เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ผลเลือกตั้งกทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้งกทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
News ป.ป.ส.กาง 3 พิรุธ ‘แอร์สาว’ – นักกฎหมายแง้มช่องสู้คดีแต่ยาก
หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
Finance หุ้นไทยปิดวันนี้ (1 ก.ค.) ที่ 1,588.23 จุด ลดลง 3.01 จุด (-0.19%) เช้าแตะระดับ 1,600 จุด บ่ายถูกขายทำกำไร
‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
Politics ‘สีหศักดิ์’ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้เพื่อพัฒนาประเทศ
ดูทั้งหมด

ไม่แพ้ชาติใดในโลก เฟซบุ๊กชี้ นักช็อป “ไทย” คือผู้นำเทรนด์ !

23 พ.ย. 2562 | 17:20น.

ปฏิเสธไม่ได้ถึงความฮอตฮิตของการซื้อของออนไลน์ โดยเฉพาะในช่องทางโซเชียลมีเดีย

“จอห์น แวกเนอร์” กรรมการผู้จัดการ Facebook ประเทศไทย เปิดเผยผลสำรวจเทรนด์การซื้อขายสินค้าผ่านการแชตออนไลน์ “conversational commerce” พบว่า 40% ของผู้ตอบแบบสำรวจชาวไทย เคยซื้อผ่านการแชต มากกว่าสหรัฐอเมริกาที่มีเพียง 5% จะเห็นว่าไทยเป็นผู้นำเทรนด์การใช้ con-versational commerce ของโลก

“conversational commerce ของไทยถือเป็นส่วนหนึ่งของ social commerce ที่แยกกันไม่ออก เพราะโซเชียลถือเป็นด่านแรกของการซื้อขายผ่านแชต โดย 77% ของคนไทยระบุว่า รู้จักการซื้อสินค้าผ่านการแชตจากโพสต์โซเชียลลิงก์หรือโฆษณา ซึ่งข้อมูลจากโซเชียลเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคเชื่อถือ”

ขณะที่ตลาด conversational commerce จะโตราว 20-35% ต่อเนื่องไปอีก 3-5 ปีข้างหน้า เนื่องจาก 93% ของผู้ตอบแบบสำรวจมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าจากร้านค้าที่สามารถใช้แชตพูดคุย

ทั้ง 75% ระบุว่า มีแผนที่ซื้อสินค้าผ่านการแชต และ 55% ระบุว่า ช็อปปิ้งออนไลน์ครั้งแรกเกิดขึ้นจากการซื้อสินค้าผ่านการแชตออนไลน์27% ให้เหตุผลว่า ใช้การแชตง่ายต่อการซื้อ 61% ใช้แชตเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า 37% ระบุว่า การใช้แชตทำให้รู้ว่าร้านค้าน่าเชื่อถือหรือไม่ และยังสามารถต่อราคาได้ และ 37% ใช้แชตเพราะความเร็วในการตอบกลับ

“พิลาสินี กิตติขจร” หุ้นส่วนและกรรมการผู้จัดการ บอสตันคอนซัลติ้งกรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับกลุ่มผู้ซื้อกระจายอยู่ทั่วทั้งประเทศ โดย 48% เป็นเพศหญิง 34% เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 18-64 ปี โดยช่วงอายุ 25-41 ปี มีสัดส่วน 48% รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 3-5 หมื่นบาท/เดือน สินค้าที่มีการซื้อขายมากที่สุด 58% เป็นเครื่องประดับแฟชั่น 28% เป็นเครื่องสำอางสกินแคร์ โดยการชำระเงินปลายทางและการโอนเงินผ่านธนาคารเป็นวิธีการชำระเงินที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม การใช้งาน conversational commerce ส่วนใหญ่จะมาจากกลุ่มผู้ค้ารายย่อยและ SME ขณะที่องค์กรขนาดใหญ่ยังไม่สามารถใช้ประโยชน์จาก conversational commerce ดังนั้น ในปีหน้าคาดว่าองค์กรขนาดใหญ่จะมีการปรับตัวเพื่อใช้ประโยชน์จาก conversational commerce มากขึ้น ซึ่งในต่างประเทศเริ่มมีแบรนด์ใหญ่นำ conversational commerce มาใช้ประโยชน์ อาทิ KFC ในประเทศมาเลเซียที่สามารถสั่งอาหารผ่านแชต หรือ 7-Eleven ในเวียดนามที่ใช้ช่องทางแชตเป็นจุดรับคิวอาร์โค้ดโปรโมชั่นเพื่อใช้ในหน้าร้าน เป็นต้น

“การทำ conversational commerce ไม่ใช่รอลูกค้าทักมา แต่สามารถใช้ในเชิงเซอร์วิสได้ เช่น ส่งข้อความบอกโปรโมชั่นเพื่อให้เกิดลอยัลตี้ และความรวดเร็วในการตอบอย่างเร็วมีผลสำคัญมากในการสร้างประสบการณ์ที่ดีและปิดการขาย ที่น่าสนใจ คือ 52% ของผู้ตอบแบบสำรวจรู้สึกสะดวกที่จะพูดคุยกับแชตบอตในการซื้อสินค้า แต่สำหรับการซื้อขายที่ซับซ้อนมากขึ้น ผู้บริโภคกลับต้องการพูดคุยกับคนจริง ๆ มากกว่า จึงนับเป็นโอกาสสำหรับบอตแบบไฮบริดที่จะเข้ามาเสริม”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้อปปิ้งออนไลน์