น้ำท่วมนครศรีธรรมราช ผู้ว่าฯสั่งทุกอำเภอเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน

ฝนตกต่อเนื่อง!!! นครฯหนัก ฝนถล่มใหญ่ ท่วม 5 อำเภอ
ภาพจากข่าวสด

นครศรีธรรมราช ฝนตกต่อเนื่อง ฟ้ามืดคลึ้มปกคลุมทั่วจังหวัด ส่งผลให้ระดับน้ำท่วมเอ่อในหลายพื้นที่ ผู้ว่านครศรีธรรมราช สั่งการให้ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2565 ข่าวสด รายงานว่า หลังฝนตกหนักติดต่อกันมา 2-3 วัน ส่งผลให้ระดับน้ำเริ่มเอ่อท่วมในหลายพื้นที่ พบว่าปริมาณน้ำฝนตกมากที่สุดในพื้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช ปริมาณน้ำฝน วัดได้ 135 มม. ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มีการชักธงเหลืองให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วม และในหลายชุมชน อาทิ ชุมชนท่าโพธิ์น้ำท่วมในซอย รถเล็กไม่สามารถผ่านได้

ที่อำเภอสิชล คอสะพานคลองเผียน-เทพราช เขตรอบต่อ ม.5-10 ตำบลเทพราช คอสะพานขาด ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ส่วนที่ อเภอขนอม, สิชล, ท่าศาลาซึ่งเป็นพื้นที่ชายทะเลมีการปักธงแดง ห้ามลงเล่นน้ำ

ด้านนายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งการให้ทุกอำเภอเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ประสบภัย ขณะเดียวกันท้องฟ้ายังคงมืดครึ้มและฝนตกตลอดเวลา และเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนริมคลองในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชเฝ้าระวัง เตรียมรับมือน้ำท่วมฉับพลันส่วนที่ หมู่ 7 ต.เสาธง อ.ร่อนพิบูลย์ ระดับน้ำในฝายน้ำล้น หรือเขื่อนกั้นน้ำเสาธงเพิ่มขึ้น

ผู้ว่านครฯสั่งการให้ดูแลน้ำท่วม
ภาพจากข่าวสด

พ.ต.อ.สุทัศน์ สงสยม ผกก.สภ.ร่อนพิบูลย์ พร้อมแพทย์และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ร่อนพิบูลย์เข้าตรวจสอบเหตุพบศพคนจมน้ำเสียชีวิต 1 ศพ ทราบชื่อนายสรยุทธ ผ่องแก้ว อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42/11 หมู่ 3 ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา เบื้องต้นทราบว่า นายสรยุทธออกไปเลี้ยงวัว แล้วเกิดโรคชักกำเริบแล้วพลาดท่าพลัดตกลงในเขื่อนกั้นน้ำ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ทำให้จมน้ำเสียชีวิตดังกล่าว

ขณะเดียวกันที่บ้านยอดน้ำ ตำบลเขาน้อย อำเภอสิชล มีฝนตกหนักและลมพัดแรงทำให้เสาไฟฟ้าล้มทับรถเก๋ง แต่โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

พ.ต.สมศักดิ์ กลับวิลา ผบ.ร้อย.ฝรพ.4 นำกำลังพลกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล อ.สิชล และกำลังทหารเร่งช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ ต.เสาเภา ต.เทพราช ต.เปลี่ยน ต.ทุ่งใส อ.สิชล โดยได้ช่วยขนย้ายสิ่งของ และนำผู้สูงอายุออกมายังที่ปลอดภัย และช่วยกันชักลากรถยนต์ที่ถูกน้ำพัดพาอย่างทุลักทุเล เนื่องจากน้ำไหลแรงและระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

น้ำท่วมหนักคลองท่าเชี่ยว
ภาพจากข่าวสด

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก จ.สงขลา แจ้งเตือนว่าบริเวณภาคใต้ฝั่ง ตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนหนักมากบางแห่ง จากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณภาคใต้ตอนล่างและประเทศมาเลเซีย ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้

ทำให้ในช่วงวันที่ 4-5 ธ.ค. 2565 ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนหนักมากบางแห่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และ จ.สงขลา และฝนหนักมากใน จ.ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส

ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง

คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือขอให้เดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กยังคงควรงดออกจากฝั่งในวันที่ 4 ธ.ค