รัสเซีย ยูเครน : รัสเซียกระหน่ำโจมตีเมืองโอเดสซา ด้านยูเครนระดมยิงเมลิโตโปลทางใต้ของยูเครน

 

ไฟไหม้ในเมลิโตโปล 10 ธ.ค.

BalitskyEV
เจ้าหน้าที่ทางการที่สนับสนุนรัสเซียในเมืองเมลิโตโปล โพสต์ภาพไฟไหม้

พื้นที่ทางใต้ของยูเครนเผชิญกับการโจมตีจากทั้งสองฝ่าย โดยรัสเซียได้ส่งโดรนโจมตีเมืองโอเดสซา ส่วนรัฐบาลยูเครนกำลังสู้กลับในเมืองเมลิโตโปลที่รัสเซียยึดครองอยู่

กองทัพยูเครนระบุว่า ได้ยิงโดรนตก 10 ลำเมื่อวันเสาร์ (10 ธ.ค.) แต่โดรนอีก 5 ลำได้โจมตีสถานที่ด้านพลังงาน ทำให้ประชาชนราว 1.5 ล้านคนไม่มีไฟฟ้าใช้

ในเวลาต่อมา นายกเทศมนตรีเมืองเมลิโตโปลที่ลี้ภัยอยู่กล่าวว่า การโจมตีนี้มาจากเมืองเมลิโตโปลที่รัสเซียยึดครองอยู่

ภาพที่เจ้าหน้าที่ทางการที่รัสเซียแต่งตั้งขึ้นนำมาเผยแพร่ แสดงให้เห็นเปลวไฟขนาดใหญ่

เจ้าหน้าที่ทางการยูเครนระบุว่า รัสเซียใช้โดรนที่สร้างขึ้นในอิหร่านโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในเมืองท่าโอเดสซาของยูเครน

“สถานการณ์ในภูมิภาคโอเดสซากำลังย่ำแย่มาก” ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวผ่านทางวิดีโอในช่วงค่ำ “โชคร้ายที่มีการโจมตีส่วนสำคัญ ทำให้ต้องใช้เวลามากขึ้นในการกู้ไฟฟ้า ไม่ใช่แค่ไม่กี่ชั่วโมง แต่ใช้เวลาถึง 2-3 วัน”

นับตั้งแต่เดือน ต.ค. รัฐบาลรัสเซียได้โจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนเรื่อยมาทั้งการใช้โดรนและการยิงฝูงขีปนาวุธถล่มหลายระลอก

ในเมืองเมลิโตโปล เจ้าหน้าที่ทางการที่สนับสนุนรัสเซียระบุว่า การโจมตีด้วยขีปนาวุธทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และบาดเจ็บ 10 คน ขณะที่นายอิวาน เฟโดรอฟ นายกเทศมนตรีที่ลี้ภัยอยู่ระบุว่า มีการสังหาร “ผู้รุกราน” ได้จำนวนมาก

“ระบบป้องกันทางอากาศทำลายขีปนาวุธไป 2 ลูก ส่วนอีก 4 ลูกไปถึงเป้าหมาย” เยฟเกนี บาลิตสกี ผู้ว่าการที่รัฐบาลรัสเซียแต่งตั้งขึ้นในภูมิภาคซาปอรีเชียส่วนที่ถูกยึดครองอยู่ระบุผ่านทางแอปพลิเคชันเทเลแกรม

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า ยูเครนใช้ขีปนาวุธไฮมาร์ส (Himars) โจมตีทำลาย “ศูนย์สันทนาการ” ซึ่งผู้คนกำลังรับประทานอาหารกันอยู่

โอเล็กเซีย อาเรสโตวิช ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีเซเลนสกี เรียกเมืองเมลิโตโปลซึ่งถูกรัสเซียยึดครองมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ว่า เป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันพื้นที่ทางใต้

“การส่งกำลังบำรุงทุกอย่างที่เชื่อมโยงกองทัพรัสเซียกับพื้นที่ทางตะวันออกของภูมิภาคแคร์ซอน ไปจนถึงพรมแดนรัสเซียใกล้กับเมืองมาริอูโปล ต่างก็ต้องผ่านเมืองเมลิโตโปลทั้งนั้น” อาเรสโตวิช ระบุในการคลิปการสัมภาษณ์ทางโซเชียลมีเดีย

“ถ้าเมลิโตโปลล่ม แนวการป้องกันทั้งหมดไปจนถึงแคร์ซอนก็จะล่มตามไปด้วย กองทัพยูเครนจะควบคุมเส้นทางที่ตรงไปยังไครเมีย”

BBC

ข่าว บีบีซี ไทย ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจ เป็นความร่วมมือของสององค์กร