ยามาฮ่า ส่งเครื่องยนต์ CP2 ลงแข่งขัน Moto3 ปี 2028-2033
YAMAHA
ค่ายรถจักรยานยนต์ ยามาฮ่า เผยความสำเร็จ หลังบรรลุข้อตกลงกับ MotoGP ให้ใช้เครื่องยนต์ CP2 สำหรับการแข่งเพียงรายเดียวในรายการ FIM Moto3™ World Championship ระหว่างปี 2028 – 2033
รายงานจากบริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด หลังจากบริษัท ได้บรรลุข้อตกลงกับ MotoGP ในการพัฒนาอนาคตของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก โดยยามาฮ่าจะรับหน้าที่เป็น ผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับการแข่งเพียงรายเดียวในการแข่งขัน FIM Moto3™ World Championship ระหว่างปี 2028 – 2033
สำหรับความร่วมมือดังกล่าวสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ร่วมกันของ YAMAHA และ MotoGP ในการยกระดับการพัฒนานักแข่งรุ่นใหม่ พร้อมสร้างมาตรฐานการแข่งขันที่เข้มข้น โปร่งใส และยั่งยืนในระยะยาว

โครงการนี้ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิดหลัก 4 ประการ ได้แก่
- Accessibility การเข้าถึงได้
- Sporting Integrity ความเท่าเทียมทางการแข่งขัน
- Technical Excellence ความเป็นเลิศด้านวิศวกรรม และเทคนิค
- Long-term Vision มีวิสัยทัศน์ในระยะยาว
ทั้งนี้ หัวใจสำคัญของโครงการคือ รถแข่งต้นแบบรุ่นใหม่ที่ยามาฮ่าพัฒนาขึ้นจากพื้นฐานเครื่องยนต์ CP2 ซึ่งได้รับการพิสูจน์สมรรถนะจากรถจักรยานยนต์โปรดักชันของยามาฮ่า ก่อนนำมาปรับปรุงใหม่เกือบทั้งหมดเพื่อรองรับการแข่งขันระดับกรังด์ปรีซ์โดยเฉพาะ

สำหรับรถแข่งรุ่นใหม่ ด้รับการออกแบบให้มีอัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนักที่เหนือกว่ารถ Moto3 ที่ใช้ทำการแข่งในปัจจุบัน พร้อมใช้ตัวรถขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับสรีระ และรูปแบบการขับขี่ของนักแข่งยุคใหม่
และนอกจากการแข่งขัน FIM Moto3™ World Championship แล้ว ยามาฮ่ายังเตรียมขยายแพลตฟอร์มดังกล่าวสู่การแข่งขันในระดับเยาวชนทั่วโลก โดยตั้งแต่ปี 2029 เป็นต้นไป รายการแข่งขัน JuniorGP Moto3 โดยเตรียมนำเครื่องยนต์รุ่นสเปกพิเศษที่พัฒนาจากแพลตฟอร์มเดียวกันมาใช้แข่งขัน และยังมีการหารือกับรายการแข่งขันระดับภูมิภาคในหลายประเทศ เพื่อร่วมใช้มาตรฐานเดียวกันในอนาคต
สำหรับรถแข่ง Moto3 รุ่นใหม่ ยามาฮ่าจะอัปเดทรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมเริ่มการทดสอบต้นแบบภายในปีนี้ ก่อนเปิดตัวรถอย่างเป็นทางการในฤดูกาล MotoGP 2027