เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
สปอนเซอร์บอลโลกมึน แบรนด์อื่นชิงเอ็นเกจเมนต์ฉ่ำ
Business สปอนเซอร์บอลโลกมึน แบรนด์อื่นชิงเอ็นเกจเมนต์ฉ่ำ
SET วันนี้ (3 ก.ค.) บล.พาย คาดกรอบเคลื่อนไหว 1,585-1,610 จุด ปรับฐานไม่แรง
Finance SET วันนี้ (3 ก.ค.) บล.พาย คาดกรอบเคลื่อนไหว 1,585-1,610 จุด ปรับฐานไม่แรง
ทองคึกคักแต่เช้า! ทดสอบ 4,180 เหรียญ ทองไทยเปิดบวก 1,550 บาท ทองแท่งทะยาน 65,650 บาท
Finance ทองคึกคักแต่เช้า! ทดสอบ 4,180 เหรียญ ทองไทยเปิดบวก 1,550 บาท ทองแท่งทะยาน 65,650 บาท
ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังการส่งออกผ่านช่องแคบฮอร์มุซปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
Economic ราคาน้ำมันดิบทรงตัว หลังการส่งออกผ่านช่องแคบฮอร์มุซปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
จากไอเดียรอบตัวสู่นวัตกรรมใช้จริง เปิดแนวคิด 4 ทีมเด่น เวทีสนามเด็กเล่นหุ่นยนต์และ AI
Tech จากไอเดียรอบตัวสู่นวัตกรรมใช้จริง เปิดแนวคิด 4 ทีมเด่น เวทีสนามเด็กเล่นหุ่นยนต์และ AI
วราวุธ-ส.อ.ท. ตั้งบอร์ดอุตสาหกรรม ดัน 7 วาระเร่งด่วน กู้รถกระบะ-หนุน MiT-ยกระดับฮาลาล
Economic วราวุธ-ส.อ.ท. ตั้งบอร์ดอุตสาหกรรม ดัน 7 วาระเร่งด่วน กู้รถกระบะ-หนุน MiT-ยกระดับฮาลาล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,550 บาท รูปพรรณขายออก 66,450 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,550 บาท รูปพรรณขายออก 66,450 บาท
ปลัด มท.​จ่อลงนาม​สอบวินัยรายแรง​ 5 ข้าราชการ ส่อเอื้อทุจริตสอบท้องถิ่น
Politics ปลัด มท.​จ่อลงนาม​สอบวินัยรายแรง​ 5 ข้าราชการ ส่อเอื้อทุจริตสอบท้องถิ่น
ค่าเงินบาทวันนี้ (3 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.25 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
Finance ค่าเงินบาทวันนี้ (3 ก.ค. 69) เปิดตลาดแข็งค่า 33.25 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด
ดูทั้งหมด

ประกาศผล 8 เรื่องเด่นชิงรางวัลชมนาด’63 ตีแผ่สังคม-ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย

12 มิ.ย. 2563 | 09:51น.

การประกาศผลรางวัลชมนาด โครงการประกวดงานวรรณกรรมยอดเยี่ยมประเภทนวนิยาย (FICTION) ของนักเขียนหญิง รางวัลชมนาด ที่บริษัท สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำกัด ร่วมกับ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดทำขึ้นเพื่อเป็นเวทียกระดับนักเขียนสตรีเข้าสู่ระดับสากล มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดมากถึง 39 เรื่อง

ล่าสุดทางคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิสายวรรณกรรม ได้คัดเลือกเรื่องที่เข้ารอบทั้งหมด 8 เรื่อง เพื่อเข้าชิงรางวัลชมนาดครั้งที่ 9 ประกอบด้วยเรื่อง คำสาปบริสุทธิ์, ผาชัน เสือแค้น และคืนหนึ่ง, อาณาจักรที่แสงอาทิตย์ไม่เคยส่องถึง, หากค่ำคืนนี้หัวใจไม่แหลกยับเยินเสียก่อน, รอยบาศ, ไผ่ลายหยก, ดินแดนที่ไร้รอยน้ำตา และ ดอกไม้ใต้แสงตะวัน

ทั้งนี้ นรีภพ จิระโพธิรัตน์ ประธานคณะกรรมการการคัดเลือกผลงานการประกวดรางวัลชมนาด รอบสุดท้าย กล่าวว่าภาพรวม ปีนี้มี 39 เรื่องมีหลากหลายแนว แนวชีวิตสังคมจะมากหน่อย แนวนิยายเหนือ-จริง แฟนตาซีก็มี แนวชีวิตจะเข้มข้น 39 เรื่อง สนุกทุกเล่ม ตัดสินใจยากมาก อย่าง บางเล่มโครงเรื่องชัด ตัวละครชัด บางเรื่องตัวละครมีรอยตำหนิผู้เขียนเฆี่ยนตีตัวละครจนเราสงสารตัวละคร แต่การดำเนินเรื่องทำให้เราติดตามเนื้อหาตั้งแต่ต้นไปจนจบเรื่อง บางเรื่องแม้ไม่เห็นโครงเรื่องชัด แต่บรรยายตัวละครได้ดี บางเรื่องกล่าวถึงคุณธรรม ชีวิตต้องสู้เยอะมาก

​“ครั้งนี้คัดเลือก 8 เรื่อง เพราะ 39 เรื่อง ดีๆ เกือบทุกเรื่อง (แต่เราต้องมาคัดว่าเล่มไหนเชิดชูเรื่องของผู้หญิง มีน้ำเสียงของผู้หญิง และมีความเป็นนวนิยายอย่างสมบูรณ์ นี่คือเกณฑ์การพิจารณาเรื่อง เนื้อหาเป็นผู้หญิงที่ถูกกระทำ แต่ในการถูกกระทำก็มีการสู้ชีวิต มีแรงกระเพื่อมให้กับคนอ่านกับสังคมได้ ใน 8 เล่ม มีหลากหลายแนว มีแนวแฟนตาซีหน่อยๆ เรื่องของเด็กวัยรุ่นที่ถูกกระทำ แต่เขาก็มีเหตุมีผลของเขา”

​ขณะที่ จันทร์ยวีร์ สมปรีดา “รอมแพง” นักเขียนนวนิยายชื่อดัง กล่าวว่า ภาพรวมของผลงานที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้โดยรวมเมื่อเทียบปับปีที่แล้ว เขียนได้สนุก เขียนได้ดี ตัดสินใจยากพอสมควร มีความดีงามไล่ๆ กัน เราจึงต้องเลือกเรื่องที่มีข้อบกพร่องน้อยที่สุด

​เรื่องที่ประทับใจคือ “รอยบาศ” เป็นเรื่องการกลับชาติมาเกิด การวนเวียนผูกพันกัน เป็นการใช้ไทม์ไลน์ที่แปลกดีเลยชอบ พูดถึงเรื่องเวรกรรม และการถูกกระทำของผู้หญิง การใช้ชีวิตและการตัดสินใจของผู้หญิงที่ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมา

​ “ผลงานที่ส่งเข้าประกวดในปีนี้ มีหลากหลายแนวมาก ทั้งเรื่องของสิ่งแวดล้อม สะท้อนสังคม มีเรื่องของการบูลลี่ หรือเรื่องของสืบสวนสอบสวน ซึ่งถือได้ว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียนที่สามารถเอาแนวนี้มาเขียนเป็นนิยายที่น่าสนใจได้ และมีการให้ความสำคัญกับตัวเอกที่เป็นผู้หญิงได้ดี จึงทำให้ผลงานในปีนี้มีทั้งหลากหลายและมีแตกต่างในเรื่องของความคิดอ่านต่างๆ บางเรื่องทำให้เราคิดเลยว่า เขาคิดได้อย่างไร มีความคิดดีทีเดียว และรู้สึกถึงความสดใหม่ของนักเขียนใหม่ๆ “

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 8 เล่มที่เข้ารอบจะต้องไปตัดสินกันในรอบสุดท้ายโดยคณะกรรมการจะคัดเลือกอีกครั้ง เพื่อหาเรื่องที่ดีที่สุดสมกับรางวัลวรรณกรรมยอดเยี่ยมประเภทนวนิยาย (FICTION) เพื่อรับเงินรางวัลและได้รับการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มพร้อมกับการแปลเป็น ภาษาต่างประเทศด้วย