เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อบก. ชง Premium T-VER ปั้นไทยฮับคาร์บอนอาเซียน
SD อบก. ชง Premium T-VER ปั้นไทยฮับคาร์บอนอาเซียน
ราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 64,900 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ส.ค. 69) ปรับลง 100 บาท ทองรูปพรรณ 64,900 บาท
รัสเซียปักหมุดไทย “บ้านหลังที่สอง” เงินสะพัดทะลุ 5.8 หมื่นล้าน ดันอสังหาฯ-ลองสเตย์บูม
Economic รัสเซียปักหมุดไทย “บ้านหลังที่สอง” เงินสะพัดทะลุ 5.8 หมื่นล้าน ดันอสังหาฯ-ลองสเตย์บูม
เอ็มจี ปรับเป้าขายเพิ่มเป็น 3.6 หมื่นคัน ติดท็อปไฟว์
Automotive เอ็มจี ปรับเป้าขายเพิ่มเป็น 3.6 หมื่นคัน ติดท็อปไฟว์
ศาลปกครองยืนคำสั่งแบน ‘พาราควอต’ ชี้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4
Economic ศาลปกครองยืนคำสั่งแบน ‘พาราควอต’ ชี้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4
LINE VOOM ยุติการให้บริการในไทย ตั้งแต่ 28 ก.ย. 2569 เป็นต้นไป
Tech LINE VOOM ยุติการให้บริการในไทย ตั้งแต่ 28 ก.ย. 2569 เป็นต้นไป
เนวิน โต้ดราม่าขาสั้น ทำมา 10 ปี เคารพบูชาองค์พ่อจตุคามด้วยใจ
Politics เนวิน โต้ดราม่าขาสั้น ทำมา 10 ปี เคารพบูชาองค์พ่อจตุคามด้วยใจ
‘ชัชชาติ’ เตรียมโอนรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้รัฐบาล เดินหน้า ‘ตั๋วร่วม’ ลดภาระงบฯ กทม.
Economic ‘ชัชชาติ’ เตรียมโอนรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้รัฐบาล เดินหน้า ‘ตั๋วร่วม’ ลดภาระงบฯ กทม.
เครือข่ายลุ่มน้ำกกฯ ยื่นแถลงการณ์เร่งแก้สารพิษข้ามแดน ดันยุติ TOR ไทย-เมียนมา
Economic เครือข่ายลุ่มน้ำกกฯ ยื่นแถลงการณ์เร่งแก้สารพิษข้ามแดน ดันยุติ TOR ไทย-เมียนมา
เอิร์ธ x PIM ลุย รร.กาญจนบุรี ชูแคมเปญเด็กไทยการ์ดไม่ตกต้านไข้เลือดออก
SD เอิร์ธ x PIM ลุย รร.กาญจนบุรี ชูแคมเปญเด็กไทยการ์ดไม่ตกต้านไข้เลือดออก
ดูทั้งหมด

สินิตย์ หนุนพัฒนา ผ้าทอยโสธร เพิ่มรายได้ให้ชุมชน

11 พ.ค. 2565 | 16:33น.
ผ้าทอยโสธร

“สินิตย์” หนุนพัฒนา “ผ้าทอยโสธร” เพิ่มรายได้ให้ชุมชน พร้อมมอบ SACIT เข้าไปสนับสนุน ทั้งการสร้างองค์ความรู้ สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างสรรค์งานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อ

วันที่ 11 พฤษภาคม 2565 นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่พบปะประชาชนจากกลุ่มสตรีทอผ้าไหมบ้านหัวเมือง จังหวัดยโสธร และได้มอบหมายให้สถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย (องค์การมหาชน) หรือ SACIT เข้าไปช่วยพัฒนาชุมชนหัตถกรรมใน 3 ด้าน

คือ การรักษาองค์ความรู้ อัตลักษณ์ และภูมิปัญญา ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน การสร้างงาน สร้างอาชีพ รายได้ให้ชุมชนอย่างยั่งยืน มีคุณภาพชีวิตที่ดี และการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมที่มีกระบวนการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นไปตามเทรนด์การสร้างความยั่นยืนขององค์การสหประชาชาติ (UN)

สำหรับกลุ่มสตรีทอผ้าไหมบ้านหัวเมือง จังหวัดยโสธร ถือเป็นหนึ่งในต้นแบบชุมชนหัตถกรรมด้านสิ่งแวดล้อม มีกระบวนการผลิตที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติในชุมชน ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เช่น การเปลี่ยนสีย้อมเส้นไหมจากสีเคมีที่ให้สีเข้มและฉูดฉาด มาเป็นการใช้วัตถุดิบย้อมสีธรรมชาติจากพืชที่หาได้ในท้องถิ่นให้โทนสีพาสเทล ไม่ฉูดฉาด สบายตา เป็นที่นิยมของกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น

ได้แก่ สีน้ำตาลโอวัลตินจากเปลือกต้นกระโดน, สีเขียวอ่อนจากเปลือกต้นมะม่วงหรือต้นเพกา, สีน้ำตาลจากแก่นและเปลือกต้นคูน, สีน้ำเงินจากคราม และสีแดงจากครั่ง เป็นต้น โดยสร้างสรรค์จนเป็นงานผ้าทอที่มีคุณภาพ สวยงาม ประณีต และสร้างมูลค่าเพิ่ม และรายได้ให้กับชาวบ้านและชุมชน เกิดความสามัคคี เกิดการหมุนเวียนด้านเศรษฐกิจภายในท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ปัจจุบัน UN มีเป้าหมายในการพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development Goals (SDGs) เพราะต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงวิธีคิดการพัฒนาในระดับรากฐาน ต้องการให้ทุกประเทศพิจารณาเรื่องการพัฒนาอย่างสมดุล คือ ต้องการให้ชีวิตคนมีความมั่นคง โดยเฉพาะคนเล็กคนน้อยและคนเปราะบาง ให้สังคมมีความมั่งคั่งที่ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน

แต่อาจจะรวมถึงวัฒนธรรม ความสัมพันธ์ในสังคม ทรัพยากร มรดกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ และให้โลกมีความยั่งยืนเรื่องสิ่งแวดล้อม ทรัพยากร เกิดสันติภาพและมีรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล เคารพสิทธิมนุษยชน และทุกภาคส่วนร่วมกันขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมาย ซึ่งไทยได้ถือเป็นวาระสำคัญที่จะขับเคลื่อน และกระทรวงพาณิชย์เอง ก็ถือเป็นแนวทางที่จะนำมาใช้ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานราก

นายพรพล เอกอรรถพร รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย กล่าวว่า นอกจากชุมชนบ้านหัวเมืองแล้ว SACIT ได้ดำเนินการส่งเสริมหัตถกรรมเพื่อความยั่งยืนในทุกมิติไปทั่วทุกภูมิภาค เช่น ชุมชนหัตถกรรมหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ โดยครูอนัญญา เค้าโนนกอก ครูช่างศิลปหัตถกรรมปี 2554, ชุมชนหัตถกรรมผ้าบาติก จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยครูอารีย์ ขุนทน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี 2563 และชุมชนหัตถกรรมผ้าย้อมคราม จังหวัดสกลนคร โดยครูพิระ ประเสริฐก้านตง ครูช่างศิลปหัตถกรรมปี 2557 เป็นต้น โดยจะได้เร่งดำเนินการขยายศิลปหัตถกรรมเพื่อความยั่งยืนนี้ไปยังชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ้าทอ ยโสธร