เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

โควิด-รอบใหม่ ต้องห่วงใยคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมคนพิการฯ สั่งยกระดับมาตรการป้องกันสูงสุด

21 เม.ย. 2564 | 14:44น.

20 เม.ย. 2564 นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังส่งผลกระทบในวงกว้างจึงมีความห่วงใยคนพิการ ซึ่งถือเป็นกลุ่มเปราะบางและมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย จึงได้เน้นย้ำให้หน่วยงานในสังกัด พก. ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ปัจจุบัน มีคนพิการที่อยู่ในความดูแลของสถานคุ้มครองและศูนย์พัฒนาในสังกัด พก. จำนวน 22 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการ 11 แห่ง หน่วยงานสถานคุ้มครองและพัฒนาคนพิการ 9 หน่วยงาน ศูนย์พัฒนาศักยภาพบุคคลออทิสติก 2 หน่วย รวมทั้งสิ้น 4,616 คน (ข้อมูล วันที่ 31 มกราคม 2564)

อธิบดีสราญภัทร อธิบายว่า การคัดกรองและห้ามบุคคลภายนอกเข้า-ออก ภายในหน่วยงานโดยเด็ดขาด ในกรณีที่มีการส่งพัสดุหรือเอกสาร การรับบริจาค และการเลี้ยงอาหารคนพิการ ได้จัดให้มีจุดรับของอย่างชัดเจน รวมทั้งกำหนดเจ้าหน้าที่ประจำให้เป็นผู้มารับของเท่านั้น นอกจากนี้ ยังงดกิจกรรมภายนอก และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกมาจัดกิจกรรมภายในหน่วยงาน และทุกคนที่อยู่ในหน่วยงานต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เช่น ต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ การตรวจวัดอุณหภูมิ และสแกนแอพพลิเคชั่น”ไทยชนะ”ทุกครั้ง

สำหรับผู้ใช้บริการ (คนพิการในความดูแล) ได้จัดการดูแลอยู่ในพื้นที่ปิด โดยมีมาตรการป้องกันทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การดูแลทำความสะอาด ตรวจวัดอุณหภูมิอย่างสม่ำเสมอ และให้ผู้ใช้บริการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งกรณีออกนอกสถานที่ หากต้องนำผู้ใช้บริการออกนอกสถานที่หรือไปพบแพทย์ ให้ดำเนินมาตรการกำหนดพื้นที่ในการกักตัวตามระยะเวลาที่กำหนดด้วย