‘ไฮด์พาร์ค การ์เด้น’ บ้านเดี่ยวซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่บวกคอมมูนิตี้คุณภาพ ติดรั้วฮาร์โรว์

เมื่อเทรนด์การศึกษาของผู้ปกครองยุคใหม่ส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนนานาชาติมากขึ้น บวกกับมีครอบครัวชาวต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจหรือทำงานระยะยาวในไทย ส่งผลให้โครงการที่อยู่อาศัยที่ตั้งอยู่บนโลเกชั่นไม่ไกลจากบรรดาโรงเรียนนานาชาติชั้นนำ กลายมาเป็นทำเลทองเต็มศักยภาพทั้งในปัจจุบันและอนาคต

เช่นเดียวกับ ‘ไฮด์พาร์ค การ์เด้น’ (Hyde Park Garden) โครงการบ้านเดี่ยวระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ย่านดอนเมือง ติดกับโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์กรุงเทพฯ อีกผลงานมาสเตอร์พีซของคูน เอสเตท (Koon Estate) บริษัทด้านการลงทุนและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ลักซ์ชัวรี่หลายแห่ง เป็นต้นว่า ควอร์เตอร์ 39 โครงการวิลล่าหรูในซอยพร้อมพงษ์, คูเปอร์ สยาม คอนโดไฮไรส์สไตล์ลอฟท์ย่านปทุมวัน และโรงแรมคิมป์ตัน คีตาเล สมุย

ที่มาและจุดเด่นของโครงการ ณัฐวัฒน์ คูวิจิตรสุวรรณ กรรมการบริหาร คูน เอสเตท เล่าว่า ในฐานะคุณพ่อลูกสอง เขามีแรงบันดาลใจในการมีบ้านพักอาศัยใกล้กับโรงเรียนนานาชาติ ประกอบกับได้รู้จักผู้บริหาร Asia International School Limited ที่ดูแลโรงเรียนนานาชาติฮาร์โรว์ในระดับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีที่ดินแปลงใหญ่ในอาณาบริเวณเดียวกัน และกำลังต้องการพาร์ทเนอร์ธุรกิจมาร่วมพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ พร้อมกับสร้างชุมชนที่อยู่อาศัยที่ดี เพื่อให้ลูกบ้านใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ

จึงเป็นโจทย์ที่ตรงกัน และภายหลังจากมีการพูดคุยเจรจาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม โครงการ ‘ไฮด์พาร์ค การ์เด้น’ ก็เกิดขึ้น

“ก่อนหน้านี้มีดีเวลลอปเปอร์ที่เป็นบริษัทมหาชนหลายรายมาคุยกับฮาร์โรว์ ซึ่งฮาร์โรว์ไม่ได้มุ่งเน้นผลตอบแทนเป็นหลัก แต่ต้องการพาร์ทเนอร์ที่ทำโปรดักส์ดีๆ มีความเข้าใจว่าธรรมชาติของคอมมูนิตี้ที่ดีเป็นอย่างไร บอกกับทางฮาร์โรว์ว่า ถ้าคูนเอสเตทพัฒนาโครงการนี้ จะมาอยู่ที่นี่ด้วย เพราะฉะนั้นต้องทำให้ดีที่สุด ที่สำคัญคือเข้าใจถึงเพนพอยต์ของคนที่เป็นพ่อแม่ว่าต้องการอะไร”

คลับเฮ้าส์ครบครันไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

หนึ่งในจุดเด่นของโครงการไฮด์พาร์ค การ์เด้น คือ คลับเฮ้าส์ขนาดใหญ่ รองรับทุกกิจกรรมของสมาชิกในครอบครัว ด้านหลังของคลับเฮ้าส์อยู่ติดกับทางเข้าโรงเรียน เด็กๆ สามารถเดินไปโรงเรียนได้เอง หลังจากเลิกเรียนแล้วก็มาใช้เวลาที่นี่ซึ่งมีทั้งห้องอ่านหนังสือเลือกแบบนั่งทำงานกลุ่มและเป็นติวเตอร์ มียิม สตูดิโอซ้อมเต้น ห้องเรียนดนตรีขนาดเล็กประเภทเครื่องสาย 2 ห้อง และ 1 ห้องใหญ่สำหรับซ้อมแบบฟูลแบนด์

ส่วนชั้นล่างเป็นสระว่ายน้ำ ที่นั่งเล่นพักผ่อน มุมแพนทรี และกำลังจะให้บริการโฟรเซ่นฟู้ด แนวเฮลท์ตี้เหมาะกับเด็กๆ

“อีกเพนพอยต์ของพ่อแม่คือไม่อยากให้ลูกอยู่บ้านคนเดียวหรือต้องอยู่กับพี่เลี้ยงหลังเลิกเรียน คลับเฮ้าส์จึงตอบโจทย์อย่างมาก สำหรับคุณพ่อคุณแม่เองก็ใช้เป็นที่แฮงเอาท์เวลาเช้า ออกกำลังกาย ชิตแชท หรือเลือกมุมทำงานในแบบ Work From Anywhere ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ปกครองของนักเรียนฮาร์โรว์ไม่ต้องเข้างานแปดโมง ทำให้ไม่ต้องตื่นเช้าเพื่อขับรถไปส่งลูกเข้าเรียน มีเวลากินมื้อเช้าที่บ้าน เดินมาส่งแล้วแยกกันที่คลับเฮ้าส์ เป็นคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งครอบครัว”

บ้านสไตล์ Modern Tropical สบายเหมือนอยู่รีสอร์ท

คูน เอสเตท ใช้เวลา 1 ปีเฉพาะงานดีไซน์บ้าน โดยเลือกออกแบบในสไตล์ Modern Tropical ทันสมัยแต่มีความเป็นธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสบายเหมือนพักผ่อนอยู่รีสอร์ท บ้านทุกหลังหันหน้าไปทางทิศเหนือกับทิศใต้  มีห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ลักษณะโถงสูงแบบ Double Volume เปิดให้ลมพัดผ่านได้ทุกหลัง

“ถ้าเป็นโครงการทั่วไป มักออกแบบโดยคำนึงถึงจำนวนหลังเป็นหลัก แต่เราพิถีพิถันในสิ่งที่ทำ มั่นใจว่าเมื่อเทียบกับบ้านอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน ไม่มีโครงการไหนให้ได้ขนาดนี้ แม้แต่เรื่องของแสงธรรมชาติ เหนือ-ใต้ เราดูทิศทางลมและแดดอย่างเหมาะสมที่สุด จนออกมาเป็นบ้านน่าอยู่ แสงธรรมชาติเข้าถึงในมุมและเวลาที่ควรจะเข้าถึง”

โครงการไฮด์พาร์ค การ์เด้น เฟส 1 มีจำนวน 61 ยูนิต มีแบบบ้านให้เลือก 3 ขนาด เริ่มจากไซส์ M เนื้อที่ 73.5 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 412 ตารางเมตร จำนวน 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ, ไซส์ L เนื้อที่ 117 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 659 ตารางเมตร จำนวน 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ และไซส์ XL เนื้อที่ 147 ตารางวา พื้นที่ใช้สอย 880 ตารางเมตร จำนวน 5 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ ราคา 38-81 ล้านบาท

ภายในบ้านมีฟังก์ชันครบครันตรงตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยทุกเจนเนอเรชั่น มีระเบียงขนาดใหญ่และระเบียงส่วนตัว ติดตั้งลิฟท์ Mitsubishi สามารถรับน้ำหนัก 450 กิโลกรัม ที่จอดรถ 3-5 คัน มีระบบไฟฟ้า 22 KVA รองรับ EV Charger 1-2 คัน

นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุอุปกรณ์ และงานตกแต่งล้วนคัดสรรเฉพาะเกรดพรีเมี่ยมแล้ว ยังให้ความมั่นใจถึงคุณภาพการก่อสร้างโดยเลือกผู้รับเหมาระดับ Top Quality ที่เคยสร้างโรงแรมคิมป์ตัน คีตาเล สมุย ที่สำคัญการันตีด้วยผลงานที่ผ่านมาซึ่งล้วนแต่เป็นโครงการระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ และได้รับการยอมรับว่าเป็นดีเวลลอปเปอร์ที่ประสบความสำเร็จทุกโปรเจ็กต์

“อีกจุดขายของโครงการไฮด์พาร์ค การ์เด้น คือ เราก็มีบ้านอยู่ที่นี่ซึ่งไม่ได้เป็นบ้านสร้างขึ้นเป็นพิเศษ แต่เป็นบ้านมาตรฐานเหมือนกับทุกหลังในโครงการ ถ้าสร้างแล้วไม่ดีก็อาจถูกต่อว่าจากลูกบ้านคนอื่นๆ ทำให้คนที่มาซื้อรู้สึกสบายใจ เกิดความเชื่อมั่น”

แม้แต่เรื่องของความปลอดภัยต่างๆ ก็สามารถมั่นใจได้ 100%  เนื่องจากเป็นทีมงานรักษาความปลอดภัยชุดเดียวกับฮาร์โรว์ จึงทำงานได้อย่างเชื่อมประสานทุกจุดเข้า-ออก ดูแลตั้งแต่เดินออกจากโรงเรียนมายังโครงการหรือคลับเฮ้าส์

1 ใน 2 ของสังคมคุณภาพ ติดโรงเรียนนานาชาติที่ดีที่สุด

แม้สั่งสมประสบการณ์โปรเจ็กต์อสังหาริมทรัพย์ระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่มาแล้วหลายแห่ง แต่ความยากและท้าทายของการทำโครงการนี้ ณัฐวัฒน์บอกว่า มาจากการเป็นบ้านอยู่ติดโรงเรียนนานาชาติระดับท็อป 5 ของประเทศไทย

“ในบรรดาโรงเรียนนานาชาติระดับท็อป 5 ของเมืองไทยที่มีหมู่บ้านติดโรงเรียน มีเพียงไอเอสบี (International School Bangkok) ในหมู่บ้านนิชดาธานี กับฮาร์โรว์เท่านั้น อีก 3 แห่ง คือ นิสท์ (NIST International School), บางกอกพัฒนา (Bangkok Patana School) และโชรส์เบอรี (Shrewsbury International School Bangkok) มีแต่โครงการคอนโดมิเนียม จึงต้องนับว่า นิชดาธานีกับไฮด์พาร์ค การ์เด้น เป็นโครงการที่อยู่อาศัยที่เป็นแรร์ไอเท่มหรือของหายาก ในฐานะดีเวลลอปเปอร์ก็ต้องการให้เป็นที่จดจำว่า คูน เอสเตท เป็นผู้พัฒนาโครงการนี้ ยิ่งทำให้ต้องสร้างด้วยมาตรฐานที่สูง”

“ถ้าสร้างบ้านในแบบทั่วไปก็ขายได้ เพราะโลเกชั่นดี แต่เราต้องการทำให้ดีกว่านั้น ด้วยการนำกรอบความคิดของการพัฒนาโรงแรมกับคอนโดลักซ์ชัวรี่มาใช้ เพื่อให้ลูกบ้านได้รับประสบการณ์การอยู่อาศัยที่แตกต่างจากที่อื่น ส่วนกลางของคลับเฮ้าส์ที่สามารถตอบโจทย์น้องๆ หลังกลับจากโรงเรียน ทำให้คนมาเยี่ยมชมโครงการแล้วประทับใจ นอกจากนี้ยังมีความยากและท้าทายอีกอย่าง คือการคิดจากเพนพอยต์ของครอบครัว เราจะนำโปรดักส์และวิธีคิดมาตอบโจทย์ตรงไหนได้บ้าง เป็นที่มาที่ต้องใช้เวลาออกแบบบ้านถึง 1 ปีเต็ม”

ผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่าทั้งวันนี้และอนาคต

ไฮด์พาร์ค การ์เด้น ตั้งอยู่ในทำเลย่านดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต ใกล้กับสนามบินดอนเมืองที่กำลังมีแผนขยายสนามบิน เฟส 3 อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โรงพยาบาล และศูนย์การค้าชั้นนำ อีกทั้งเดินทางเข้าสู่ย่านธุรกิจใจกลางเมืองได้อย่างสะดวกสบายด้วยทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ และรถไฟฟ้าสายสีแดง

“กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย 70% เป็นผู้ปกครองของฮาร์โรว์ อีก 15% เป็นเจ้าของกิจการ และผู้บริหารระดับสูงที่มีธุรกิจและออฟฟิศไม่ไกลจากโครงการ ส่วนอีก 15% เป็นกลุ่มนักลงทุนระยะยาวทั้งปล่อยเช่า และขายต่อในอนาคต เนื่องจากบ้านที่อยู่ติดกับแหล่งการศึกษาชั้นนำสามารถปล่อยเช่าแล้วได้รับผลตอบแทนที่ดี”

ผู้บริหาร คูน เอสเตท ให้ความเห็นเปรียบเทียบการลงทุนเพื่อปล่อยเช่าสำหรับห้องชุดในย่านใจกลางธุรกิจ ได้รับผลตอบแทนเริ่มต้น 3% แต่สำหรับโครงการไฮด์พาร์ค การ์เด้น มั่นใจว่ายีลด์ไม่ต่ำกว่า 6% ที่ผ่านมามีโครงการหมู่บ้านจัดสรรแห่งแรกที่อยู่ใกล้กับฮาร์โรว์ขายหมดแล้ว ลูกบ้านที่เป็นผู้ปกครอง หลังจากลูกจบการศึกษาก็ย้ายออกเพื่อปล่อยเช่าโดยได้ผลตอบแทนเดือนละ 90,000 – 140,000 บาท

เขาเชื่อว่าที่นี่ให้ความคุ้มค่าไม่ว่าจะเป็นการซื้อเพื่ออยู่เองเป็นหลัก หรือซื้อเพื่อการลงทุนในระยะยาว สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาสูงกว่าโครงการแรก รวมถึงราคาขายต่อในอนาคตที่จะดีดไปได้ไกลอย่างแน่นอน ด้วยความโดดเด่นจากการเป็น 1 ใน 2 ของสังคมคุณภาพในรูปแบบบ้านเดี่ยวระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ที่ติดกับโรงเรียนนานาชาติระดับท็อป 5 ของไทย

นักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์จะยึดโลเกชั่นเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นการลงทุนเพื่อปล่อยเช่า สิ่งสำคัญคือ Pool ของผู้เช่า โดยเฉพาะเมื่อตลาดมีความชัดเจนและเติบโตต่อเนื่อง เสมือนเป็นการการันตีศักยภาพ ปัจจุบันฮาร์โรว์มีนักเรียน 1,800 คน เปิดรับนักเรียนใหม่ปีละ 100 คน ดังนั้น Pool ของผู้เช่าจึงดีอย่างต่อเนื่อง และหากเปรียบเทียบกับนิชดาธานี จำนวนบ้านในโครงการไฮด์พาร์ค การ์เด้น ก็มีน้อยกว่า มั่นใจว่าถ้าเป็นการลงทุนซื้อสินทรัพย์แล้วคาดหวังมีผู้เช่า ที่นี่ตอบโจทย์อย่างมาก”


“หากมองถึงมูลค่าในอนาคต สำหรับบ้านเดี่ยวทำเลดี ในระยะ 10 ปีมีโอกาสปรับราคาขึ้นปีละ 3% เฉพาะจากปัจจัยต้นทุนการก่อสร้าง เพราะช่วงที่เริ่มโปรเจ็กต์ประเมินว่าน่าจะตั้งราคาได้ไม่เกิน 30 ล้านบาท แต่เมื่อเวลาผ่านไป ต้นทุนค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้น ทำให้ต้องเปิดที่ 38 ล้านบาท และเมื่อบวกกับปัจจัยราคาที่ดินที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันที่ดินเหลือน้อยลง แน่นอนว่าราคาของไฮด์พาร์ค การ์เด้น จะต้องเพิ่มขึ้นทุกปี”