เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่  สัปดาห์เดียวกัน
Business กรุงเทพเดือด เซ็นทรัล-เดอะมอลล์-แพลทินัม เปิดห้างใหม่ สัปดาห์เดียวกัน
ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
Biz Movement ซีพี ออลล์ แจงปมกดบัตรคอนเสิร์ต ยันคุ้มครองสิทธิและศักดิ์ศรีพนักงาน
อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
Real Estate อาลัย“อรุณ ชัยเสรี”ปรมาจารย์ด้านวิศวกรรมโครงสร้าง ผู้ออกแบบตึกช้าง
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ดูทั้งหมด

SCB พร้อมอุ้มลูกหนี้ SMEs ท่องเที่ยว-โรงแรมหลังหมดมาตรการ ต.ค.นี้

08 ต.ค. 2563 | 16:58น.

ไทยพาณิชย์ ยันพร้อมช่วยเหลือลูกหนี้ปรับโครงสร้างหนี้เต็มที่ เผยลูกค้ารายย่อยกว่า 70% กลับมาชำระได้ปกติ ส่วนเอสเอ็มอี 50% ไม่ต้องการช่วยเหลือต่อ ชี้ พร้อมยืดหนี้ต่อกลุ่มท่องเที่ยว-โรงแรมประคองธุรกิจรอการท่องเที่ยวฟื้นตัว

นายอารักษ์ สุธีวงศ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารพร้อมช่วยเหลือลูกหนี้ในการปรับโครงสร้างหนี้ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อให้ลูกหนี้สามารถฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปได้

โดยขณะนี้ธนาคารเข้าไปคุยกับลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และกลุ่มลูกค้าบุคคลอย่างใกล้ชิด โดยปัจจุบันจากการสำรวจพบว่า ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจรายย่อย (สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อรายย่อยอื่นๆ) ที่เป็นลูกค้าส่วนบุคคลมากกว่า 70% เมื่อครบกำหนดมาตรการช่วยเหลือสามารถไม่ต้องการความช่วยเหลือหรือมาตรการช่วยเหลือจากธนาคาร โดยจะกลับมาชำระได้ตามปกติ

เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้ามีบัญชีเงินเดือนผ่านธนาคาร (Payroll) ดังนั้น เมื่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติ กลุ่มนี้เงินเดือนก็จะกลับมามากขึ้น

ขณะที่ลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอี พบว่าเกินครึ่งหรือประมาณ 50% มีสัญญาณออกจากโครงการ หลังหมดมาตรการในเดือนตุลาคมนี้ และไม่ต้องการช่วยเหลือต่อ อย่างไรก็ดี จะมีลูกค้าส่วนหนึ่งที่ยังขอความช่วยเหลือต่อ แต่ไม่ใช่การช่วยเหลือเต็มรูปแบบ ซึ่งถือว่าดีขึ้น และจะมีบางกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลือเต็มรูปแบบต่อเนื่อง เช่น การพักชำระหนี้ต่อ หรือจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย เงินต้นบางส่วนอีกสักระยะ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม มาตรการช่วยเหลือจะขึ้นอยู่กับบางอุตสาหกรรม หากเป็นอุตสาหกรรท่องเที่ยวโรงแรม ส่งออก เหล่านี้ก็เป็นอุตสาหกรรมที่ลำบากที่ต้องการความช่วยเหลือต่อเนื่อง เพราะหากซัพพลายเชนสะดุดกลุ่มเหล่านี้ก็ต้องมีปัญหา แต่ศักยภาพในการกลับมาจ่ายหนี้ก็มีบ้าง แต่ต้องดูเป็นรายธุรกิจ เนื่องจากบางคนไม่ได้ทำท่องเที่ยว หรือโรงแรมอย่างเดียว ทำธุรกิจอื่นๆ ในเครือก็มีโอกาสกลับมาได้บ้าง แต่ธุรกิจที่พึ่งพารายได้หลักๆ จากกลุ่มเหล่านี้ก็ยังต้องช่วยเหลือย่างใกล้ชิด

ดังนั้น โปรแกรมการช่วยเหลือจะไม่เหมือนกับรอบแรกที่พักหนี้แบบอัตโนมัติ แต่จะพิจารณาเป็นรายๆ เช่น กลุ่มท่องเที่ยว และเกี่ยวเนื่องการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังมีประเด็น แต่ธนาคารก็พร้อมช่วยในการยืดหนี้ไปก่อน เพราะถ้าการท่องเที่ยวและการเดินทางกลับมา กลุ่มนี้จะมีศักยภาพและรายได้ในการหมุนเวียนกิจการต่อ

“แบงก์พร้อมช่วยเหลือลูกค้า ถ้าลูกค้าผ่านวิกฤต แบงก์ก็ผ่านวิกฤต ลูกค้าแต่ละคนต้องการความช่วยเหลือไม่เหมือนกัน เรามีทีมงานที่คอยติดตาม และให้ความช่วยเหลือตามเหมาะสม และที่ทำได้ตามกรอบ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)