ปราบสแกมเมอร์ วาระแห่งชาติ
บทบรรณาธิการ
นับจากการปรากฏตัวของ หลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ด่านชายแดนแม่สอดตรงข้ามเมืองเมียวดี เมียนมา ในเดือนกุมภาพันธ์ และนำมาซึ่งการกดดันให้ประเทศไทยออกมาตรการปราบปรามด้วยการตัดไฟฟ้า-น้ำมัน-สัญญาณอินเทอร์เน็ต-ปิดด่านชายแดนชั่วคราว จนกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ การค้ามนุษย์ และสแกมเมอร์ จากบริเวณชเวโก๊กโก แตกกระสานซ่านเซ็น พร้อมกับจุดประกายเร่งรัดให้มีการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์/สแกมเมอร์ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการปราบปรามก็คือ ประเทศที่เป็นที่ตั้งของศูนย์สแกมเมอร์อย่างกัมพูชา ขณะที่ไทยกลายเป็นประเทศที่สาม เป็นทางผ่านของผู้คนที่ตกอยู่ภายใต้ขบวนการค้ามนุษย์ รวมทั้งธุรกรรมทางการเงิน การลงทุน ที่อาจได้มาจากการหลอกลวงจากสารพัดวิธีที่แก๊งสแกมเมอร์เหล่านี้ดำเนินการอยู่
เหตุการณ์ตึงเครียดบริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และนำมาซึ่งการปะทะกันด้วยกองทหารของทั้ง 2 ฝ่ายในเดือนกรกฎาคม ยิ่งเปิดให้เห็นภาพของขบวนการสแกมเมอร์/คอลเซ็นเตอร์ และการค้ามนุษย์ ที่เกี่ยวพันกับธุรกิจกาสิโน สถาบันการเงินท้องถิ่นในกัมพูชา ส่งผลให้ สแกมเมอร์ กลายเป็น 1 ในเงื่อนไข 4 ข้อ อันได้แก่ การถอนอาวุธหนัก-การเก็บกู้ทุ่นระเบิด-การปราบปรามไซเบอร์สแกม และจัดระเบียบชายแดน ในการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (General Border Committee หรือ GBC) ระหว่างวันที่ 20-23 ตุลาคมที่ผ่านมา ภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างไทย-กัมพูชา เพื่อรักษาสันติภาพ
อย่างไรก็ตาม ภายใต้ห้วงเวลาเดียวกันนี้ สแกมเมอร์ ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นปัญหาระดับโลก เมื่อผู้คนจากหลากหลายประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เกาหลีใต้ ถูกหลอกลวงเข้าสู่กัมพูชา ภายใต้กระบวนการค้ามนุษย์ของแก๊งสแกมเมอร์ ขณะเดียวกันกับที่ สหรัฐ ก็มีความเคลื่อนไหวโดย Shreve Jefferson สส.รีพับลิกัน ก็ได้เสนอร่างกฎหมาย Dismantle Foreign Scam Syndicates Act เพื่อจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจเพื่อปราบปรามกลุ่มอาชญากรข้ามชาติที่ฉ้อโกงชาวอเมริกัน หรือศูนย์หลอกลวงสแกมเมอร์ ผ่านกลโกงด้วยการบังคับใช้แรงงานค้ามนุษย์ ซึ่งจะพบมากในเมียนมา-สปป.ลาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกัมพูชา ประกอบกับมีการรายงานข่าวเปิดโปงกระบวนการฟอกเงินและฉ้อโกงเงินสกุลดิจิทัลในนามของ Prince Group ที่มีเครือข่ายโยงใยเข้าไปลงทุนในหลายกิจการทั้งในประเทศไทย-ไต้หวัน และกัมพูชาเอง
ความร้ายแรงของปัญหาสแกมเมอร์ ในกรณีของกัมพูชา ส่งผลให้ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย เข้าพบ นายอนุทิน โดยขอให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลเครือข่ายสแกมเมอร์ ในขณะเดียวกันก็มีการแต่งตั้ง คณะกรรมการอำนวยการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีชุดใหม่ โดยมี นายกรัฐมนตรี นั่งเป็นประธานเอง พร้อมกับประกาศให้ปัญหาสแกมเมอร์ เป็น “วาระแห่งชาติ” ที่รัฐบาลไทยตระหนักและให้ความสำคัญเป็นเรื่องเร่งด่วนในที่สุด