เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

หอการค้าอุดรตั้ง 7 ทีมฟื้นฟูธุรกิจ โควิดระลอก 3 เดือนเดียวสูญกว่าพันล้าน

24 พ.ค. 2564 | 15:30น.

โควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจอุดรฯซบหนัก เมษายนเดือนเดียวสูญกว่า 1,000 ล้านบาท “หอการค้าอุดรธานี” ตั้ง 7 คณะทำงานช่วยฟื้นธุรกิจ ทั้งด้านท่องเที่ยว-การเงิน-การคลัง-ธุรกิจ SMEs-เกษตร-แรงงาน-แก้ปัญหาด้วยดิจิทัล

นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หอการค้าไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า

การระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ส่งผลกระทบในจังหวัดอุดรธานีทันที เฉพาะเดือนเมษายน 2564 ภาคธุรกิจ ภาคการท่องเที่ยวสูญรายได้ไปกว่า 1,000 ล้านบาท คิดจากอัตราเฉลี่ยคนเข้ามาจับจ่ายใช้สอยในอุดรธานีวันละ 10,000 คน

ยังไม่ได้นับรวมทั้งภาคอีสาน จังหวัดใกล้เคียง คนจาก สปป.ลาว ที่จะเข้ามา และปกติเดือนเมษายนเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์คนจะกลับบ้านมีการจับจ่ายใช้สอย ตอนนี้ห้างสรรพสินค้าเงียบ โควิดรอบนี้หนักกว่ารอบแรก

ด้านนายวีรพงษ์ เต็งรังสรรค์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุดรธานี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมการค้าในเดือนเมษายน 2564 ซบเซาจากโควิด-19 รอบ 3 และมาตรการต่าง ๆ ที่เข้มงวด

ทำให้ทุกคนลดการเดินทาง ไม่มีกิจการค้าขาย การอุปโภคบริโภค ทำให้ร้านค้าเงียบลง มีผลกระทบต่อห่วงโซ่ ค้าปลีกค้าส่ง เกษตรกร แต่ในส่วนของภาคอุตสาหกรรม การส่งสินค้าในลักษณะบีทูบี

โดยเฉพาะโรงงานแปรรูปสินค้าเกษตร หรือส่งออกไปประเทศจีน ไม่ได้รับผลกระทบ แต่การค้าลักษณะบีทูซี ได้รับผลกระทบโดยตรง ทุกคนไม่อยากออกมาซื้อสินค้า ประกอบกับเดือนเมษายนมีวันหยุดสงกรานต์ เท่าที่สอบถามยอดขายหายไป 50-70% ในกลุ่มค้าปลีกค้าส่ง

“มาตรการของจังหวัดกระทบทุกคนแต่ยังพอประคับประคองตัวเองไปได้ระยะหนึ่ง ประมาณการเหมือนปีที่แล้ว ทุกคนตุนเงินสำรองไว้ 2-3 เดือน ขาดทุนทุกราย ตอนนี้สิ่งสำคัญต้องเร่งฉีดวัคซีนโดยเร็ว

ถ้าถึงปลายปีจะช้าขณะเดียวกันเริ่มลงไปช่วยเหลือเอสเอ็มอีมาตรการแบงก์ชาติพักหนี้ พักดอกเบี้ยน่าสนใจ”

ด้านนายวันชัย อนุตรชัชวาลย์ ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้หอการค้าจังหวัดอุดรธานีได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 7 ชุด เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ข้อเสนอแนะ การป้องกัน และแก้ไขปัญหาของภาคธุรกิจเอกชน

ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19ให้เป็นไปด้วยความรอบคอบและมีประสิทธิภาพ แบ่งเป็น 7 ด้าน ได้แก่ 1.คณะทำงานมาตรการ เพื่อฟื้นฟูธุรกิจใหม่ และเพื่อการท่องเที่ยว 2.คณะทำงานมาตรการเพื่อการเงิน-การคลัง

3.คณะทำงานมาตรการเพื่อธุรกิจ SMEs 4.คณะทำงานมาตรการเพื่อการเกษตร 5.คณะทำงานมาตรการเพื่อการแก้ไขปัญหาแรงงาน 6.คณะทำงานมาตรการเพื่อการแก้ไขปัญหาด้วยดิจิทัล (digital solution) และ 7.คณะทำงานฝ่ายเลขานุการ

“อยากได้วัคซีนมาเพื่อเปิดเมืองค้าขายเป็นเมืองปลอดภัยได้ เชื่อว่าคนสปป.ลาวอยากเข้ามาในเมืองไทย”

สำหรับดัชนีภาวะเศรษฐกิจอุดรธานี ประจำเดือนเมษายน 2564 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจจังหวัดอุดรธานีปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า แต่ยังอยู่ในภาวะหดตัว จากการผลิตภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการ เป็นสำคัญ

สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นภาคประชาชนปรับตัวลดลง ตามการบริโภคและการใช้จ่ายของประชาชนที่ยังไม่ฟื้นตัวดี จากผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระลอกใหม่

ด้านต้นทุนผู้ประกอบการยังอยู่ในระดับสูง สำหรับความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจภาพรวมในรอบ 6 เดือนข้างหน้ามีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่จะคลี่คลายลง

ประกอบกับการสนับสนุนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกร และมาตรการกระตุ้นการบริโภคในประเทศ อาทิ โครงการคนละครึ่งเราชนะ เราเที่ยวด้วยกัน

ผลผลิตสินค้าเกษตรโดยรวมเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรออกสู่ตลาด โดยเฉพาะข้าวนาปรัง และมันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจหลักสำคัญในเดือนนี้

สำหรับราคาสินค้าเกษตรโดยรวมปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะราคามันสำปะหลัง ความต้องการทั้งตลาดในและต่างประเทศมีต่อเนื่อง สอดคล้องกับกำไรเกษตรกรขยายตัว สำหรับการจ้างงานยังหดตัว

เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่อาศัยแรงงานในครัวเรือนเป็นหลัก สำหรับดัชนีแนวโน้มภาคเกษตรมีทิศทางขยายตัว ราคาสินค้าเกษตรภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี

และคาดว่าสภาพอากาศจะเอื้ออำนวยต่อการเพาะปลูก ประกอบกับได้รับปัจจัยสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐในการขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่อง

ผลผลิตอุตสาหกรรมลดลงจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ส่งผลให้ยอดคำสั่งซื้อและกำลังการผลิตทั้งในและต่างประเทศปรับตัวลดลง รวมทั้งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่

สอดคล้องกับผลประกอบการที่ลดลงจากการชะลอการผลิตและการลงทุนของผู้ประกอบการ ส่วนรายได้และการจ้างงานยังคงหดตัวจากการปรับลดชั่วโมงการทำงานและมีการปรับตัวค่าจ้างให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

อีกทั้งมีการนำเครื่องจักร และเทคโนโลยี เข้ามาใช้ในขบวนการผลิตแทนแรงงานคน สำหรับดัชนีแนวโน้มภาคอุตสาหกรรมมีสัญญาณขยายตัว เนื่องจากคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มคลี่คลายลง

รวมทั้งปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการช่วยเหลือและกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มทยอยฟื้นตัว และสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนมากขึ้น

ผลประกอบการภาคบริการลดลงจากการบริโภคและกำลังซื้อของประชาชนที่ยังไม่ฟื้นตัวดี เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ระลอกใหม่ ส่งผลให้ประชาชนระมัดระวังการใช้จ่ายและชะลอการเดินทางท่องเที่ยวสอดคล้องกับรายได้

และการจ้างงานที่ปรับตัวลดลงจากการปรับลดชั่วโมงการทำงานล่วงเวลาและไม่มีการจ้างงานเพิ่มสำหรับดัชนีแนวโน้มภาคบริการมีทิศทางปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากคาดการณ์ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19

จะคลี่คลายจากการทยอยฉีดวัคซีนให้กับประชากร อีกทั้งได้รับปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐบาลที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน

และโครงการเราชนะ ส่งผลให้มีการบริโภคและกำลังซื้อของประชาชนในจังหวัดเพิ่มมากขึ้น

ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคโดยรวมเพิ่มขึ้นตามการเพิ่มขึ้นของหมวดพาหนะการขนส่ง และการสื่อสาร อาทิ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง เป็นสำคัญ ในส่วนของราคาค่าจ้างแรงงานลดลง

เป็นผลจากการปรับลดชั่วโมงการทำงานเพื่อลดต้นทุนของผู้ประกอบการ ในขณะที่ต้นทุนการผลิตอื่น ๆ สูงขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ต้นทุนค่าขนส่งและต้นทุนในการผลิตอื่น ๆ ปรับตัวสูงขึ้น

“แนวโน้มการจ้างงานปรับตัวดีขึ้น เนื่องจากคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลายลงจากการทยอยฉีดวัคซีนให้กับประชากรในประเทศ ทำให้ภาคธุรกิจการค้าและบริการโดยรวมปรับตัวดีขึ้น

ส่งผลให้ผู้ประกอบการมีความต้องการจ้างงานเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับแนวโน้มการลงทุนเพิ่มขึ้น เนื่องจากคาดว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น

ประกอบกับปัจจัยสนับสนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐบาลที่มีออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มทยอยฟื้นตัวและมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้น”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุดรธานี