เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ตอกย้ำความสำเร็จ CineAsia 2023 ภารกิจ Tollywood พา ‘หนังไทย’ สู่ Soft Power ระดับโลก เสริมแกร่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ขาขึ้น ปี ’67

ปี 2566 ถือเป็นปีที่อุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเมืองไทยกลับมาคึกคักอย่างเต็มที่อีกครั้ง ผู้คนสนใจและออกมาดูหนังที่โรงภาพยนตร์มากขึ้น โดยเฉพาะ 2 หนังไทย ‘สัปเหร่อ’ และ ‘ธี่หยด’ ที่สร้างปรากฏการณ์โรงหนังแตกไปทุกจังหวัดทั่วประเทศ จนทำให้เกิดกระแสคนรักหนังไทยและรอดูหนังไทยในโรงภาพยนตร์

หนังไทยทั้งสองเรื่องนี้ ไม่เพียงทำรายได้ถล่มทลายเท่านั้น แต่ยังทำให้รัฐบาลชุดนี้ผลักดันให้เป็น ซอฟต์ พาวเวอร์ ของประเทศไทย (Soft Power) ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถให้ภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์ไทยไปแข่งขันในระดับโลกได้

ดูจากผลประกอบการของ บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) หรือ MAJOR ที่แจ้งผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรกของปี 2566 ที่มีกำไรถึง 707 ล้านบาท มีอัตราการเติบโตมากขึ้นถึง 302% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เรียกว่าได้เวลาเข้าสู่ยุคฟื้นตัวของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยแล้วจริงๆ 

เพื่อให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยไปไกลสู่ระดับโลก เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ผู้นำอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของเมืองไทย จึงได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจ จาก Film Expo Group ให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดงาน ‘CineAsia 2023’ งานนิทรรศการแสดงสินค้า และการประชุมของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ เมื่อวันที่ 4 – 7 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ที่โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และ ทรูไอคอน ฮอลล์

และในงาน CineAsia 2023 นี้ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ยังได้รับเลือกให้คว้ารางวัล ‘Cinionic Innovator Award 2023’ ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ยกย่องผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ในภูมิภาคเอเชียที่มีวิสัยทัศน์และความเป็นเลิศในการสร้างสรรค์ นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการชมภาพยนตร์ และสร้างให้เกิดความยั่งยืนในอนาคตให้โลก

วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมเจอร์ฯ กล่าวว่า เมเจอร์ฯ ได้รับเกียรติจาก ฟิล์ม เอ็กซ์โป กรุ๊ป ในการเป็นเจ้าภาพร่วมการจัดงานนิทรรศการแสดงสินค้าและการประชุมของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ หรือ ‘CineAsia 2023’ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 การร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน CineAsia ในครั้งนี้ ประเทศไทยและเมเจอร์ฯ ได้มีโอกาสต้อนรับผู้ประกอบการจากหลายๆ ธุรกิจที่อยู่ในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโรงภาพยนตร์ระดับโลกมากกว่า 1,300 คน จาก 30 ประเทศ 

“CineAsiaเป็นงานใหญ่สำคัญประจำปีซึ่งผู้ประกอบการทุกรายที่อยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโรงภาพยนตร์ไม่เคยพลาดที่จะมาร่วมงาน และเข้ามาชมการแสดงสินค้านวัตกรรมใหม่ๆ การแสดงวิสัยทัศน์ ไลน์อัปภาพยนตร์เข้าใหม่ ที่แต่ละสตูดิโอร่วมนำเสนอในงานนี้ และวางแผนการทำการตลาดร่วมกันกับผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับอุตสาหกรรมซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีจากบุคลากรในวงการภาพยนตร์อย่างมากมาย ตั้งแต่ผู้สร้างภาพยนตร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ และตัวแทนธุรกิจโรงภาพยนตร์ทั่วเอเชีย

ในทางกลับกันโลกภาพยนตร์มีแต่พัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่สมัยฟิล์มสู่ดิจิทัล และมาถึงยุคของเลเซอร์ ในงาน CineAsia เราได้เห็นนวัตกรรมที่ก้าวล้ำของภาพยนตร์และโรงภาพยนตร์อยู่เสมอ จึงทำให้ที่บอกว่า Cinema Never Die หรือ โรงภาพยนตร์ไม่มีวันตายนั้นเป็นจริง”

อีกหนึ่งไฮไลท์ความพิเศษของงานนี้ ทางผู้จัดงานได้มีการคัดเลือกภาพยนตร์เรื่อง ‘ธี่หยด’ จัดฉายในวันเปิดงาน ซึ่งเป็นหนังไทยเรื่องแรกของโลกที่ฉายในระบบ IMAX with Laser บนจอยักษ์ เต็มรูปแบบทั้งภาพและเสียง

กับที่สุดของสีสันและความคมชัด พร้อมระบบเสียงกระหึ่มรอบทิศทาง ต่อยอดก้าวสู่ Thailand Soft Power เพื่อส่งออกวัฒนธรรมบันเทิงและวิถีความเป็นไทยผ่านเรื่องราวของหนังสู่ตลาดโลก ตลอดจนหวังสนับสนุนการท่องเที่ยวให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งใน Global Destination ที่ผู้คนทั่วโลกต้องการมาเยือน

ด้วยศักยภาพและคุณภาพของภาพยนตร์ไทยที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ในปีหน้า เมเจอร์ฯ ได้รับความเชื่อมั่นให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดงาน CineAsia 2024 อีกครั้ง นับเป็นการจัดงานระดับโลกในประเทศไทยต่อเนื่องติดต่อกันเป็นปีที่ 3 ตอกย้ำว่า โรงภาพยนตร์ในประเทศไทยเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ และประเทศไทยจะเป็น World Destination รองรับการจัดประชุมสำหรับนานาประเทศต่อไป

ขณะเดียวกันเพื่อเสริมแกร่งให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย เมเจอร์ฯ ได้วางวิสัยทัศน์และพันธกิจ เพื่อสนับสนุนและผลักดันให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเป็น TOLLYWOOD (Thailand + Hollywood) มาอย่างต่อเนื่อง และในปี 2566 นี้เมเจอร์ฯ ได้ทำสำเร็จแล้ว กล่าวคือภาพยนตร์ไทยมีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นมาเป็น 50% เมื่อเทียบกับรายได้ภาพยนตร์ทั้งหมด 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะประสบผลสำเร็จไม่ได้ ถ้าขาดความร่วมมือจากหลายๆ ภาคส่วน เช่นเดียวกับงาน CineAsia ที่เมเจอร์ฯ ได้รับความเชื่อมั่นและการสนับสนุนอย่างเต็มกำลังจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) ในการจัดงานครั้งนี้

ในปี 2567 ยังมีภาพยนตร์ไทยอีกหลายเรื่อง และภาพยนตร์ฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ รอจ่อคิวเข้าฉายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Beekeeper, Dune2, Ghostbuster Frozen Empire, Godzilla x Kong The New Empire, Furiosa, Kingdom of the Planet of the Apes, Bad Boy 4, Deadpool 3, Kraven The Hunter 

เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ยังคงเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นให้ธุรกิจโรงภาพยนตร์ในประเทศไทย และผลักดันให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเป็นที่ยอมรับในระดับโลกพร้อมเปิดรับพันธมิตรที่อยากสนับสนุน หรือทำกิจกรรมการตลาดร่วมกับทางเมเจอร์ฯ เพื่อทำให้ทั่วโลกเห็นว่า วงการภาพยนตร์ไทยยิ่งใหญ่เทียบเท่าระดับโลก