เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

ลุ้นคลอด “แผนฟื้นฟู” บินไทย ผู้ทำแผนเสียงแตกปมจ้าง FA 630 ล้าน

22 ม.ค. 2564 | 16:31น.
การบินไทย

ลือสะพัดแผนฟื้นฟูการบินไทยสะดุด ทีมผู้ทำแผนเสียงแตก วงในเผย “ปิยสวัสดิ์-ชาญศิลป์” จุดชนวนร้อนใช้เสียงข้างมากยื่นขอศาลจ้าง “เกียรตินาคินภัทร” นั่งที่ปรึกษาการเงิน ค่าตอบแทน 630 ล้าน ดึงนักลงทุน ขณะที่ผู้ทำแผนรายอื่นชี้ไม่ใช่หน้าที่ ด้าน “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค-อีวาย-ชาญศิลป์” ยืนยันแผนฟื้นฟูเสร็จแล้ว พร้อมยื่นต่อศาลได้ทัน 2 กุมภาพันธ์นี้แน่นอน

จากกรณีที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นต่อศาลล้มละลายกลางเพื่อยืดระยะเวลาส่งแผนฟื้นฟูกิจการตามคำสั่งศาลล้มละลายกลางเมื่อ 14 กันยายน 2563 จาก 2 มกราคม 2564 เป็น 2 กุมภาพันธ์ 2564 นั้น ล่าสุดเกิดกระแสข่าวสะพัดหน้าสื่อต่าง ๆ ว่าแผนฟื้นฟูดังกล่าวยังคงมีปัญหาต่อเนื่อง

ลือสะพัด ! แผนฟื้นฟูสะดุด

แหล่งข่าวในบริษัทการบินไทยรายหนึ่งเปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่ายิ่งใกล้วันยื่นแผนฟื้นฟูการบินไทย กระแสข่าวความคิดเห็นไม่ตรงกันของคณะผู้ทำแผนทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วย บริษัท อีวาย คอร์ปอเรท แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส, พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน, นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์, นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล และนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ยิ่งแรงต่อเนื่อง

โดยหนักสุดคือ การปล่อยข่าวว่าแผนฟื้นฟูที่ทีมผู้ทำแผนทั้ง 7 รายนั้นสะดุด เนื่องจาก ฟินันซ่า ที่ปรึกษาการเงินไม่ต่อสัญญาทำแผน การเจรจาเจ้าหนี้ไม่เป็นไปตามแผน รวมถึงความคิดเห็นของทีมทำแผนบางส่วนไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันและไม่ให้ความร่วมมือไม่ว่าจะเป็นนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, บริษัทอีวายฯ ฯลฯ ส่งผลให้แผนปรับโครงสร้างหนี้และแผนธุรกิจไม่คืบหน้า

ปมร้อนที่ปรึกษาการเงิน 630 ล.

แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ประเด็นที่เป็นข้อถกเถียงและทำให้ความเห็นของทีมผู้ทำแผนทั้ง 7 เสียงแตกคือ กลุ่มเสียงข้างมากซึ่งมีพลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์, นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล และนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร มีแนวคิดจะว่าจ้างบริษัทเกียรตินาคินภัทรมาเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) เพิ่มอีก 1 ราย ด้วยค่าตอบแทนถึง 630 ล้านบาท เพื่อหานักลงทุนให้บริษัท

ขณะที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาคและบริษัทอีวายฯ ไม่เห็นด้วย เนื่องจากอำนาจหน้าที่ในการจัดหา หรือว่าจ้างที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อหานักลงทุนหรือเงินทุนนั้นเป็นอำนาจหน้าที่ของผู้บริหารแผนฟื้นฟู ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ 2 หลังจากทำแผนฟื้นฟูซึ่งเป็นขั้นตอนแรกเสร็จแล้ว และอำนาจหน้าที่ของคณะผู้ทำแผนทั้ง 7 คนนี้มีอำนาจหน้าที่เพียงทำแผนฟื้นฟูให้เสร็จเพื่อส่งให้ศาลพิจารณาเห็นชอบเท่านั้น

ทำเกินหน้าที่ “ผู้ทำแผน”

ด้านกลุ่มเสียงข้างมากนั้นยังคงยืนยันจะว่าจ้างบริษัท เกียรตินาคินภัทร ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากให้เกียรตินาคินภัทรไปหาเงินทุนมาให้บริษัท ทำให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ไม่เห็นด้วย เพราะมองว่าภารกิจในการหาเงินทุนนั้นไม่ใช่หน้าที่ของผู้ทำแผน แต่เป็นหน้าที่ของผู้บริหารแผนที่จะเข้ามาในขั้นตอนต่อไป

ไม่เพียงเท่านี้ ฝั่งเสียงข้างมากยังได้ขอไฟแนนเชียลโมเดลจากบริษัทอีวายฯ ซึ่งได้ทำเสร็จแล้วเพื่อนำไปให้เกียรตินาคินภัทรไปเจรจากับกลุ่มนักลงทุน แต่บริษัทอีวายฯ ไม่ให้ ผู้บริหารกลุ่มนี้จึงไม่พอใจการทำงานของบริษัทอีวายฯ ไปด้วย

ที่ปรึกษากฎหมายไม่เอาด้วย

โดยล่าสุดผู้บริหารกลุ่มดังกล่าวจึงใช้มติเสียงข้างมากไปยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลาง เมื่อวันที่ 24 ธันวาคมที่ผ่านมา เพื่อให้ศาลอนุญาตว่าจ้างเกียรตินาคินภัทร ตามมติเสียงข้างมาก

แหล่งข่าวรายเดิมกล่าวต่อไปว่า มีผู้บริหารระดับสูงรายหนึ่งยืนยันว่า การดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลางของกลุ่มผู้ทำแผนครั้งนี้ได้ดำเนินการเองทั้งหมด โดยบริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ จำกัด ซึ่งเป็นที่ปรึกษากฎหมาย ไม่ได้เป็นผู้ดำเนินการให้

“ประเด็นดังกล่าวนี้หลายคนวิเคราะห์ว่า แนวทางการยื่นต่อศาลเพื่อขอจ้างบริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินครั้งนี้ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ใช่หน้าที่ของผู้ทำแผน ทำให้แม็คเค็นซี่ฯ ซึ่งเป็นที่ปรึกษากฎหมายไม่เห็นด้วยเช่นกัน และเจ้าหนี้เกิดข้อสงสัยว่า เหตุใดจึงไม่หารือเจ้าหนี้ก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ฝ่ายบริหารก็เคยขอศาลขายทรัพย์สินทั้งที่ดินและหุ้นโดยไม่แจ้งเจ้าหนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง” แหล่งข่าวกล่าว

รับปัญหาภายในสุด “ซับซ้อน”

พร้อมระบุว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาปัญหาภายในของการบินไทยค่อนข้างซับซ้อน โดยก่อนหน้าที่จะมีการตั้งคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูนั้น พลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานบอร์ดการบินไทยได้คัดเลือกจ้างบริษัทอีวายฯ เข้ามาก่อนแล้ว พอเริ่มทำงานพบว่าบทบาท หน้าที่ของบริษัทอีวายฯ ในประเทศไทยนั้นเชี่ยวชาญเฉพาะทำแผนฟื้นฟูทั่วไป จึงวางกรอบทำงานเฉพาะแผนฟื้นฟูเท่านั้นไม่ได้รวมแผนงานด้านธุรกิจการบิน

สุดท้ายต้องจ้างบริษัท แมคคินซีย์ แอนด์ โค ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินเข้ามาเป็นที่ปรึกษาอีก 1 ราย เพื่อมาทำงานคู่กับบริษัทอีวายฯ เพราะในแผนฟื้นฟูนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ตัวเลขทางธุรกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเรื่องโครงสร้างบริษัท ฯลฯ หรือที่เรียกว่า financial model ซึ่งเป็นตัวเลขทางบัญชีและโครงสร้างธุรกิจทั้งหมด

“ตอนที่บอร์ดจ้างบริษัทอีวายฯ นั้นได้จ้างบริษัทฟินันซ่ามาเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และให้ทำงานร่วมกับอีวายฯ ในการทำไฟแนนเชียลโมเดลและแผนธุรกิจในการฟื้นฟู แต่พอสัญญาจ้างหมดลงในเดือนสิงหาคม 2563 ทางการบินไทยไม่ได้ต่อสัญญา และไม่ได้จ้างใครเข้ามาเป็นที่ปรึกษาทางการเงินแทนแต่อย่างใด”

พร้อมยื่นศาล 2 ก.พ.นี้

ด้านนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หนึ่งในคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูการบินไทย ได้ออกมาชี้แจงผ่านสื่อ พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้บริษัทอีวายฯ ได้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งได้ส่งร่างแผนฟื้นฟูฯ ให้ผู้ทำแผนทั้งหมดเพื่อพิจารณาเห็นชอบแล้วตั้งแต่ 23 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้บริษัทอีวายฯ ยังได้ทำการหารือกับเจ้าหนี้หลัก เพื่อขอความคิดเห็นและแนวทางต่าง ๆ เพื่อนำมาปรับปรุงแผนฟื้นฟูฯ ให้เหมาะสมยิ่งขึ้นด้วย สำหรับตนเองนั้นที่ผ่านมามีความคิดเห็นสอดคล้องกับผู้ทำแผนฯ ท่านอื่นมาตลอด ยกเว้นเรื่องหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายเท่านั้น

เช่นเดียวกับนางชุติมา ปัญจโภคากิจ กรรมการ บริษัท อีวาย คอร์ปอเรท แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส จำกัด ที่ยืนยันกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้การดำเนินงานจัดทำแผนฟื้นฟูการบินไทยนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในฐานะผู้ทำแผนก็ได้จัดส่งร่างแผนให้คณะทำแผนทั้งหมดพิจารณากันแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาและเปิดรับคอมเมนต์ และมั่นใจว่าแผนดังกล่าวพร้อมยื่นต่อศาลล้มละลายกลางได้ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 ตามกำหนดแน่นอน

ขณะที่นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการบริษัท และรักษาการแทนกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวยืนยันว่า บริษัทยังคงดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูตามขั้นตอนที่ศาลล้มละลายกลางกำหนดไว้ โดยขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากแล้ว เพื่อให้สามารถยื่นแผนต่อศาลล้มละลายกลางได้ทันตามกำหนดเวลาคือวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทย