เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
Tech เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
Finance ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
Real Estate อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
จับตาใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน
Columns จับตาใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน
‘ษัษฐรัมย์’ ปลุกคนทำงาน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ย้ำ “ไม่เอาของชำร่วย เราจะเอาสวัสดิการ”
Politics ‘ษัษฐรัมย์’ ปลุกคนทำงาน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ย้ำ “ไม่เอาของชำร่วย เราจะเอาสวัสดิการ”
รัฐมนตรีโลกลืม ข้าราชการโควตากลาง
สามัญสำนึก รัฐมนตรีโลกลืม ข้าราชการโควตากลาง
‘โรงกลั่น’ รับบทหนักน้ำมันแพง ถูกหั่นกำไร-DSI ไล่บี้คดีกักตุน
World ‘โรงกลั่น’ รับบทหนักน้ำมันแพง ถูกหั่นกำไร-DSI ไล่บี้คดีกักตุน
สภาพอากาศวันนี้ (11 ก.ค.) ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (11 ก.ค.) ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
ดูทั้งหมด

ภัยแล้งทุบ “ข้าว-มัน” อ่วม หนี้เสียทะยาน แบงก์ชะลอสินเชื่อ

27 ก.พ. 2563 | 13:45น.

ภัยแล้งปี 2563 นี้ ส่อเค้าทวีความรุนแรงกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา เป็นอีกปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ฉุดเศรษฐกิจไทย นอกเหนือไปจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และความล่าช้าของงบประมาณปี 2563

โดย “ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานวิจัยและหัวหน้าทีมวิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ภัยแล้งถือเป็นปัจจัยคลื่นลูกที่ 3 นอกเหนือจากปัจจัยการระบาดของไวรัสโควิด-19 และงบประมาณปี 2563 ที่ล่าช้า ที่กระทบอัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปีนี้ให้โตเพียง 1.5% จากเดิมคาดที่ 2.5% โดยไตรมาสแรกจีดีพี คาดจะหดตัว -0.7% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) และ -1.5% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QOQ) ส่วนไตรมาส 2 จีดีพีจะกลับมาเป็นบวกได้ที่ 0.2% YOY หรือขยายตัว 1.3% QOQ

ทั้งนี้ ความรุนแรงของภัยแล้งอยู่ภายใต้ 3 สมมติฐาน คือ 1.กรณีจบเร็วภายในเดือน พ.ค. จะมีความเสียหายต่อพืชเกษตร เช่น ข้าวและมันสำปะหลัง ประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท 2.จบภายในเดือน มิ.ย. จะเสียหายราว 4.1 หมื่นล้านบาท หรือกระทบต่อจีดีพี 0.27% และ 3.ลากยาวไปจบในเดือน ก.ค. จะเสียหายราว 5.7 หมื่นล้านบาท หรือกระทบต่อจีดีพีราว 0.34%

นอกจากนี้ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ผลกระทบต่อเนื่องไปยังซัพพลายเชนของธุรกิจภาคเกษตร ที่จะได้รับผลกระทบไปด้วย เช่น กรณีที่ข้าวลดลง 1% จะกระทบปุ๋ยเคมีลดลง 0.21% ปิโตรเลียมลดลง 0.07% ภาคเกษตรบริการ 0.05% และความต้องการที่มีต่อภาคการเงินลดลง 0.04% เป็นต้น

“ภัยแล้งในปีนี้จะรุนแรงมากกว่าในปี 2559 เป็นผลมาจากระดับน้ำที่สต๊อกไว้ค่อนข้างน้อย และเกิดขึ้นตั้งแต่กลางปีก่อน ดังนั้นเป็นกลุ่มที่ต้องได้รับสภาพคล่องในการช่วยเหลือ เพราะไม่เพียงแค่กลุ่มพืชผลทางการเกษตรเท่านั้น แต่ยังโยงไปถึงกลุ่มธุรกิจเกี่ยวข้องที่โดนหางเลขไปด้วย แต่เชื่อว่าภาครัฐจะเร่งออกมาตรการมาดูแล” ดร.สมประวิณกล่าว

“นริศ สถาผลเดชา” ผู้บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี (TMB Analytics) กล่าวว่า ปี 2563 นี้ เป็นปีที่ภัยแล้งจะรุนแรงกว่า 5 ปีก่อน ที่เกิดวิกฤตภัยแล้งที่ส่งผลกระทบค่อนข้างหนัก เนื่องจากทั้งปริมาณน้ำในเขื่อนปีนี้มีอยู่ 44,082 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) น้อยกว่า 5 ปีก่อนที่มีปริมาณ 51,019 ล้าน ลบ.ม. รวมถึงกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่า ปริมาณน้ำฝนทั้งปีก็น่าจะน้อย คือ ปริมาณฝนรวมตลอดปีเฉลี่ยทั่วประเทศมีค่าประมาณ 1,384 มิลลิเมตร ต่ำกว่า 5 ปีก่อนที่อยู่ที่ 1,520 มิลลิเมตร

“ปีนี้ภัยแล้งจะหนัก เราประเมินว่าพืชที่โดนกระทบหนัก ๆ ก็คงเป็นข้าว กับมันสำปะหลัง เพราะต้องใช้น้ำนอกฤดูค่อนข้างมาก ซึ่งตัวหลักก็คือ ข้าว ส่วนใหญ่ที่กระทบก็จะเป็นภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง ส่วนมันสำปะหลังก็จะเป็นทางภาคตะวันออกและอีสานที่กระทบมาก ๆ โดยรวม ๆ แล้ว ผลกระทบต่อ GDP (การเติบโตทางด้านเศรษฐกิจ) น่าจะประมาณ 53,000 ล้านบาท หรือดึง GDP ลบลงไป 0.22%” นายนริศกล่าว

“นริศ” บอกด้วยว่า เมื่อดูข้อมูลจากการปล่อยสินเชื่อของระบบธนาคารพาณิชย์ (ดูกราฟิก) พบว่า แบงก์ ค่อนข้างระมัดระวังการปล่อยสินเชื่อแก่เซ็กเตอร์เกษตร โดยเฉพาะข้าวกับมันสำปะหลังมากขึ้น เห็นได้จากตัวเลขสินเชื่อจนถึงสิ้นปี 2562 อยู่ที่ 164,462 ล้านบาท ในกรณีข้าว พบว่าสินเชื่อลดลงจากปีก่อนหน้าที่อยู่ที่ 204,549 ล้านบาท ส่วนกรณีมันสำปะหลัง สินเชื่อลดลงมาอยู่ที่ 32,268 ล้านบาท ณ สิ้นปี 2562 จากสิ้นปี 2561 อยู่ที่ 35,214 ล้านบาท

ทั้งนี้ การชะลอของสินเชื่อ คาดว่ามาจากแบงก์กังวลแนวโน้มหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ที่เพิ่มขึ้น โดยกรณีข้าวนั้นถึงสิ้นปี 2562 มีเอ็นพีแอลที่ 15.9% เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่อยู่ที่ 14.4% ส่วนหนี้ที่ค้างชำระ 1-3 เดือน หรือ SM อยู่ที่ 7.2% เพิ่มจากปีก่อนที่อยู่ที่ 4.5% ส่วนมันสำปะหลัง เอ็นพีแอล ณ สิ้นปี 2562 อยู่ที่ 8.3% เพิ่มจากสิ้นปี 2561 ที่อยู่ที่ 7% ส่วน SM ลดลงมาอยู่ที่ 1.6% จาก 2.8%

“ถ้าดูย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา จะเห็นว่าสินเชื่อในเซ็กเตอร์ข้าวกับมันสำปะหลังลดลงมาตลอด ซึ่งระบบธนาคารพาณิชย์ก็คงจะระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ” นายนริศกล่าว

ด้านสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ระบุว่า ปริมาณน้ำใช้ได้จริงในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำรวมทั่วประเทศ ณ 31 ม.ค. 2563 อยู่ที่ 18,359 ลบ.ม. คิดเป็นสัดส่วน 25.9% ของความจุระดับน้ำเก็บกักรวม เป็นระดับ “ต่ำสุดในรอบ 4 ปี” แต่ยังเป็นระดับใกล้เคียงกับปี 2558 ที่มีภัยแล้งรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบให้การผลิตในภาคการเกษตรปรับตัวลดลง 6.5% ต่อปี ดังนั้น หากปริมาณฝนในช่วงที่เหลือของปีอยู่ระดับต่ำกว่าปีที่ผ่านมา หรือภัยแล้งรุนแรงมากขึ้นอีก ก็จะกระทบต่อการผลิตภาคการเกษตรให้ปรับตัวลดลง รวมถึงเสี่ยงจะกระทบต่อการผลิตในภาคเศรษฐกิจอื่น ๆ ด้วย

ทั้งนี้ สภาพัฒน์เสนอแนะว่า ในช่วงที่เหลือของปี รัฐบาลควรมีนโยบายดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยเร่งรัดเบิกจ่ายเงินชดเชยและฟื้นฟูเกษตรกร และเร่งบริหารจัดการน้ำและบริหารจัดการการผลิตเพื่อลดผลกระทบต่อภาคเกษตร รวมถึงป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตในภาคอุตสาหกรรมและบริการด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้ง โควิด-19