เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัยการเกาหลีใต้ฟ้อง 4 โรงกลั่นใหญ่ สมคบคิดล็อกราคาน้ำมัน เสียหาย 5.6 แสนล้าน
Economic อัยการเกาหลีใต้ฟ้อง 4 โรงกลั่นใหญ่ สมคบคิดล็อกราคาน้ำมัน เสียหาย 5.6 แสนล้าน
ครม.ไฟเขียวร่างกฎกระทรวง คุมเข้มผู้รับเหมาทำเสียหายร้ายแรง ตัดสิทธิรับงานรัฐ 2-10 ปี
Politics ครม.ไฟเขียวร่างกฎกระทรวง คุมเข้มผู้รับเหมาทำเสียหายร้ายแรง ตัดสิทธิรับงานรัฐ 2-10 ปี
ครม.เห็นชอบเปิด ‘ด่านสะเดา แห่งใหม่’ ยกระดับโลจิสติกส์-การค้าไทย มาเลเซีย
Politics ครม.เห็นชอบเปิด ‘ด่านสะเดา แห่งใหม่’ ยกระดับโลจิสติกส์-การค้าไทย มาเลเซีย
ไทยเปิดเกมทรัพย์สินทางปัญญา ปั้น GI-นวัตกรรมไทยสู่ตลาดโลก บนเวที WIPO
Economic ไทยเปิดเกมทรัพย์สินทางปัญญา ปั้น GI-นวัตกรรมไทยสู่ตลาดโลก บนเวที WIPO
Microsoft ประกาศลดพนักงาน 4,800 คน ปรับแผนธุรกิจเกม Xbox รับเทรนด์ AI
Biz Movement Microsoft ประกาศลดพนักงาน 4,800 คน ปรับแผนธุรกิจเกม Xbox รับเทรนด์ AI
ปลัดเกษตรฯ สั่งจับตา 20 สินค้าเกษตร รับมือผลผลิตปี 69/70 ผันผวนจากอากาศโลก
Economic ปลัดเกษตรฯ สั่งจับตา 20 สินค้าเกษตร รับมือผลผลิตปี 69/70 ผันผวนจากอากาศโลก
ไทยดันปมโลหะหนัก-หมอกควัน ขึ้นวงถกเมียนมา เชื่อมข้อมูลน้ำ-อากาศข้ามแดน
Economic ไทยดันปมโลหะหนัก-หมอกควัน ขึ้นวงถกเมียนมา เชื่อมข้อมูลน้ำ-อากาศข้ามแดน
3 อินฟลูฯ แชร์สูตรสร้างตัวตน-สร้างแบรนด์ บนเวที SME x Influencer
Biz Movement 3 อินฟลูฯ แชร์สูตรสร้างตัวตน-สร้างแบรนด์ บนเวที SME x Influencer
อนุทิน ยังไม่ปรับ ครม.หวังกระตุก “รมต.โลกลืม” รับ สส.มีโอกาสอัพเป็นรัฐมนตรี
Politics อนุทิน ยังไม่ปรับ ครม.หวังกระตุก “รมต.โลกลืม” รับ สส.มีโอกาสอัพเป็นรัฐมนตรี
‘เอกนัฏ’ เรียกถก กบง.-กบน.ด่วนเย็นนี้ เร่งหั่นราคาน้ำมันทันที ไม่รออ้างอิงราคาสิงคโปร์
Economic ‘เอกนัฏ’ เรียกถก กบง.-กบน.ด่วนเย็นนี้ เร่งหั่นราคาน้ำมันทันที ไม่รออ้างอิงราคาสิงคโปร์
ดูทั้งหมด

ไม่รอ! “จุรินทร์” ชิงนัด “บิ๊กธุรกิจ” เกือบ 20 ราย แก้พิษโควิดดันส่งออก

20 เม.ย. 2563 | 15:43น.
พาณิชย์เผย จุรินทร์ เตรียมนัดหารือเกษตรกร ผู้ผลิตสินค้าและธุรกิจบริการเดินหน้า พลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย หลังเจอโควิด-19 เพื่อรับฟังปัญหาและช่วยสร้างโอกาสส่งออก

นายสุพพัต อ่องแสงคุณ โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดการที่จะพบปะกับภาคเอกชนผู้ผลิตสินค้าและธุรกิจบริการ เพื่อหารือถึงการเตรียมพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทย ทั้งภาคการผลิต การตลาด การค้าในประเทศ และการส่งออกต่างประเทศ ในช่วงหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยรัฐมนตรีจะไปรับฟังปัญหา ข้อเสนอแนะ และแนวทางการทำงานกับภาคเอกชนเป็นรายอุตสาหกรรม ก่อนที่จะนำมาประมวลผลและจัดทำมาตรการเชิงรุกในการขับเคลื่อนต่อไป

สำหรับกำหนดการพบปะกับภาคเอกชนครั้งต่อไป กำหนดไว้วันที่ 22 เมษายน 2563 จะหารือกับกลุ่มผู้ผลิตไก่สดแช่เย็นแช่แข็งและแปรรูป เช่น สมาคมผู้ผลิตไก่เพื่อส่งออกไทย บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร บมจ.เบทาโกร บมจ.จีเอฟพีที และสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ เพื่อติดตามสถานการณ์การผลิต การค้าภายในประเทศและ การส่งออก เพราะเป็นหนึ่งในสินค้าที่มีความต้องการของผู้บริโภค และมีโอกาสในการขยายตลาดส่งออกได้เพิ่มขึ้น

ส่วนสินค้าตัวถัดมา จะนัดหารือกับกลุ่มผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป กลุ่มผักผลไม้ เช่น สับปะรด ข้าวโพดหวาน ทูน่า อาหารทะเล เครื่องดื่มและนม ในวันที่ 23 เมษายน 2563 และจะเชิญเกษตรกรจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์และสมุทรสงคราม มาร่วมหารือด้วย ที่โรงงานเทพผดุงพร ซึ่งผลิตน้ำมะพร้าวและกะทิ ที่พุทธมณฑลสาย 4 โดยต้องการที่จะประเมินสถานการณ์การผลิตและการส่งออก และต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยเหลือ ในด้านไหน เพื่อที่จะส่งออกได้เพิ่มขึ้น

จากนั้น ได้นัดหารือกับสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย และกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้ง ณ ห้องประชุมโรงงานอาหารทะเล Sea Value ณ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เพื่อติดตามสถานการณ์การผลิต การตลาด และการส่งออก ร่วมกับเกษตรกร ผู้ผลิต และผู้ส่งออก เพื่อที่กระทรวงพาณิชย์จะได้เข้าไปช่วยเหลือและช่วยผลักดันให้มีการส่งออกได้เพิ่มขึ้น เพราะปัจจุบันสินค้าอาหารทะเลของไทย มีความต้องการเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในวันที่ 27 เมษายน 2563 นายจุรินทร์ได้นัดหารือกับกลุ่มแพลตฟอร์มออนไลน์ ทั้งที่ขายสินค้าในประเทศ และต่างประเทศ ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อหารือในการใช้ช่องทางออนไลน์ช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ผู้ผลิตสินค้าชุมชน สินค้าโอทอป ไปจนถึงผู้ผลิต ผู้ส่งออก ให้มีโอกาสในการขายสินค้าทางออนไลน์ ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากเกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2563 นายจุรินทร์ได้หารือกับสมาคมตลาดกลาง สมาคมตลาดสดไทย และเกษตรกรกลุ่มผักผลไม้ ณ ตลาดไท เพื่อหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ให้มีช่องทางการจำหน่ายผลไม้ในช่วงที่ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาด ทั้งตลาดในประเทศและส่งออกต่างประเทศ จากนั้นวันที่ 18 เมษายน 2563 ได้หารือกับเกษตรกร สมาคมโรงสีข้าวไทย สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย ณ ท่าเรือขนข้าว บจก.พงษ์ลาภ จ.ปทุมธานี เพื่อติดตามสถานการณ์ข้าว ทั้งข้าวสาร ข้าวสารบรรจุถุง และข้าวส่งออก เพื่อบริหารจัดการให้เกิดความสมดุล ทั้งการบริโภคในประเทศและการส่งออกแล้ว