เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
Biz Movement ตลาดงูบอลไพธอนโตไม่หยุดแพงสุดหลักล้าน ส่งขายอินเดีย เวียดนาม
ดูทั้งหมด

จับตา “ราห์ม” ในบริทิช โอเพ่น

20 ก.ค. 2560 | 20:48น.

คอลัมน์ ขึ้นแท่น ปักที
โดย พิศณุ นิลกลัด

จอน ราห์ม จากสเปน เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ได้รับการจับตามากในบริทิช โอเพ่น ที่รอยัล เบิร์คเดล ในสัปดาห์นี้

ราห์ม วัย 22 ปี เป็นสมาชิกใหม่ของพีจีเอ ทัวร์ และยูโรเปี้ยน ทัวร์ ปีนี้ แต่ได้แชมป์ไปแล้วในทั้ง 2 ทัวร์

เขาได้แชมป์ฟาร์เมอร์ส อินชัวแรนซ์ โอเพ่น ในพีจีเอ ทัวร์ ในเดือนมกราคม และครองแชมป์ไอริช โอเพ่น ในยูโรเปี้ยน ทัวร์ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ราห์มยังมีผลงานดี ในเวิลด์ กอล์ฟ แชมเปี้ยนชิพส์ ได้ที่ 3 ที่เม็กซิโก แชมเปี้ยนชิพ และเป็นรองแชมป์ที่แมตช์เพลย์ หลังจากแพ้ ดัสติน จอห์นสัน มือ 1 ของโลก เพียง 1 หลุม ในรอบชิงชนะเลิศ

เขาได้รับการคาดหมายว่า จะเป็น เซวี บาเยสเตรอส คนใหม่

ราห์ม เดินตามรอย เซวี นักกอล์ฟระดับตำนานของสเปน ด้วยการคว้าแชมป์ไอริช โอเพ่น และหวังจะทำแบบเดียวกับเซวี ด้วยการครองแชมป์บริทิช โอเพ่น

เซวีซึ่งล่วงลับไปแล้ว เป็นแรงบันดาลใจของราห์ม ซึ่งบอกว่าเขาได้รับความช่วยเหลือจากเซวี ตอนที่เขาครองแชมป์ฟาร์เมอร์ส อินชัวแรนซ์

หลังจากได้แชมป์ไอริช โอเพ่น ราห์มบอกว่าถ้าไม่มีเซวี เขาคงไม่ได้เล่นกอล์ฟ

ไม่มีใครในครอบครัวของราห์มเล่นกอล์ฟ จนกระทั่งมีไรเดอร์ คัพ ที่สเปน ในปี 1997 ซึ่งยุโรปที่มีเซวีเป็นหัวหน้าทีมชนะสหรัฐ 14.5-13.5 คะแนน

พ่อของราห์มเริ่มเล่นกอล์ฟหลังจากไรเดอร์ คัพ ครั้งนั้น และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นการเล่นกอล์ฟของราห์มเช่นกัน

ราห์มซึ่งจบจากมหาวิทยาลัยอริโซนา สเตท เป็นเจ้าของสถิติครองตำแหน่งมือ 1 ของโลก ในกอล์ฟสมัครเล่น นานที่สุด 60 สัปดาห์

เขาเทิร์นโปรหลังจากเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำคะแนนดีที่สุด ในยูเอส โอเพ่น ปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน นักกอล์ฟชื่อดังอย่างน้อย 3 คน ที่เกจิจับตาด้วยเหตุผลตรงกันข้าม คือ จอห์นสัน, เฮนริค สเตนสัน แชมป์เก่า และ รอรี่ แม็คอิลรอย แชมป์ปี 2014 ซึ่งล้วนแต่มีฟอร์มไม่ดี

จอห์นสันออกสตาร์ตแรงในปีนี้ แต่ได้รับบาดเจ็บ และถอนตัวจากมาสเตอร์ส

เขาเป็นเต็ง 1 ที่ยูเอส โอเพ่น เมื่อเดือนที่แล้ว ในฐานะมือ 1 ของโลก และแชมป์เก่า แต่ว่าตกรอบ

สเตนสันเหมือนกับหมดไฟตั้งแต่ได้แชมป์บริทิช โอเพ่น 2016

ขณะที่แม็คอิลรอยเสียหน้าอย่างแรง เมื่อตกรอบที่ไอริช โอเพ่น ซึ่งเป็นรายการของเขาเอง

นักกอล์ฟไทยได้สิทธิ์เล่นในบริทิช โอเพ่น ปีนี้ คือ ธงชัย ใจดี, ประหยัด มากแสง และ พชร คงวัดใหม่

ใน 3 คนนี้ คนที่ได้รับความสนใจมากที่สุดจากนักข่าวฝรั่ง น่าจะเป็น พชร วัย 18 ปี ซึ่งจะเล่นบริทิช โอเพ่น เป็นครั้งที่ 2 หลังจากตกรอบเมื่อปีที่แล้ว

พชรบอกว่าเขาเตรียมตัวดีสำหรับการแข่งขันที่รอยัล เบิร์คเดล หลังจากเรียนรู้การเล่นและสภาพอากาศแบบลิงค์ส คอร์ส ในเกาะอังกฤษ

นักข่าวฝรั่งเชื่อว่า พชรมีโอกาสที่จะเปล่งประกายแวววาวในอนาคต เหมือนกับชื่อของเขาซึ่งแปลว่าเพชร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอล์ฟ