สภาวิศวกรตรวจสอบสนามแบดมินตัน.เรวดีถล่ม คาดสาเหตุเบื้องต้นอาคารรับแรงลมไม่ไหว
จากกรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้สนามแบดมินตัน NP ตั้งอยู่ที่ซอยเรวดี 55 ถ.ติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรีที่เป็นอาคารปูนสูง 2 ชั้น บริเวณด้านล่างเป็นลานจอดรถ ถล่มลงมาได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่รุดเข้าตรวจสอบในเบื้องต้นมีบ้านเรือนใกล้เคียงได้รับความเสียหายส่วนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงาน “ประชาชาติธุรกิจออนไลน์” รายงานว่าในวันนี้ (14ก.ย.) สภาวิศวกร นำโดย ดร.อมร พิมานมาศ เลขาธิการสภาวิศกร พร้อมด้วยผู้ชำนาญการพิเศษฯ และผู้ช่วยเหลือปฎิบัติงาน ลงพื้นที่สนามแบดมินตัน NP เพื่อตรวจสอบโครงสร้างทางวิศวกรรม โดย ดร.อมร กล่าวขณะลงพื้นที่เข้าตรวจสอบอาคารดังกล่าวว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่สำรวจอาคารคอร์ทแบดที่พังถล่มลงไป เนื่องจากลักษณะของตัวอาคารค่อนข้างยาว และมีโครงหลังคาเหล็กอยู่ด้านบน ภาพรวมในเบื้องต้น ตั้งไว้ 3 ประเด็น คือ 1.การรับแรงลมของอาคาร ต้องตรวจสอบอีกครั้งหนึ่งว่าตัวอาคารออกแบบมาให้รับแรงลมได้ที่เท่าใด 2.ผนังที่มีความสูง ถ้าหากสร้างสูงมากก็จะมีการรับแรงได้มากแต่หากมีพายุลมรุนแรงอาจทำให้ผนังหักโค่นลงมาก่อน 3.เมื่อผนังสูงและหักโค่นลงมาส่งผลให้น้ำหนักของผนังกองทับอยู่บนพื้นที่เป็นพื้นสำเร็จรูป ทำให้พื้นรับน้ำหนักมากเกินไป เป็นเหตุให้ถล่มลงมา

“ทางวิศวกรได้มุ่งไปที่ประเด็นแรงลมที่มากจนตัวอาคารรับไม่ไหว ทำให้ผนังพังร่วงลงมาที่พื้น เมื่อพื้นรับน้ำหนักไม่ไหวก็ทำให้โครงสร้างของเสาถล่มลงมาอย่างที่เห็น สิ่งนี้คือข้อสันนิฐานที่ทางวิศวกรได้ตั้งประเด็นไว้ รายละเอียดต่างๆก็ต้องรอแบบอาคารด้วย ในส่วนนี้จะมีรายละเอียดเพิ่มเติมหลายอย่าง เช่น การเสริมเหล็ก จุดยึดระหว่างเสาอาคารหรือตัวพื้น ในการก่อผนังที่สูงขึ้นไป ต้องมาตรวจสอบอีกครั้งว่าได้ทำตามกำหนดออกแบบไว้หรือไม่ ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะเข้ามาเพื่อเก็บข้อมูล หลักฐานต่างๆและนำไปตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง”เลขาธิการสภาวิศวกรกล่าว

ด้านนายคม แสงบำรุง ผู้อำนวยการสำนักงานช่าง เทศบาลนครนนทบุรี กล่าวเสริมว่า วันที่เกิดเหตุหลังจากพายุสงบลงและได้รับแจ้งว่ามีอาคารพังถล่ม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที พบว่าตัวอาคารชั้น 2 ได้ถล่มลงมาทับรถยนต์และจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก และมีบ้านใกล้เคียงได้รับความเสียหายเช่นกัน มีผู้ติดอยู่ในบ้าน ซึ่งได้เข้าช่วยเหลือนำตัวออกมาได้อย่างปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุวัฒน์ เนียมเปรม เจ้าของแบดมินตัน NP ซึ่งอยู่ในการเข้าตรวจสอบอาคารครั้งนี้ด้วย ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ เนื่องจากมีอาการเครียด โดยญาติเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เรื่องแบบนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ทั้งนี้ต้องเห็นใจเจ้าของสนามแบดมินตันด้วย

ขณะที่บริเวณโดยรอบสนามแบดมินตัน ยังมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์บางส่วนที่ไม่สามารถนำออกมาได้ เนื่องจากมีกองเศษวัสดุทับอยู่ ส่วนบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบ เจ้าหน้าได้ที่เข้ามารื้อเศษสังกะสี เสาไฟฟ้า ที่ล้มทับบ้านเรือนบริเวณใกล้เคียง และซ่อมแซมบ้านปิดรอบรั่วเบื้องต้น เพราะเกรงว่าจะมีฝนตกลงมาอีก