เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สถานประกอบการชู Safety First ถอดบทเรียนโรงเบียร์ลาดพร้าว
Economic สถานประกอบการชู Safety First ถอดบทเรียนโรงเบียร์ลาดพร้าว
กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้การจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
Automotive กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้การจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
ดูทั้งหมด

สางปมถุงมือยางกู้ภาพลักษณ์ส่งออก

30 ต.ค. 2564 | 08:26น.
ถุงมือยางโควิด

ข่าวอื้อฉาวการตรวจสอบพบถุงมือยางใช้แล้วนับสิบล้านชิ้นจากประเทศไทยส่งออกไปสหรัฐอเมริกา ที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงาน สั่นสะเทือนทั้งชื่อเสียง ภาพลักษณ์ของประเทศ และความเชื่อมั่น ความน่าเชื่อถือในสินค้าส่งออกของไทย

แม้จะเป็นกรณีเฉพาะที่เกิดจากต่างชาติร่วมมือกับคนไทยฉวยโอกาสจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้ถุงมือยางทั่วโลกเพิ่มขึ้น แต่การทำธุรกิจเห็นแก่ได้และใช้ไทยเป็นต้นทาง ทำให้ประเทศไทยเสียหายได้รับผลกระทบยากจะหลีกเลี่ยง

นอกจากซีเอ็นเอ็นจะเกาะข่าวนี้ต่อเนื่องแล้ว สื่อไทยหลายสำนักก็สืบสาวตรวจสอบที่มาของบริษัทแพ็ดดี้ เดอะรูมฯ ซึ่งบริหารโดยนักธุรกิจไต้หวัน ที่ถูกระบุเป็นผู้ส่งออกถุงมือยางลอตดังกล่าวให้บริษัทรายหนึ่งในสหรัฐ แต่ยิ่งสาวลึกยิ่งพบความเชื่อมโยงถึงผู้กว้างขวาง คนมีสี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) รายงานต่อที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบการส่งออกถุงมือยางไปนอกราชอาณาจักร ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์เป็นประธาน เมื่อ 27 ต.ค. ว่ามีคดีเกี่ยวกับถุงมือยางที่ สตช.ดำเนินการขณะนี้ 15 คดี รวมทั้งกรณีบริษัทแพ็ดดี้ เดอะรูมฯ ซึ่งอัยการได้สั่งฟ้องแล้ว และจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โดยที่ประชุมได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กรมศุลกากร มหาดไทย ฯลฯ ให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันก็มอบหมายให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเร่งหาข้อสรุปและแนวทางแก้ไขปัญหาในการส่งออกถุงมือยางไปยังสหรัฐ รวมทั้งประเทศอื่น ๆ

แม้บทสรุปประเด็นข่าวอื้อฉาวที่สื่อต่างชาติเปิดโปงจะ
ออกมาในทำนองต่างชาติร่วมมือกับคนไทยบางกลุ่มทำธุรกิจการค้า การส่งออกเข้าข่ายหลอกลวง ฉ้อโกง แต่ต้องไม่จบลงในลักษณะเคลียร์ปมเรื่องเงินทอง ต่อรองผลประโยชน์กันลงตัวแล้วปิดคดี แต่ต้องขยายผลไม่ให้มิจฉาชีพอาศัยการส่งออกสินค้าจากเมืองไทยบังหน้า ทำให้ประเทศเสื่อมเสียมากกว่านี้

เป็นเรื่องดีที่ภาครัฐเร่งสางปมการสวมรอยส่งออกถุงมือยางมือสอง ป้องกันไม่ให้ถุงมือยาง ถุงมือทางการแพทย์เมดอินไทยแลนด์ถูกมองต่ำชั้น ไร้มาตรฐาน ผู้นำเข้า ผู้บริโภคไม่เชื่อมั่น กระทบตลาดส่งออกถุงมือยางไทยปีละ 7-8 หมื่นล้านบาท ก่อนลามกระทบการส่งออกสินค้าไทยรายการอื่น ๆ

ที่สำคัญการเดินหน้าป้องกันปราบปรามมิจฉาชีพ การบังคับใช้กฎหมายต้องไม่เหวี่ยงแห ออกมาตรการคุมเข้มทำให้ผู้ผลิต ผู้ส่งออกถุงมือยางไทยที่ส่วนใหญ่สุจริตต้องยุ่งยาก มีต้นทุนเพิ่มโดยไม่จำเป็น มิฉะนั้น การส่งออกถุงมือยางไทยจะยิ่งแข่งขันได้ลำบาก เหมือนติดกับดักเพราะรัฐหลงประเด็น

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ