้บริการ – เตือนแนวคิดร่วมจ่าย สร้างความไม่แน่นอน ปชช.
หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
Biz Movement หอมดอกพิกุลร่วงจากแดนใต้ “ถนนไปสู่แหลมทอง” โดยไชยยศ ปิ่นประดับ
“จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
Biz Movement “จนกว่าซากุระจะผลิบาน” เรียนรู้สังคมการทำงานจากญี่ปุ่นในวันที่ซากุระผลิบานจนร่วงโรย
เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
Finance เอกนิติ ชี้ ‘พันธบัตรออมพลัส’ ขายหมด สะท้อนประชาชนยังมีเงินออม เปิดรอบต่อไป 3-5 ส.ค. นี้
แผนแก้เจ้าพระยาท่วมซ้ำซาก สทนช.เร่งคลองระบายน้ำชัยนาท-บางไทร
Economic แผนแก้เจ้าพระยาท่วมซ้ำซาก สทนช.เร่งคลองระบายน้ำชัยนาท-บางไทร
ดูทั้งหมด

“จีน” เว้นภาษีเพิ่ม 2 รายการ “เนื้อสุกร-ถั่วเหลือง” หลัง “ทรัมป์” เลื่อนเก็บภาษีเป็น 15 ต.ค.

14 ก.ย. 2562 | 10:33น.

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (11 ก.ย.62) โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความประกาศเลื่อนขึ้นภาษีสินค้าจีนในเดือน ต.ค. ออกไปอีก 2 สัปดาห์ โดยจะเริ่มเก็บอีกครั้งในวันที่ 15 ต.ค.62 สำหรับสินค้าจีนมูลค่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์ ที่จะเก็บ 30% จาก 25% ตามคำขอของปักกิ่ง หลังจากได้พูดคุยกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีของจีน

ขณะเดียวกัน ทางการจีนประกาศจะยกเว้นการเก็บภาษีต่อสินค้าสหรัฐ 16 ประเภท ออกไปอีก 1 ปี จากกำหนดเดิมที่จะเริ่มเก็บภาษี 17 ก.ย.นี้ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล อาหารปลา ยาต้านมะเร็ง และเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็ง เป็นต้น

ล่าสุด ซินหัวรายงานในวันนี้ (14 ก.ย.62) คณะกรรมการภาษีศุลกากรของคณะรัฐมนตรีของจีน จะยกเว้นการเก็บภาษีต่อสินค้าสหรัฐเพิ่มอีก 2 รายการ ได้แก่ “เนื้อสุกร และถั่วเหลือง” ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรที่อ่อนไหวของสหรัฐ และก่อนหน้านี้เคยพยายามเรียกร้องให้ทางการจีนนำเข้าสินค้าประเภทนี้มากขึ้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ภายในสัปดาห์หน้า เจ้าหน้าที่ระดับล่างทั้งจากสหรัฐและจีนจะประชุมกันที่กรุงวอชิงตัน ก่อนที่ตัวแทนเจรจาการค้าระดับสูงของทั้งสองประเทศ ซึ่งคาดว่าจะรวมถึงรองนายกฯ หลิว เหอ จะเปิดการเจรจาการค้ารอบใหม่ในต้นเดือน ต.ค.62

สงครามการค้าสหรัฐ-จีนส่งสัญญาณผ่อนคลาย จีนประกาศไม่เก็บภาษีเพิ่มจากสินค้าเกษตรสหรัฐหลายรายการ รวมเนื้อสุกรและถั่วเหลือง ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะประชุมกันอีกครั้งในเดือน ต.ค.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีน ภาษีสินค้าจีน สหรัฐ