เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
เปิดวิสัยทัศน์ ‘ไพบูลย์ นลินทรางกูร’ ประธาน FETCO คนใหม่ ดึงดูดเงินทุน ตั้งเป้ายกระดับตลาดทุนไทยผงาดเวทีโลกใน 15 ปี
Finance เปิดวิสัยทัศน์ ‘ไพบูลย์ นลินทรางกูร’ ประธาน FETCO คนใหม่ ดึงดูดเงินทุน ตั้งเป้ายกระดับตลาดทุนไทยผงาดเวทีโลกใน 15 ปี
‘กี-กีรติ’ เปิดที่มาจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ เคยหัวใจหยุดเต้น 19 นาที
Biz Movement ‘กี-กีรติ’ เปิดที่มาจัดงานวิ่งเพื่อสุขภาพ เคยหัวใจหยุดเต้น 19 นาที
นายกฯ พร้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ยันทำตามนโยบาย
Politics นายกฯ พร้อมรับคำวินิจฉัยศาล รธน. ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ยันทำตามนโยบาย
ชวนชมนิทรรศการ “Six Landscapes: 6 ภูมิทัศน์แห่งถ้วยชาญี่ปุ่น” ที่สยาม ทาคาชิมายะ
Biz Movement ชวนชมนิทรรศการ “Six Landscapes: 6 ภูมิทัศน์แห่งถ้วยชาญี่ปุ่น” ที่สยาม ทาคาชิมายะ
“ญี่ปุ่น-มาเลย์” ปั้นชิป AI เจาะน่านน้ำใหม่ 4.1 แสนล้าน ชน Nvidia
Tech “ญี่ปุ่น-มาเลย์” ปั้นชิป AI เจาะน่านน้ำใหม่ 4.1 แสนล้าน ชน Nvidia
ดูทั้งหมด

นักข่าวญี่ปุ่น โดนกองทัพเมียนมา ตั้งข้อหาหลัง “กระจายเฟคนิวส์”

04 พ.ค. 2564 | 16:10น.

รัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหากับ “ยูกิ คิตะซูมิ” นักข่าวฟรีแลนซ์ญี่ปุ่น ตามคำกล่าวหาที่ว่า คิตะซูมิกระจายเฟคนิวส์ หลังได้จับกุมไปตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา 

วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาตั้งข้อหากับ “ยูกิ คิตะซูมิ” นักข่าวฟรีแลนซ์ญี่ปุ่น ที่ไปทำข่าวเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านรัฐประหารภายในประเทศเมียนมา

ทั้งนี้ “ยูกิ คิตะซูมิ” โดนจับกุมตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา และโดนตั้งข้อหาภายใต้กฏหมาย “เฟคนิวส์” เมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) ตามคำกล่าวหาของกองทัพเมียนมาที่ว่า คิตะซูมิกระจายเฟคนิวส์

REUTERS/Stringer/File Photo

รายงานข่าวระบุ มีนักข่าวถึง 50 คน ที่ตอนนี้กำลังถูกคุมตัว ตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าสถานทูตญี่ปุ่นระบุกับแหล่งข่าวว่า คิตะซูมิยังไม่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ แม้จะถูกคุมขังมาหลายอาทิตย์ที่เรือนจำอินเซน เมืองย่างกุ้ง ซึ่งมักจะคุมขังนักโทษการเมือง

โดยทางการเมียนมา ได้คุมขังคิตะซูมิตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ที่เขาโดนจับกุม ตั้งแต่การรัฐประหาร

กลุ่มสิทธิมนุษยชน ช่วยเหลือนักโทษการเมือง (AAPP) เมียนมา รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต โดยกองกำลังปราบปรามสลายการชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร อย่างน้อย 765 คน และมีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 4,609 คน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหาร เมียนมา