เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

WHO ยกระบบดูแลวัคซีนไทย มีประสิทธิภาพระดับ 3

11 ต.ค. 2564 | 17:58น.
WHO ยกระบบดูแลวัคซีนไทย มีประสิทธิภาพระดับ 3 รองอันดับสูงสุด

องค์การอนามัยโลก ยกระบบดูแลวัคซีนไทย มีประสิทธิภาพระดับ 3 รองอันดับสูงสุด เทียบ กาน่า-อินเดีย-อินโดนีเซีย-เซอร์เบีย-แทนซาเนีย-เวียดนาม 

วันที่ 11 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ ไทยคู่ฟ้า เปิดเผยว่า WHO ยกระดับระบบดูแล “วัคซีนโควิด” ของไทยมีประสิทธิภาพ ระดับ 3

มีเนื้อหาระบุว่า องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้ระบบการกำกับดูแลวัคซีนของไทย (Thailand’s National Regulatory Authority (NRA) for vaccine) อยู่ในระดับที่ 3  (ระดับวัดมี 1 ถึง 4 สูงสุดคือระดับ 4) ในการกำกับดูแลวัคซีนระดับชาติ ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก

โดยประเมินผ่านเครื่องมือ Global Benchmarking Tool (GBT) ที่คำนึงถึงคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ จึงถือว่าระบบการกำกับดูแลวัคซีนมีเสถียรภาพ มีการบูรณาการการทำงานอย่างเป็นระบบ

ที่ผ่านมา ไทยได้ปรับปรุงระบบการกำกับดูแลวัคซีนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการวัคซีนภายในประเทศที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็ก สะท้อนถึงศักยภาพของไทยในการเป็นหน่วยงานที่ได้รับความไว้วางใจ สามารถส่งออกวัคซีนที่ผลิตภายในประเทศได้ รวมถึงมีส่วนสนับสนุนการจัดหาวัคซีนในระดับภูมิภาคและระดับโลก

4 ระดับ มีเกณฑ์อย่างไร ?

อย่างไรก็ตาม “ประชาชาติธุรกิจ” ตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซต์องค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ผลการประเมิน GBT จะแสดงเป็นระดับ 1 ถึง 4 โดย

  • ระดับ 1 หมายถึงองค์ประกอบบางอย่างของระบบการกำกับดูแลที่มีอยู่
  • ระดับ 2 หมายถึงระบบการกำกับดูแลระดับชาติที่กำลังพัฒนา ซึ่งทำหน้าที่กำกับดูแลที่จำเป็นบางส่วน
  • ระดับ 3 เป็นการยืนยันว่าระบบการกำกับดูแลที่มีเสถียรภาพ ทำงานได้ดี และบูรณาการอยู่ในสถานที่
  • ระดับ 4 ระดับสูงสุด ทำได้โดยระบบการกำกับดูแลที่ทำงานในระดับขั้นสูงของประสิทธิภาพและการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง

ประเทศร่วมอันดับ

WHO เปิดเผยด้วยว่า ประเทศไทย ถูกบรรจุรายชื่อไว้ในการดำเนินงานด้านกฎระเบียบแห่งชาติไว้ที่ “ระดับ 3” ภายใต้หน่วยงานที่ขึ้นทะเบียนโดยองค์การอนามัยโลก (WHO-listed authority (WLA)) โดยรายชื่อนี้เปิดเผยหลักฐานสำหรับงานกำกับดูแลทั้ง 116 แห่ง ให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลกว่าได้มาตรฐานจาก WHO และแนวปฏิบัติที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล 117 แห่ง

การแต่งตั้งหน่วยงานกำกับดูแลนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการเข้าถึงและการจัดหายาและวัคซีนที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และได้คุณภาพ โดยการจัดอันดับ มีดังนี้

  • ประเทศกาน่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) กาน่า ได้การรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตยาและวัคซีน (ไม่ได้ผลิตเอง) ถูกแต่งตั้งในปี 2563
  • ประเทศอินเดีย องค์กรควบคุมมาตรฐานยากลาง (CDSCO) ได้การรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตวัคซีน ถูกแต่งตั้งในปี 2560
  • ประเทศอินโดนีเซีย National Agency of Drug and Food Control (BADAN POM)  ได้การรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตวัคซีน ถูกแต่งตั้งในปี 2562
  • ประเทศเซอร์เบีย Medicines and Medical Devices Agency (ALIMS) ได้การรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตวัคซีน ถูกแต่งตั้งในปี 2562
  • ประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ไทย ได้การรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตยาและวัคซีน ถูกแต่งตั้งในปี 2564
  • สาธารณรัฐแทนซาเนีย Tanzania Medicines and Medical Devices Authority (TMDA) ได้รับการรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตยาและวัคซีน (ไม่ได้ผลิตเอง) ถูกแต่งตั้งในปี 2561
  • ประเทศเวียดนาม Preventive Medicine (GDPM) ได้รับการรับรองระดับ 3 ด้านการผลิตวัคซีน ถูกแต่งตั้งในปี 2563

แท็กที่เกี่ยวข้อง

WHO วัคซีนโควิด