เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
ดูทั้งหมด

สทน.สนับสนุนทุนวิจัยด้านนิวเคลียร์และรังสี 60 ทุน เพื่อยกระดับงานวิจัยไทยสู่อาเซียน

26 พ.ย. 2563 | 13:02น.

สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. มีภารกิจหลักในการวิจัยและพัฒนา รวมทั้ง การส่งเสริม และเผยแพร่การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสี นอกจากนี้ สทน. สามารถผลิตงานวิจัยและพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศในด้านต่างๆ เช่น การวิจัยด้านการเกษตรเพื่อการปรับปรุงพันธุ์พืชด้วยนิวเคลียร์และรังสี การสนับสนุนการแก้ปัญหาภัยแล้งด้วยการพัฒนา เจลดูดซึมน้ำสูงด้วยกระบวนการทางรังสี การวิจัยเพื่อสนับสนุนการแก้ไขและบรรเทาผลกระทบจาก การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เป็นต้น นอกจากนี้ สทน. ยังมีการวิจัยและพัฒนาด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสี รวมทั้ง งานวิจัยและพัฒนาเพื่อเตรียมการรองรับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในอนาคต เช่น ด้านนิวเคลียร์ฟิวชัน

รศ.ดร. ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผู้อำนวยการสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สทน. เปิดเผยว่า เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสีให้สามารถสนับสนุนการพัฒนาของประเทศได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้ง การยกระดับงานวิจัยและพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสีของไทยให้ได้รับการยอมรับในระดับอาเซียนมากยิ่งขึ้น สทน. จึงเปิดรับข้อเสนอโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์และรังสี สำหรับสถาบันอุดมศึกษา สถาบันวิจัย หรือหน่วยงานของภาครัฐ เพื่อดำเนินการวิจัยร่วมกับนักวิจัยของ สทน. ในปีงบประมาณ 2564 สทน. จะสนับสนุนทุนให้แก่โครงการวิจัยที่ได้รับคัดเลือกจำนวน 60 โครงการ โครงการละ 50,000 บาท ผู้ขอรับทุนสนับสนุนงานวิจัยจะต้องเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา บุคลากรในสถาบันวิจัย หรือหน่วยงานของภาครัฐในประเทศไทย ซึ่งดำเนินการวิจัยร่วมกับนักวิจัยของ สทน. โดยต้องเป็นโครงการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีนิวเคลียร์หรือรังสี ผลงานดังกล่าวจะต้องได้รับการตีพิมพ์ใน วารสาร SJR (SCImago Journal Rank) และอยู่ในควอไทล์ที่ 1, 2 3 หรือ 4 โดยผลงานวิจัยจะต้องมีชื่อของนักวิจัยของ สทน. และ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และต้องตีพิมพ์ภายในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งปีหลังจากได้รับเงินสนับสนุนงานวิจัยจาก สทน.

ผู้สนใจขอรับทุนสนับสนุนให้ส่งข้อเสนอเชิงหลักการ (concept proposal) พร้อมหนังสือนำส่งจากหน่วยงานต้นสังกัดได้ที่ [email protected] หมดเขตรับข้อเสนอวันที่ 21 ธันวาคม 2563 สามารถดาวน์โลดใบสมัครได้ที่