Skip to content

ชัยภูมิ น้ำท่วม 12 อำเภอ รวม 2.28 แสนไร่ เตือน “แม่น้ำชี” ระวังน้ำล้นตลิ่ง

28 ก.ย. 2564 | 09:43น.
ชัยภูมิ น้ำท่วม 12 อำเภอ รวม 2.28 แสนไร่ เตือน “แม่น้ำชี” ระวังน้ำล้นตลิ่ง

GISTDA เผย จ.ชัยภูมิ น้ำท่วมแล้ว 12 อำเภอ รวม 2.28 แสนไร่ เตือนพื้นที่ติดแม่น้ำชี เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง 

วันที่ 28 กันยายน 2564 ที่เฟซบุ๊กเพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) รายงานว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ส่งผลให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเข้าท่วมในหลายอำเภอ

GISTDA ได้ติดตามสถานการณ์ดังกล่าวโดยใช้ข้อมูลจากกลุ่มดาวเทียม COSMO-SKYMED โดยเปรียบเทียบข้อมูลที่ถ่ายระหว่างวันที่ 24 กันยายน 2564 (ภาพด้านล่าง : พื้นที่สีฟ้า) และข้อมูลดาวเทียมวันที่ 27 กันยายน 2564 (ภาพด้านล่าง : สีน้ำเงิน) ซึ่งจะเห็นได้ว่า มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นในหลายอำเภอของจังหวัดชัยภูมิ สูงถึง 228,840 ไร่

โดยพบมากสุดที่ อำเภอเมืองชัยภูมิ 68,324 ไร่ อำเภอจัตุรัส 38,063 ไร่ อำเภอบ้านเขว้า 27,418 ไร่ อำเภอบำเหน็จณรงค์ 22,206 ไร่ อำเภอคอนสวรรค์ 21,904 ไร่ อำเภอภูเขียว 18,814 ไร่ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ 10,872 ไร่ อำเภอคอนสาร 7,421 ไร่ อำเภอหนองบัวระเหว 5,736 ไร่ อำเภอเนินสง่า 4,294 ไร่ อำเภอบ้านแท่น 3,779 ไร่ และอำเภอเทพสถิต 9 ไร่

ทั้งนี้ ปัจจุบันมวลน้ำใน อ.เมืองชัยภูมิ กำลังไหลไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือตามแม่น้ำชี สู่เขต อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา และ อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ก่อนจะเข้าสู่เขต จ.ขอนแก่น บริเวณ อ.แวงใหญ่ และ อ.โคกโพธิ์ไชย ต่อไป บริเวณพื้นที่ที่ติดกับแม่น้ำชีตลอดสาย ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดและเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งที่จะเกิดขึ้น

GISTDA ได้ดำเนินการวางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากปริมาณฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบพื้นที่อื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ http://flood.gistda.or.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชัยภูมิ น้ำท่วม