Skip to content

แพทย์รามาฯ พบสาร 4 ชนิด จากผู้ป่วยที่เสพ “เคนมผง” สูตรไม่ตายตัว

12 ม.ค. 2564 | 16:44น.
แพทย์รามาฯ พบสาร 4 ชนิด จากผู้ป่วยที่เสพ “เคนมผง” สูตรไม่ตายตัว

แพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี เผยผลตรวจร่างกายผู้ป่วยจากการเสพ “เคนมผง” พบ “เฮโรอีน-เค-ไอซ์-ยานอนหลับ” เป็นส่วนผสม มีปริมาณไม่เท่ากัน 

วันที่ 12 มกราคม 2564 มติชนรายงานว่า ศ.นพ.วินัย วนานุกูล หัวหน้าศูนย์พิษวิทยา รพ.รามาธิบดี กล่าวถึงการตรวจหาสารเสพติดในร่างกายของผู้ป่วยที่เป็นนักเสพ “เคนมผง” ว่า จากการตรวจสอบหาสารพิษในร่างกายของผู้ป่วยในห้องปฎิบัติการทางวิทยาศาสตร์ พบว่า ในร่างกายมีสารเสพติด 4 ชนิด

ประกอบด้วย เฮโรอีน ยาอี หรือเคตามีน ยาไอซ์ และกลุ่มของยานอนหลับ และมีปริมาณของสารไม่เท่ากัน โดยสารเสพติดบางชนิดเสริมฤทธิ์กัน ลักษณะนี้คล้ายกับสูตรยาเสพติดในอดีตที่มีการนำยาเสพติดมากกว่า 1 ชนิดมาผสมกัน ทำให้ได้ยาเสพติดตัวใหม่ เช่นพวกยาโปร หรือ 4×100

ดังนั้น เมื่อสารเสพติดที่มีส่วนผสมปริมาณไม่คงที่ ทำให้ผู้ที่ได้รับสารเสพติดนี้เข้าไป จะเกิดผลข้างเคียงแตกต่างกัน การรักษา หรือแก้อาการจากสารเสพติดนี้ ก็ต้องดูว่าในร่างกายมีปริมาณสารเสพติดตัวใดมากในร่างกาย

ศ.นพ.วินัย กล่าวว่า สำหรับพิษของสารเสพติดนี้ ยาอี มีอนุพันธ์ คล้ายแอมเฟตามีน หรือยาบ้า มีผลต่อจิตใจ ร่างกาย สมอง ทำให้เกิดอาการประสาทหลอน หรือสมองผิดปกติ ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตในกลุ่มนักเสพ คาดว่ามาจากการได้รับปริมาณสารเสพติดจำนวนมาก โดยอาจเป็นกลุ่มเฮโรอีนทำให้กดการหายใจ ส่วนใหญ่ผู้ที่ได้รับอันตรายจากยาเสพติดแบบผสมสูตรใหม่นี้ เป็นวัยรุ่นที่มีความอยากรู้อยากลอง และถือเป็นสูตรยาเสพติดที่มีอันตรายมากกว่าสูตรยาอื่น ๆ ที่พบมา และอันตรายถึงชีวิต

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคนมผง