เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ไฮไลท์ประชาชาติ เช็กข้อจำกัดและความต่างทางกฎหมาย จดทะเบียน “ร้านอาหาร” VS “สถานบันเทิง”
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
ดูทั้งหมด

คมนาคมเปิดสถิติปีใหม่ คนใช้รถส่วนตัว 94.75% อุบัติเหตุ 777 ครั้ง

01 ม.ค. 2564 | 15:51น.

คมนาคมสรุปการเดินทางและอุบัติเหตุวันหยุดเทศกาลปีใหม่ ยอดสะสม 3 วัน 29 – 31 ธ.ค. มีผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะลดลง 38.11% ปริมาณจราจรเข้า-ออกกรงเทพฯกว่า 6 ล้านคัน ลดลง 13.09% คนนิยมเดินทางรถส่วนตัว

วันที่ 1 มกราคม 2564 กระทรวงคมนาคมรายงานผลการอำนวยความสะดวก ปลอดภัย รองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ 2564 ระหว่างวันที่ วันที่ 29 – 31 ธ.ค.2563 มีผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะกว่า 4 ล้านคน ต่ำกว่าประมาณการ 38.11%

ปริมาณการจราจรเข้า – ออกกรุงเทพฯ กว่า 6 ล้านคัน ต่ำกว่าประมาณการ 13.09% เกิดอุบัติเหตุบนโครงข่ายของกระทรวงคมนาคม 777 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 122 ราย ได้รับบาดเจ็บ 790 ราย สาเหตุหลักของอุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ข้อมูลสะสมระหว่างวันที่ 29 – 31 ธ.ค.2563

  1. ประชาชนเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ 4,698,650 เที่ยวคน ต่ำกว่าปีก่อน 31.11% โดยมีปริมาณการจราจรเข้า – ออกกรุงเทพฯ 6,242,602 คัน ต่ำกว่าจากปีก่อน 13.09% ส่วนใหญ่เป็นรถยนต์ส่วนบุคคล จำนวน 5,915,040 คัน คิดเป็น 94.75% ของปริมาณการจราจรเข้า – ออกกรุงเทพฯ ทั้งหมด

2. การตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะ ณ จุดตรวจความพร้อม 206 แห่งทั่วประเทศ โดยเริ่มตรวจ เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2563 จำนวน 27,749 คัน และข้อบกพร่องและสั่งให้เปลี่ยนรถ จำนวน 1 คัน

ส่วนท่าเรือ/แพ จำนวน 173 แห่ง พบข้อบกพร่อง 1 ลำ และได้พ่นห้ามใช้เรือ จำนวน 1 ลำ ด้านการปฏิบัติงานของพนักงานขับรถ เจ้าหน้าที่รถไฟ รถไฟฟ้า และผู้ประจำเรือ ไม่พบว่ามีการดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้สารเสพติด

3. เกิดอุบัติเหตุบนโครงข่ายทางถนนที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคม 777 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 122 ราย บาดเจ็บ 790 ราย บริเวณที่เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่เป็นทางตรง คิดเป็น 74.00%

สาเหตุสำคัญเกิดจากการขับรถเร็วเกินกำหนด คิดเป็น 62.81% รถที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ 33.30% จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ นครราชสีมา จำนวน 33 ครั้ง

ทั้งนี้กระทรวงคมนาคมได้เน้นย้ำให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในระบบขนส่งสาธารณะอย่างต่อเนื่องและเคร่งครัดทั้งการดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social distancing) เว้นระยะนั่งหรือยืนห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

ตรวจวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารไม่ให้เกิน 37.5 องศาเซลเซียส ควบคุมการสวมหน้ากากอนามัย ให้ผู้ใช้บริการสแกนแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” และจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือไว้ให้บริการ โดยประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน

ด้านการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) รายงานสรุปจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ เมื่อวันที่31 ธ.ค. 2563 มีจำนวนทั้งสิ้น 50,414 คน แบ่งเป็น ผู้โดยสารขาออก 28,483 คน ผู้โดยสารขาเข้า 21,747 คน และผู้โดยสารขบวนรถเสริมพิเศษอีก 184 คน

เส้นทางที่มีผู้โดยสารเดินทางหนาแน่นที่สุด คือ สายใต้ 15,081 คน รองลงมาคือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ 14,420 คน สายเหนือ 13,546 คน และสายตะวันออก 7,367 คน

สำหรับบรรยากาศที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) ในวันนี้ ช่วงเช้ายังคงมีผู้โดยสารทยอยเดินทางกลับอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขบวนรถระยะใกล้ เช่น ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี บ้านภาชี ตะพานหิน สภาพการโดยสารไม่หนาแน่น

ซึ่งการรถไฟฯ ประเมินว่าในวันนี้ จะมีผู้โดยสารมาใช้บริการตามสถานีต่าง ๆ ทั่วประเทศลดน้อยลง ต่ำกว่าตัวเลขที่คาดการณ์ไว้ คือจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 45,000 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงคมนาคม