เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
Columns ‘ทุจริต’ ต้องไม่ใช่เรื่องปกติ
‘ข่าวดี’ ของใคร ?
Columns ‘ข่าวดี’ ของใคร ?
บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
Business บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
“นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
Economic “นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
Business ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
Politics รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
Real Estate ‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
Economic ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
ดูทั้งหมด

ธุรกิจขนมพลิกตำรา ลุ้นฮัลโลวีนช่วยฟื้นยอด

30 ก.ย. 2563 | 16:54น.

เดิมช่วงโค้งท้ายของปีนับเป็นไฮซีซั่นของหลายธุรกิจ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยเทศกาล-วันสำคัญต่าง ๆ อาทิ ฮัลโลวีน วันขอบคุณพระเจ้า คริสต์มาส ปีใหม่ ฯลฯ ที่ช่วยสร้างบรรยากาศกระตุ้นการจับจ่ายของผู้บริโภคในช่วง 3 เดือนนี้ให้สูงเป็นพิเศษ

แต่จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มอล ทั้งการเว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงการปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่น ฯลฯ ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าเทศกาลต่าง ๆ ดังกล่าวในปีนี้จะยังคึกคักเหมือนเดิมหรือไม่ โดยหนึ่งในเทศกาลที่จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญ คือ “เทศกาลฮัลโลวีน” ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคมที่จะถึงนี้จะว่าไปแล้ว เทศกาลฮัลโลวีน ถือเป็นนาทีทองของธุรกิจขนมหวานทั้งช็อกโกแลต, ลูกอม, หมากฝรั่งและอื่น ๆ ในสหรัฐ เนื่องจากเทศกาลนี้ทำยอดขายสูงกว่าเทศกาลอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวาเลนไทน์, อีสเตอร์ และคริสต์มาส โดยข้อมูลของสมาคมผู้ผลิตขนมแห่งชาติ ระบุว่า ที่ผ่านมายอดขายขนมในช่วงนี้สูงถึง 4.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 7.8% ของยอดขายทั้งปีซึ่งมีมูลค่า 3.6 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

สำนักข่าว “ซีเอ็นบีซี” รายงานสถานการณ์ในวงการขนมหวานของสหรัฐว่า ผู้ผลิตขนมหวานรายใหญ่หลายราย อาทิ เฮอร์ชีส์, มอนเดลีซ และเฟอเรโร ต่างแสดงความเชื่อมั่นว่าบรรดาเด็ก ๆ จะยังร่วมกิจกรรมฮัลโลวีน ด้วยการเดินทางไปรับขนมตามบ้านเรือนเหมือนทุกปี ขณะที่ในฟากฝั่งของผู้ใหญ่นั้น แม้การเลี้ยงฉลองในคืนฮัลโลวีนอาจจะไม่สุดเหวี่ยงเหมือนปีก่อน ๆ แต่น่าจะยังต้องการขนมหวานเป็นส่วนประกอบอยู่เช่นเดิม

สอดคล้องกับคาดการณ์ของสมาพันธ์ผู้ค้าปลีกสหรัฐ ที่ระบุว่า แม้การจับจ่ายทั่วไปช่วงฮัลโลวีนอาจลดลง 8% เหลือประมาณ 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ แต่กลุ่มที่ตั้งใจร่วมฉลองเทศกาลจะใช้จ่ายสูงกว่าปีที่แล้วเฉลี่ย 6%

อย่างไรก็ตาม ด้วยข้อจำกัดต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับนิวนอร์มอล ทำให้แบรนด์สินค้าต้องปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความเข้มข้นของแผนการตลาดเป็นลากยาวตลอดเดือนตุลาคม จับมือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ออกคำแนะนำด้านความปลอดภัยในการร่วมเทศกาล รวมถึงเปิดตัวแอปให้ลูกค้าฉลองฮัลโลวีนแบบเสมือนจริง

“คริสโตเฟอร์ กินเดลเปอร์เกอร์” รองประธานอาวุโสฝ่ายกิจการสาธารณะของสมาคมผู้ผลิตขนมแห่งชาติ กล่าวว่า แม้ปีนี้แบรนด์สินค้าจะเจอโจทย์หินเป็นพิเศษ แต่ก็ไม่มีใครยอมปล่อยให้โอกาสขายช่วงเทศกาลใหญ่อย่างฮัลโลวีนผ่านไปเฉย ๆ โดยไม่ทำอะไรแน่

โดย “มอนเดลีซ” เจ้าของแบรนด์ อาทิ โอรีโอ ท็อบเบิลโรน เปิดเผยว่า ปีนี้รูปแบบสินค้าที่ผู้บริโภคสนใจเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่ซื้อสินค้าแบบแยกชิ้นซึ่งเหมาะกับการแจกให้เด็ก ๆ เป็นซื้อแพ็กใหญ่สำหรับครอบครัวแทน และจับจ่ายกระจายสม่ำเสมอกว่าปีก่อน ๆ ที่จะสูงเฉพาะช่วงสัปดาห์ก่อนวันงาน ทำให้มีโอกาสที่ยอดขายจะสูงกว่าปีที่แล้ว

ไปในทิศทางเดียว “เฮอร์ชีส์” ที่คาดว่า ยอดขายช่วงฮัลโลวีนปีนี้จะสูงขึ้น หลังช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา สินค้าธีมฮัลโลวีนทำยอดได้สูงกว่าปีที่แล้วถึง 21% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะฐานลูกค้าของบริษัทกว่าครึ่งนิยมซื้อขนมเพื่อบริโภคเองมากกว่านำไปแจกอยู่แล้ว

พร้อมกันนี้ยักษ์ช็อกโกแลตยังจับมือกับสมาคมเครื่องแต่งกายฮัลโลวีน และสถาบันสาธารณสุขโลกมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เปิดตัวเว็บไซต์ให้ความรู้การฉลองฮัลโลวีนอย่างปลอดภัยในช่วงโควิด-19 อีกด้วย

ส่วน “มาร์ส ริกลีย์” ผู้ผลิตขนมแบรนด์สนีกเกอร์ส, เอ็มแอนด์เอ็ม ฯลฯ เตรียมเปิดตัวแอปสำหรับกิจกรรม trick-or-treat แบบเวอร์ชวล ช่วงต้นเดือนตุลาคม โดยผู้ใช้สามารถสะสมแต้มและนำมาแลกขนมของบริษัทได้ รวมถึงยังผลิตชุดฮัลโลวีนในธีมซูมที่เป็นโปรแกรมวิดีโอแชตยอดฮิตในช่วงล็อกดาวน์อีกด้วย

ส่วนฝั่งผู้บริโภคเองเริ่มปรับตัวหาไอเดียใหม่ ๆ มาช่วยให้สามารถสนุกกับเทศกาลได้ เช่น เปลี่ยนจากการที่เด็ก ๆ จะเดินสายตามบ้านเพื่อรับขนมตามธรรมเนียมดั้งเดิมซึ่งเสี่ยงและไม่เหมาะกับช่วงเวลานี้เป็นกิจกรรมแบบอื่น โดยเหล่าผู้ปกครองเริ่มเสนอไอเดียกิจกรรมหลายรูปแบบบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมสไตล์ล่าสมบัติ ด้วยการนำขนมที่ห่อแยกชิ้นเอาไว้แล้ว ไปผูกกับต้นไม้ในสนามหน้าบ้านแทน เพื่อให้เด็ก ๆ มาหยิบไป หรือบางชุมชนร่วมกันจัดพาเหรดฮัลโลวีนแบบเว้นระยะห่างเพื่อให้เด็ก ๆ ได้อวดชุดกัน ก่อนแยกย้ายกลับไปฉลอง-ทานขนมกันที่บ้านของตัวเอง เป็นต้น

แต่ก็ใช่ว่าผู้ผลิตขนมทุกรายจะมองเทศกาลนี้ในทางบวก ตัวอย่างเช่น “เฟอเรโร” ผู้ผลิตเฟอเรโร รอชเชอร์ และนูเทลล่า คาดว่า ปีนี้ยอดขายในเทศกาลจะทรงตัว เนื่องจากผู้บริโภคน่าจะระวังการจับจ่ายและการร่วมกิจกรรม เพื่อรับมือผู้ผลิตช็อกโกแลตสัญชาติอิตาเลียนรายนี้ตัดสินใจลอนช์แคมเปญส่งเสริมการขายล่วงหน้านาน 1 เดือนเต็มในชื่อ “ฮัลโลวีน 31 วัน” (31 Days of Halloween) โดยแชร์ไอเดียฉลองเทศกาลฮัลโลวีนด้วยวิธีการต่าง ๆ แบบรายวันผ่านทั้งโซเชียลมีเดีย อินฟลูเอนเซอร์ และสื่อดิจิทัล หวังกระตุ้นการจับจ่ายของผู้บริโภคตลอดทั้งเดือนตุลาคม

ทั้งนี้ แม้ดีมานด์ช่วงฮัลโลวีนจะยังต้องลุ้น แต่ในภาพรวมช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ธุรกิจขนมหวานในสหรัฐถือว่ามีดีมานด์ต่อเนื่อง โดยทั้ง “พอลล์ ไชล์” ซีอีโอของเฟอเรโร อเมริกาเหนือ ระบุว่า ยอดขายผลิตภัณฑ์ทาขนมปังนูเทลล่าที่พุ่งสูงขึ้นถึง 17% จากปีก่อน ส่วนเฟอเรโร รอชเชอร์ เพิ่มขึ้น 5% เช่นกัน เชื่อว่าเป็นอานิสงส์จากมาตรการเรียนที่บ้านทำให้เด็ก ๆ ทานอาหารเช้าที่บ้านกันมากขึ้น และกลุ่มผู้ใหญ่ที่นำเงินมาลงกับขนมหวานเพราะไม่สามารถไปทานอาหารหรูตามภัตตาคารได้

ไปในทิศทางเดียวกับ “เฮอร์ชีส์” ที่ยอดขาย “สมอลส์ คิท” ขนมคุ้กกี้ช็อกโกแลตมาร์ชเมลโล่แบบดีไอวายสูงขึ้น เพราะผู้บริโภคมีเวลาทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวมากขึ้น

หลังจากนี้เหลือแต่เพียงรอลุ้นว่าเทศกาลฮัลโลวีนปีนี้จะปังดังที่หลายแบรนด์คาดหวังไว้หรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การตลาด