‘ย่างกุ้ง’ โฉมใหม่! คอนเซ็ปต์บัตรเดียวจบ ภายใต้โครงการ Yangon Payment Services

เมียนมา ไทมส์ รายงานว่า อู เพียว มิน เต่ง รัฐมนตรีประจำนครย่างกุ้ง กล่าวว่า ขณะนี้กำลังพิจารณาขั้นตอนและความเป็นไปได้ในการจ้างระหว่าง 2 บริษัท ได้แก่ Anypay Payment Services และ Asia Starmar Transport Intelligent เป็นผู้ดูแลเกี่ยวกับ “บัตร YPS หรือ บัตรภายใต้โครงการ Yangon Payment Services (YPS)

โดยเบื้องต้นการศึกษาคาดว่า ผู้ที่ถือบัญชีธนาคารทั้ง 23  แห่งทั่วประเทศ และมีการใช้ “บัตรเอทีเอ็ม” “บัตรวีซ่า” และ “บัตรมาสเตอร์ การ์ด” จะต้องผูกข้อมูลของลูกค้าทุกรายกับ “บัตร YPS” ซึ่งจะเป็นบัตรเพื่อการชำระเงินระบบเดียวในย่างกุ้ง

จุดประสงค์หลักก็คือ เพื่อให้ผู้ถือบัตรสามารถใช้จ่ายผ่านบัตรเดียว นั่นก็คือ บัตร YPS ซึ่งย่างกุ้งจะเป็นเมืองนำร่องก่อน โดยถือว่าเป็นการรวมภาคธุรกรรมไว้ด้วยกันทั้งหมดแบบผ่านบัตรนี้บัตรเดียวเท่านั้น โดยจะครอบคลุมตั้งแต่ การขนส่งสาธารณะ การชำระเงินในร้านอาหาร การช้อปปิ้งในซูเปอร์มาร์เก็ต ตลอดจนการถอนเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเอ่ยถึงค่าธรรมเนียม หรือ ส่วนต่างอื่นๆ ที่ผู้ใช้ต้องชำระให้กับธนาคาร รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการ YPS โดยคาดว่าจะเป็นการหารือในขั้นตอนต่อไป หลังจากที่สามารถเลือกบริษัทที่รัฐบาลท้องถิ่นต้องการให้เข้ามาดูแล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ