Skip to content

“ดีอีเอส” ลงพื้นที่กู้ระบบ รพ.สระบุรี หลังโดนไวรัสเรียกค่าไถ่

09 ก.ย. 2563 | 15:15น.
“ดีอีเอส” ลงพื้นที่กู้ระบบ รพ.สระบุรี หลังโดนไวรัสเรียกค่าไถ่

จากกรณีโลกโรงพยาบาลสระบุรีออกมาเปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบจากมิจฉาชีพในโลกไซเบอร์ ปล่อย ‘แรนซัมแวร์’ ล้วงข้อมูล พร้อมเรียกค่าไถ่ 200,000 บิตคอยน์ ทำให้ระบบงานภายในโรงพยาบาลมีปัญหากระทบการให้บริการประชาชน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญจากกระทรวงดีอีเอส และสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ลงพื้นที่เพื่อเร่งกู้ข้อมูลแล้ว จากการตรวจสอบพบว่าผู้แฮคได้ทำการบล็อกประวัติการรักษาของคนไข้ในช่วง 3-4 ปีย้อนหลัง สิ่งที่กระทรวงดีอีเอสทำเบื้องต้นคือ เร่งกู้ระบบข้อมูลของคนไข้ให้กลับมาใช้ได้ รวมถึงดำเนินการส่งเซิร์ฟเวอร์ซอฟต์แวร์และระบบป้องกันใหม่ให้กับทางโรงพยาบาล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

“ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน ได้มีการเตรียมระบบรองรับสำหรับการถูกคุกคามทางไซเบอร์ ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นบทเรียนให้หลายหน่วยงานหันมาตระหนักถึงระบบการปกป้องข้อมูล โดยกระทรวงให้ ETDA ดำเนินการให้คำแนะนำเรื่องการวางระบบป้องกัน เพราะเรื่องแรนซัมแวร์และอีเมลฟิชชิ่งถือเป็นภัยคุกคามที่เกิดขึ้นแล้วทั่วโลก”

สำหรับกระบวนการทางกฎหมาย กระทรวงจะส่งต่อให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการหาผู้กระทำผิดต่อไป เบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียดว่าผู้แฮคเป็นใครและมาจากประเทศใด