เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
EV เชอรี ไทยแลนด์ ขึ้นไลน์ประกอบ Chery V23 ที่โรงงานระยอง
“อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
Politics “อรรถวิชช์” งัดผลทดสอบตึกสตง. ไม่ตรงกัน
อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
Politics อ.เชน สวนกลับกระแสค้านเพิ่มแพทย์ เมืองหลวงหมอล้น รพ.ชนบท คนไข้รอนานนับเดือน ยัน ไม่มีนโยบายสั่งเปิดคณะแพทย์ใหม่
“ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
Politics “ภูมิธรรม–จักรพงษ์” ร่วมแสดงความยินดีครบรอบ 105 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน
NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
Biz Movement NIA จับกระแสซีรีส์แนวตั้ง เปิด ‘ขวดเล็กความฝันใหญ่’ ถ่ายทอดธุรกิจนวัตกรรม
จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
News จี้ ศธ. รื้อประกาศปี’54 ห้ามกัก ‘ใบจบ’ บี้หนี้ค่าเทอม สภาผู้บริโภคยื่น 5 ข้อเสนออุดช่องว่างรีดเงิน
SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
Real Estate SC เปิดเกมครึ่งปีหลัง ส่ง “แกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด ราชพฤกษ์-พรานนก” เสิร์ฟตลาดบ้านหรู พรีเซล 4-5 ก.ค.นี้
วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
Finance วิจัยกสิกรไทย : 29 ปี ลอยตัวค่าเงินบาท 3 บทเรียนที่เปลี่ยนเศรษฐกิจไทย
ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
Finance ตลาดหุ้นไทยวันนี้ (2 ก.ค.) ปิดที่ 1,593.56 จุด เพิ่มขึ้น 5.33 จุด (+0.34%) หุ้นแบงก์ตัวแบกพา SET บวกต่อ
‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
Business ‘อรทัยซูชิวังหลัง’ แชมป์ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ บน Grab กวาดยอดขายทะลุ 4 แสนบาท
ดูทั้งหมด

เด็กติดโควิดลงทะเบียนสอบ TCAS กว่า 1.7 พันคน เช็กสนามสอบ 32 แห่ง

11 มี.ค. 2565 | 15:55น.
นักเรียน

นักเรียน

เด็กติดโควิด-กลุ่มเสี่ยงสูง ลงทะเบียนสอบ TCAS แล้วกว่า 1.7 พันคน เพิ่มสนามสอบพิเศษกว่า 32 แห่งทั่วประเทศ

วันที่ 11 มีนาคม 2565 รศ.ดร.ชาลี เจริญลาภนพรัตน์ ผู้จัดการระบบสอบ TCAS65 ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงการจัดสอบในระบบ TCAS สำหรับนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มอาการสีเขียวและกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงว่า ตามที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.)

จัดโครงการ “ติดโควิด ยังมีสิทธิสอบ” เพื่อให้นักเรียนที่ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียว และกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง มีสิทธิเข้าสอบวิชาความถนัดทั่วไป (GAT) และวิชาความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) และวิชาสามัญ เพื่อนำคะแนนมาใช้ประกอบการคัดเลือกในระบบกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา หรือ TCAS นั้น

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และกระทรวง อว. ได้ร่วมกันจัดสนามสอบพิเศษเพื่อแยกบริเวณสอบนักเรียนกลุ่มดังกล่าวแล้ว

โดย ทปอ.ได้เปิดระบบให้นักเรียนติดโควิด และเสี่ยงสูงลงทะเบียนผ่าน mytcas.com ตั้งแต่วันที่ 7-19 มีนาคม 2565 โดยต้องลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนสอบวิชานั้น ๆ 1 วัน หรือภายใน 24 ชั่วโมง

โดยวันที่ 12 มีนาคมนี้จะเป็นการสอบวันแรก กับการสอบ GAT1 วิชาความถนัดทั่วไป และ PAT 1 วิชาความถนัดทางคณิตศาสตร์ ระบบจะปิดลงทะเบียนวันที่ 11 มีนาคม ส่วนการสอบในวันที่ 13 มีนาคม ที่สอบ PAT 2 ความถนัดทางวิทยาศาสตร์ และ PAT 5 ความถนัดทางวิชาชีพครู ก็จะปิดลงทะเบียนวันที่ 12 มีนาคม เป็นต้น

ปัจจุบันมีนักเรียนเข้ามาลงทะเบียนแล้ว 1,712 คน แบ่งเป็น ผู้ติดเชื้อ 1,441 คน และเป็นผู้เสี่ยงสูง 271 คน ส่วนสนามสอบพิเศษที่มีนักเรียนเข้ามาลงทะเบียนมากที่สุด คือ สนามสอบพิเศษมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์สอบ มธ.) จำนวน 513 คน

รศ.ดร.ชาลี หากนักเรียนทราบว่าติดโควิด-19 ใน 24 ชั่วโมงสุดท้าย จะไม่สามารถย้ายสนามสอบได้ อีกทั้งไม่สามารถเข้าสอบได้ และ ทปอ.จะไม่มีการจัดสอบรอบสองให้

นอกจากนี้ ทปอ.ได้เปิดระบบให้นักเรียนที่ติดเชื้อ และทำการรักษาครบ 10 วัน และได้รับใบรับรองแพทย์ว่ารักษาหายแล้ว เข้ามาเปลี่ยนสนามสอบพิเศษใหม่หรือต้องการกลับไปสอบสนามสอบเดิมสามารถกรอกแบบฟอร์มขอยกเลิกสนามสอบโควิดได้ที่ https://covid-cancel.mytcas.com/ อีกด้วย
ทั้งนี้นักเรียนต้องนำใบรับรองแพทย์มายื่นให้ที่สนามสอบเดิมเพื่อขอเข้าสอบด้วย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการเพิ่มสนามสอบพิเศษสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียว และกลุ่มเสี่ยงสูงกว่า 32 แห่ง ได้แก่

ภาคเหนือ

สนามสอบระดับภูมิภาค

-มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่

สนามสอบระดับจังหวัด (รับเฉพาะผู้สมัครสอบที่ได้สนามสอบในพื้นที่จังหวัดเท่านั้น)

-โรงเรียนตากพิทยาคม อ.เมืองตาก
-โรงเรียนสรรพวิทยาคม อ.แม่สอด ตาก
-โรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี อ.เมืองอุตรดิตถ์
-โรงพยาบาลสนาม อบจ.พะเยา
-โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม อ.เมืองเชียงราย
-โรงเรียนนารีรัตน์ อ.เมืองแพร่

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สนามสอบระดับภูมิภาค

-มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

สนามสอบระดับจังหวัด (รับเฉพาะผู้สมัครสอบที่ได้สนามสอบในพื้นที่จังหวัดเท่านั้น)

-มหาวิทยาลัยขอนแก่น (อาคาร 25 ปี)
-สนามสอบเดิม จ.อุบลราชธานี
-โรงเรียนกนกศิลป์พิทยาคม อ.เมืองบุรีรัมย์
-สนามสอบเดิม จ.ศรีสะเกษ
-โรงเรียนยโสธรพิทยาคม อ.เมืองยโสธร
-โรงเรียนอำนาจเจริญ อ.เมืองอำนาจเจริญ
-โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล อ.เมืองสกลนคร
-โรงเรียนสตรีราชินูทิศ อ.เมืองอุดรธานี
-โรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร อ.เมืองหนองคาย
-โรงเรียนเลยพิทยาคม อ.เมืองเลย
-โรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร อ.เมืองหนองบัวลำภู
-โรงเรียนบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ

ภาคกลางและ กทม.

สนามสอบระดับภูมิภาค

-มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

สนามสอบระดับจังหวัด (รับเฉพาะผู้สมัครสอบที่ได้สนามสอบในพื้นที่จังหวัดเท่านั้น)

-โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัย สุพรรณบุรี
-มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์นนทบุรี
-มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
-โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ อ.เมืองสมุทรปราการ

ภาคตะวันออก

สนามสอบระดับจังหวัด (รับเฉพาะผู้สมัครสอบที่ได้สนามสอบในพื้นที่จังหวัดเท่านั้น)

-มหาวิทยาลัยบูรพา ว.จันทบุรี
-โรงเรียนอนุบาลนานาชาติตากสินหวายหรอง อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
-โรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง อ.เมืองปราจีนบุรี
-โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ 1 ฉะเชิงเทรา

ภาคใต้

สนามสอบระดับภูมิภาค

-มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่
-มหาวิทยาลัยวัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช

สนามสอบระดับจังหวัด (รับเฉพาะผู้สมัครสอบที่ได้สนามสอบในพื้นที่จังหวัดเท่านั้น)

-มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ว.ปัตตานี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

TCAS นักเรียน โควิด-19