Intergold Weekly News สรุปข่าวทองคำ ประจำสัปดาห์ EP20

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ออกมาประกาศว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 8.5% ต่อปี เทียบง่ายๆ หากเรามีเงิน 100 บาท จะมีค่าเหลือ 92 บาทเลยทีเดียวถ้าหากเทียบกับดอลลาร์ ภายหลังจากประกาศของประธานเฟด

 ไม่นานตลาดหุ้นสหรัฐฯ ก็ได้รับผลกระทบทำให้ราคาร่วงลงมากว่า 3% ในวันศุกร์ที่ผ่านมา ตลาดคริปโตเองก็โดนเทขายเช่นกัน เนื่องจากเงินในระบบที่ฝืดลงจากการประกาศขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ ส่วนด้านราคาทองคำ SPOT เองก็ร่วงลงมาเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีค่าเงินบาทของเราก็อ่อนค่าสวนทางกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

 ดังนั้นตัวราคาทองคำไทยจึงไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่นัก การขึ้นดอกเบี้ยในครั้งนี้จะเห็นได้ว่ามีการปรับตัวขึ้นมาจากอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง ทำให้ตัวทองคำเองได้รับผลกระทบน้อยมากๆ หากเทียบกับสินทรัพย์อื่นๆ เช่น หุ้น หรือ สกุลเงินดิจิตอล 2. ประเทศไทยใกล้จะประกาศยกเลิก

 TEST & GO ภายในวันที่ 1 พฤษภาคม นี้แล้ว โดยที่ผ่านมาในหลายๆ ประเทศทั่วโลกระบบเศรษฐกิจพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ก่อนที่จะมีการระบาดของ Covid 19 ทำให้นานาประเทศได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างหนัก ในการจะเดินทางออกนอกประเทศแต่ละครั้งก็ย่อมมีมาตรการหลายอย่างที่ทั้งซับซ้อนและยุ่งยากในการเดินทาง

Advertisment

 ก่อนผ่อนปรนมาตรการนี้อาจจะทำให้เศรษฐกิจมีเงินเข้ามาเป็นจำนวนมาก อาจส่งผลให้ค่าเงินบาทจากที่อ่อนค่ามาเป็นเวลานาน อาจปรับตัวแข็งขึ้นมาบ้าง และตลาดหุ้นไทย SET บ้านเราอาจจะมีความสดใสขึ้นมาบ้าง ช่วงนี้การลงทุนระยะยาวอาจจะต้องปรับตัวมากขึ้น เนื่องจากราคาจะเหวี่ยงมากในช่วงนี้

 เพราะทางเฟดมีท่าทีที่จะประกาศขึ้นดอกเบี้ยอยู่ตลอดเวลา ทำให้ตลาดจะต้องเทขายบางสินทรัพย์ออกมาก่อนล่วงหน้าเพื่อปรับพอร์ตการลงทุน ไม่ว่าจะเป็น หุ้น คริปโต หรือทองคำ หากเป็นสถานการณ์แบบนี้หากเราจะเทรดในระยะสั้นหรือระยะยาว ให้เราเปิดตารางปฏิทินเศรษฐกิจเอาไว้เลย

 (Economic Calendar) โดยให้รอเข้าซื้อหลังเฟดประกาศ และเทขายก่อนเฟดประกาศได้ทันที อ่าน Content อื่นๆเพิ่มเติม :

https://www.intergold.co.th/  ราคาทองวันนี้ : https://www.intergold.co.th/gold-price      

Advertisment

#ราคาทองคำ #ราคาทอง #ราคาทองวันนี้

#แนวโน้มราคาทอง #วิเคราะห์ทองคำ #ราคาทองคำวันนี้

#ทองขึ้น #กราฟทอง #กราฟราคาทองคำ

#แนวโน้มราคาทองคำ #ทองคำ #ทอง

#ทองคำแท่ง #เทรดทองออนไลน์ #GOLD

#อัพเดทราคาทองคำ #XAUUSD #USD

#gold #ดอกเบี้ย #เฟด #อินเตอร์โกลด์