เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ธุรกิจทุ่มงบฯลุยไตรมาส3 ลอนช์สินค้า-โปรฯปั๊มยอด

05 ก.ค. 2562 | 15:23น.

รอไม่ไหว “สินค้าอุปโภคบริโภค รถยนต์ สื่อสาร” ปล่อยแคมเปญปลุกตลาด ลอนช์สินค้าใหม่-อัดโปรโมชั่น ลุยต่อไตรมาส 3 ทันที หวังกวาดรายได้ “ยูนิลีเวอร์-พี แอนด์ จี” เร่งเครื่องส่งสินค้าใหม่ลงตลาดเพียบ ส่วน “เนสท์เล่” ย้ำแบรนด์ “เนสกาแฟ” ผุดร้านเนสกาแฟฮับ รวด 50 สาขา ขณะที่กลุ่มรถยนต์จัดหนัก ออกอีเวนต์ใหญ่ถี่ หวังกระตุ้นยอดขายโค้งท้าย

นายธราภุช จารุวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไอพีจี มีเดียแบรนด์ ประเทศไทย บริษัทวางแผน ซื้อ ขายโฆษณา กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงแนวโน้มการใช้งบฯโฆษณาไตรมาส 3 ว่า ขณะนี้สินค้าหลายกลุ่มยังเดินหน้าใช้งบฯโฆษณาต่อเนื่อง แม้ว่าการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากช่วงหลายปีที่ผ่านมาสินค้าตระหนักดีว่า ถ้ารอให้สถานการณ์ทุกอย่างนิ่ง แล้วค่อยทำตลาดโดยไม่ลอนช์สินค้าใหม่หรือแคมเปญทางตลาดออกมา จะส่งผลให้ธุรกิจไม่เติบโต และจะถูกคู่แข่งมาแย่งส่วนแบ่งตลาดไป ดังนั้น สินค้าหลายกลุ่มจึงตัดสินใจเดินหน้าตามแผนเดิมที่วางไว้ตั้งแต่ต้นปี โดยเฉพาะกลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ สินค้าอุปโภคบริโภค รถยนต์ สื่อสาร ที่มีการใช้งบฯอย่างต่อเนื่อง ทั้งออกสินค้าใหม่ จัดโปรโมชั่น

“หลายปีที่ผ่านมา ธุรกิจรู้ว่าถ้ายังรอดูสถานการณ์การเมืองและชะลอการลงทุนไว้ ธุรกิจก็จะไม่โตและโดนคู่แข่งเบียดแย่งส่วนแบ่งตลาดไป ดังนั้น ไม่ว่าสถานการณ์การเมืองจะเป็นอย่างไรก็ต้องเร่งทำตลาด เพื่อเก็บยอดขายไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

นายธราภุช กล่าวว่า ขณะนี้ลูกค้าของบริษัทเอง ซึ่งมีทั้งกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค รถยนต์ ต่างก็ทยอยลอนช์แคมเปญไตรมาส 3 ออกมาแล้ว ขณะเดียวกัน ก็มีอีกหลายรายที่เริ่มวางแผนการใช้งบฯโฆษณาและสื่อสารการตลาดปีหน้าต่อทันที

“แม้ว่าเศรษฐกิจโดยรวมช่วงครึ่งปีแรกจะชะลอตัวลง แต่สินค้าหลายกลุ่มที่ลอนช์แคมเปญใหม่ ควบคู่กับการจัดโปรโมชั่นออกมาในช่วงนี้ก็มียอดขายที่ดีเช่นกัน เท่ากับว่าถ้าแบรนด์ยังลอนช์สินค้าใหม่ มีการใช้งบฯโฆษณา จัดโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีช่องทางจำหน่ายที่แข็งแรง ก็ยังสามารถเติบโตได้แม้เศรษฐกิจจะไม่ดี และมีแนวโน้มว่าถ้าไตรมาส 3 สินค้ายังขายของได้ หลายแบรนด์ก็พร้อมใส่งบฯโฆษณาในช่วงไตรมาส 4 ต่อเช่นกัน”

ในส่วนภาพรวมการใช้งบฯโฆษณาปีนี้ นายธราภุชคาดว่าจะไม่เติบโตจากปีก่อน หรือมีมูลค่าประมาณ 116,761 ล้านบาท เนื่องจากสินค้ากลุ่มหลักเปลี่ยนรูปแบบการสื่อสาร โดยให้ความสำคัญกับสื่อออนไลน์มากขึ้น จากเดิมที่ใช้งบฯสื่อเก่าเป็นหลัก เช่น ทีวี หนังสือพิมพ์ เป็นต้น และการใช้งบฯผ่านสื่อออนไลน์ยังไม่สามารถวัดผลได้ครบทุกช่องทาง และมูลค่าก็ไม่สูงเท่ากับสื่อเก่าอย่างทีวีที่ยังกินส่วนแบ่งตลาดถึง 50-60% ของอุตฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่กลุ่มยูนิลีเวอร์ในฐานะผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ ก็เดินหน้าเปิดตัวสินค้าใหม่ต่อเนื่อง โดยครึ่งปีหลังนี้เตรียมลอนช์สินค้า 4 กลุ่มใหม่ เช่น คอมฟอร์ท เรโซนา วาสลีน เป็นต้น รวมถึงเปิดตัว 2 แบรนด์ใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคล ความงามด้วย ได้แก่ Love beauty and planet ผลิตภัณฑ์ดีท็อกซ์เส้นผม และ seventh generation สินค้าสำหรับทารกและเด็ก

ส่วนยักษ์คอนซูเมอร์โปรดักต์อีกรายอย่าง “พี แอนด์ จี” ก็รุกไม่หยุด ทั้งเปิดตัวสินค้าใหม่กลุ่มพรีเมี่ยมมากขึ้น รวมถึงปรับรูปแบบการสื่อสารใหม่เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่มากขึ้น โดยครึ่งปีหลังนี้เตรียมเปิดตัวสินค้าหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลผ้า ที่เตรียมเปิดตัว “ดาวน์นี่” สูตรซักผ้าในที่ร่ม วางตลาดเดือนกรกฎาคมนี้ ตามด้วยกลุ่มสกินแคร์ เตรียมเปิดตัวโอเลย์ใหม่ 3 รายการ เช่น โอเลย์ วิปส์ โอเลย์ มาสก์ เป็นต้น ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่าง “เฮอร์บัล เอสเซ้นส์” ก็จะปรับปรุงชั้นวางสินค้าใหม่ เพื่อดึงดูดความสนใจและกระตุ้นการซื้อมากขึ้น

เช่นเดียวกับเนสท์เล่ก็เพิ่มดีกรีขึ้นในการทำตลาดทุกแบรนด์ ยกตัวอย่าง เนสกาแฟ ที่ตอกย้ำความสำเร็จของแบรนด์ พร้อม ๆ กับการขยายฐานคนรุ่นใหม่ด้วยการเดินหน้าเปิดร้าน “เนสกาแฟ

ฮับ” ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ต่อ โดยตั้งเป้าหมายว่าปี 2563 จะเปิดเพิ่มให้ครบ 50 สาขาทั้งในและนอกสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ส่วนผลิตภัณฑ์ปรุงรสแบรนด์ “แม็กกี้” ก็ปรับรูปแบบการสื่อสารให้น่าสนใจมากขึ้นด้วยการเข้าไปไทอิน (tie in) ในซีรีส์ “อรุณา 2019” เพื่อตอกย้ำแนวคิด “ปรุงทุกวันให้แตกต่าง” เจาะกลุ่มแม่บ้านยุคใหม่

นอกจากนี้ กลุ่มรถยนต์ซึ่งเป็นอีกธุรกิจที่ติด 1 ใน 10 ของบริษัทที่ใช้งบฯโฆษณาสูงสุดของอุตฯ ก็เปิดเกมบุกเพื่อกระตุ้นยอดขายครึ่งปีหลังนี้ผ่านการจัดอีเวนต์ใหญ่หลายงาน เช่น บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล ออโต ซาลอน 2019 วันที่ 3-7 ก.ค. 62 บิ๊ก มอเตอร์โชว์ เซลล์ 2019 วันที่ 16-25 ส.ค. 62 มอเตอร์ เอ็กซ์โป 2019 วันที่ 29 พ.ย-10 ธ.ค. 62 เป็นต้น อีกทั้งมีการจัดโปรโมชั่นจูงใจ เช่น โตโยต้าปล่อยโปรโมชั่นซื้อไฮลักซ์ รีโว่ ดาวน์ต่ำเริ่มต้น 24,200 บาท พร้อมข้อเสนอเพียบ เป็นต้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การตลาด