เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

“คมนาคม” ขอเอี่ยวเงินกู้5แสนล้านเยียวยาโควิดผู้ประกอบการขนส่งทุกโหมด

27 พ.ค. 2563 | 16:25น.

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคมหัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2563 ได้ประชุมพิจารณามาตรการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ยังไม่มีการสรุปมาตรการเพื่อเยียวยาผู้ประกอบการระบบขนส่งใดๆ

เนื่องจากยังอยู่ระหว่างสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการขนส่งทุกโหมดเดินทางอยู่ และตรวจสอบหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ว่าทำอะไรได้บ้าง

อีกทั้งใน พ.ร.ก.ดังกล่าว มีวงเงินที่เกี่ยวกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบ วงเงิน 555,000 ล้านบาท ซึ่งสิ่งที่จะเสนอเข้าไปจะต้องเป็นแผนงานที่ “แก้ปัญหา เยียวยา ฟื้นฟู” ด้วย จึงต้องมีความระมัดระวังในการเสนอมาตรการขอความช่วยเหลือเข้าไป

ส่วนปัญหาที่รวบรวมได้ โดยส่วนใหญ่ผู้ประกอบการให้เหตุผลตรงกันว่า รายได้ที่ลดลงล้วนมาจากผลกระทบด้านการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลตั้งแต่เดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะการทำ Social Distancing ทำให้ปริมาณผู้โดยสารลดลง 50% ซึ่งจะมีการประชุมเพื่อสรุปมาตรการต่างๆ อีกครั้งในสัปดาห์หน้า และจะเชิญหน่วยงานนอกกระทรวง เช่น กรมธนารักษ์มาหารือเกี่ยวกับการประสานงานเพื่อขอออกมาตรการช่วยเหลือกับหน่วยงานที่อยู่นอกกระทรวงคมนาคมด้วย

ทั้งนี้ การสรุปปัญหาต่างๆไม่รวมผู้ประกอบการรถแท็กซี่และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เนื่องจากทั้งสองกลุ่มเข้าเกณฑ์รับชดเชยเยียวยาในโครงการเราไม่ทิ้งกันของกระทรวงการคลังไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การหารือเรื่องมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในวันนี้ (27 พ.ค.) เป็นการหารือในประเด็นมาตรการที่เข้าข่ายลักษณะแผนงานโครงการตามแนบท้าย พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าวจำนวน 26 มาตรการ แบ่งเป็นมาตรการที่ช่วยเหลือหน่วยงานภายในกระทรวงคมนาคม 12 มาตรการ และมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ 14 มาตรการ ซึ่งจะต้องเสนอไปให้กระทรวงการคลังเป็นผู้จัดทำแผนเพื่อเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองตาม พ.ร.ก.ดังกล่าวต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงคมนาคม