คอลัมน์ : สังคมหน้า 14 ผู้เขียน : เดอะบลูส์
– สวนดุสิตโพล สำรวจล่าสุด เผยผลเมื่ออาทิตย์ 14 ก.ย. บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนต่อการเมืองและพรรคการเมือง อยากให้ทำงานเชิงรุก แก้ปัญหาและตรวจสอบได้ 75.27% ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อประโยชน์ของประเทศ 64.73% และอันดับ 3 ให้บริหารด้วยความตั้งใจ มีผลงานชัดเจน 57.22% อยากให้พรรคปรับปรุงเรื่องใดมากที่สุด อันดับ 1 โปร่งใสและซื่อสัตย์ 64.29% อันดับ 2 พูดจริง ทำจริง 62.91% อันดับ 3 สามัคคีกันทำงานเพื่อประชาชน 58.45% และคำถามราคาแพงสุด คือ หากเลือกตั้งวันนี้ จะเลือกพรรคใด พบว่า อันดับ 1 พรรคประชาชน 23.94% อันดับ 2 ยังไม่ตัดสินใจ 21.35% อันดับ 3 ภูมิใจไทย 14.20% อันดับ 4 เพื่อไทย 11.61% อันดับ 5 พปชร. 10.39% พรรคเก่าแก่ ประชาธิปัตย์ 3.17%
– พรรคประชาชนมาแรงนั้นเห็นชัด โดยเฉพาะจากวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้น แล้วเสนอเงื่อนไข “สตาร์ตแก้รัฐธรรมนูญ, 4 เดือนยุบสภา, 140 เสียงที่เทให้จะไม่เป็น รมต.” เป็น “โปรโมชั่นสุดเทพ” ของการเมืองไทยเลยทีเดียว และโปรโมชั่นนี้ พรรคไหนเบี้ยว จะทำให้คะแนน “พรรคประชาชน” ยิ่งพุ่งแรง ที่น่าห่วงคือ “เพื่อไทย” เพราะเสียโอกาสสร้างผลงานไปอย่าง “ไม่น่าเชื่อ” ส่วน “ปชป.” ที่ความนิยมวูบลงไปหนักมาก พรรคแตกหลายเสี่ยง ข่าว “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” จะกลับมาคุมพรรค “มาแรง” พอสมควร แต่ก็มีเรื่องต้อง “เคลียร์” หลายประเด็นอยู่ “คนรุ่นใหม่” สนใจประวัติศาสตร์การเมือง ทำให้หลาย ๆ อย่างไม่ง่ายดายนัก
– ผลเลือกตั้งซ่อม “เขต 7” เชียงราย แทน “พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” อดีตรอง ปธ.สภา “เพื่อไทย” ยังรักษาเก้าอี้ไว้ได้ เมื่อ “สง่า พรมเมือง” ชนะ “สุทัศน์ ยาละ” จากพรรคประชาชนแบบ “ทิ้งขาด” นับหมื่นคะแนน ก็น่าจะเป็น “แรงใจ” ให้พรรคเพื่อไทยได้มากพอสมควร เลือกตั้งใหญ่รอบหน้า “เพื่อไทย” ต้องทำการบ้านละเอียด รักษา “ฐานเดิม” ไว้ให้ได้ ก่อนจะมุ่งหาความนิยมใหม่ ๆ ยิ่งถ้าเลือกตั้งเร็ว ในต้นปี 2569 ตามที่แกนนำ 3 พรรค “ภูมิใจไทย-ประชาชน-เพื่อไทย” หารือกันไว้ คือเข้าคูหาหย่อนบัตรเลือกตั้ง “มี.ค. 69” งานจะยิ่งยาก
– เศรษฐกิจไทยยังเหนื่อย เมื่อ “การเมือง” เปลี่ยนนายกฯเป็น “คนที่ 3” ในรอบ 2 ปีเศษ ๆ หลาย ๆ คนภูมิใจและปลื้มสุด ๆ ว่า “ผลงาน” ของ “รัฐธรรมนูญ 2560” สุดจี๊ด ทำให้ “นักการเมือง” ไม่กล้าหือ แต่อีกหลาย ๆ คน เสียดายว่า การเมืองไทยควรจะนิ่งกว่านี้ตั้งแต่แรก “นายกฯ” คนแรกจากการเลือกตั้ง 2566 คือ “เศรษฐา ทวีสิน” ควรจะยังทำงานและแก้ปัญหาเศรษฐกิจ น่าจะเกิดดอกผลที่ดี และเห็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ชัดเจน แต่ในความเป็นจริง การเมืองก็เดินมาถึงจุดนี้แล้ว “แก้ไขรัฐธรรมนูญ-ยกร่างใหม่” เป็นเรื่องจำเป็น แม้จะต้องผ่าน “วิกฤต” อีกพอสมควรก็ตาม
…………………………………………………………………………………………………………………………..
น้ำแร่ช้าง X ชุมชนคลองเปรมฯ
ดึง 2 ทีมชาติ สอนเตะฟุตบอล
“น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ร่วมสานฝันเยาวชนไทยสู่เส้นทางนักเตะอาชีพ เปิดฟรีคลินิกฟุตบอล Chang Mobile Football Clinic 2025 คลินิกฟุตบอลเคลื่อนที่แห่งแรกของไทย จับมือ “โครงการพัฒนาชุมชนริมคลองเปรมประชากร” นำนักเตะทีมชาติไทย “ตั้ม-ธนบูรณ์ เกษารัตน์” และ “ฟาน-ณัฐกิตติ์ โพธิ์ศรี” สตาฟโค้ช สโมสรการท่าเรือ เอฟซี และทีมโค้ชไลเซนส์สโมสรอัสสัมชัญ ยูไนเต็ด ลงสนามถ่ายทอดทักษะฟุตบอลให้น้อง ๆ ที่สนามศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ กรุงเทพฯ โดยได้รับเกียรติจากสุรพล เศวตเศรนี ที่ปรึกษากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ กษิระ ศรีเจริญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร คณิต พลชาลี หัวหน้าศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมพิธีเปิด ซึ่งมีเยาวชนอายุ 6-16 ปีร่วมการฝึก 250 คน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

…………………………………………………………………………………………………………………………..



