เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 2-8 สิงหาคม 2569
ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
World ทรัมป์สั่งเบรกโจมตีอิหร่าน อ้างชาติอาหรับบรรลุกรอบดีลยุติสงคราม-จ่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ
กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
World กต. โต้ UN ปมสิทธิมนุษยชน ชายแดนไทย–กัมพูชา ชี้ 6.5 แสน เป็นผู้รุกล้ำ ไม่ใช่ผู้พลัดถิ่น
‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
Politics ‘ปิยบุตร’ ชี้ไทยผ่านจุดต้องเปลี่ยน จี้พรรค ‘กองหน้า’ ปลุกความเชื่อก่อนสังคมจำนน
สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
Finance สงครามทุบเศรษฐกิจไตรมาส 2 Q3 จับตา ‘ค่าครองชีพ-ต้นทุนธุรกิจ’ พุ่ง
พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
Politics พิธา ปลุก ปชน. ท้อได้แต่ห้ามถอย ย้ำสามัคคีสร้างทางเลือกไม่ใช่แค่ ‘สีน้ำเงิน’
หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
Columns หมดไฟ หรือหมดใจ ? เมื่อคนเก่งไม่อยากโต
เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
Finance เก็งแบงก์จ่ายปันผลไม่กั๊กจับตา SCB-BBL กำไรลดลง
คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
Real Estate คมนาคมจ่อชง ครม. สร้างรถไฟทางคู่ “จิระ-อุบลราชธานี” 4.4 หมื่นล้าน หนุนเศรษฐกิจอีสานใต้
โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
Finance โฆษกคลัง เผยผู้ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการฯ กว่า 8 แสนคน ยังยืนยันตัวตนไม่สำเร็จ ด้านมหาดไทยลงพื้นที่ช่วยเหลือ
ดูทั้งหมด

กล้ามเนื้อหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นโรคใหลตายได้

24 ต.ค. 2560 | 00:42น.

โรคใหลตายคือภัยเงียบที่ไม่อาจมองข้ามและมีสถิติเพิ่มขึ้นทุกปี โรคใหลตายเป็นศัพท์ท้องถิ่น ที่เรียกอาการภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (ในภาษาท้องถิ่นของภาคอีสานและภาคเหนือของไทย) ณ ตอนนี้

โรงพยาบาลกรุงเทพและในเครือให้ความสนใจกับการวิเคราะห์ยีนที่ทำให้มีผลต่อกล้ามเนื้อหัวใจเต้นผิดจังหวะ โดยสามารถทดสอบได้ว่า การกลายพันธุ์ของยีนสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวร่วมกับการเช็กประวัติครอบครัวของผู้เข้ารับการตรวจว่ามีอาการดังกล่าวหรือไม่ เพราะทายาทสายตรงจะสามารถรับอาการนี้แพร่ไปด้วยโดยอาศัยการกระจายตัวของยีน

ดร.เจฟฟรี่ เอ โทบินส์ (Ph.D.) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาล Le Bonhuer Children’s Hospital มาให้ความรู้เกี่ยวกับอาการกล้ามเนื้อหัวใจเต้นผิดจังหวะในงานสัมมนาวิชาการของเครือ BDMS 2017 ไว้ว่า “อาการนี้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกามีสถิติผู้ป่วยเพิ่มสูงในทุกปี เนื่องจากการวินิจฉัยต้องควบคู่กัน แบ่ง 50% นั้น ยีนถูกตรวจพบชนิดที่เกิดเป็นเรื่องความผิดปกติของยีน มักพบในเด็กแรกเกิด และอีก 25% เกิดภาวะติดเชื้อหรือไวรัส ส่งผลให้ผนังของหัวใจทำงานผิดปกติ ส่วนผู้ป่วยวัยทำงานปกติจะเกิดจากยีนสูงถึง 50% ส่วนที่เหลือคือกลุ่มผู้ป่วย โรคหัวใจ และสารพิษ ยา สารเสพติด การให้คีโมฉายแสงล้วนมีปัจจัยเหนี่ยวนำให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้น ภาวะอ้วนในเด็ก ไม่เกี่ยว แต่ในกลุ่มคนไข้ทั่วไปภาวะโรคอ้วนสามารถนำมาเกี่ยวข้องกับอาการดังกล่าวได้เช่นกัน”

อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ กับกล้ามเนื้อหัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นความสัมพันธ์โรคที่ต่อเนื่อง โดยทางการแพทย์ได้วิเคราะห์ยีน ณ ตอนนี้ เพื่ออยากหาข้อบ่งชี้ในปัจจัยเอื้อต่อการเกิด โดยมีชื่อโปรตีนที่ทำให้กลายพันธุ์ของยีน ดังต่อไปนี้ Desmosome, Desmoplakin, Plakophyllin-2, Desmoglein, Desmocolin, Plakoglobin

ยีนในกลุ่มนี้สามารถทำให้เกิดภาวะอาการทั้งสองตามที่แจ้งได้ และเป็นเพียงกลุ่มโปรตีนกระตุ้นเบื้องต้น และอาการเหล่านี้ยังนับว่าเป็นอันตรายต่อตัวผู้ป่วยที่ยังไม่ทราบอาการ เพราะอาการเบื้องต้นมักจะเริ่มจากอาการใจสั่น บางคนเกิดอาการหัวใจบีบตัวแรง เหนื่อยทั้ง ๆ ที่อยู่เฉย ๆ และหลายรายที่ไปตรวจกับแพทย์ไม่เจอ เพราะแพทย์สรุปว่าเป็นโรคเครียด คิดมากไป เพราะอาการเต้นผิดจังหวะของหัวใจมักจะไม่เกิดบ่อย ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์ เพื่อปรึกษาหัวใจเต้นผิดจังหวะ เพื่อรักษาสาเหตุโดยตรง เพื่อจะช่วยให้ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหายได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพ เจ็บป่วย