น่าทึ่ง FB Live “ฮาซัน” ขายปลาเค็มทะลุ 20 ล้าน

คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ

โดย กฤษณา ไพฑูรย์

วันนี้หากเอ่ยชื่อ “ฮาซัน” นายอนุรักษ์ สรรฤทัย หนุ่มมุสลิมวัย 29 ปี เจ้าของเพจขาย “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” น้อยคนที่จะไม่รู้จัก การ Facebook Live ขาย “ปลาเค็ม กุ้งแห้ง ปลาหมึก” ในยามค่ำคืนเพียงไม่กี่ชั่วโมง ด้วยลีลา ลูกเล่น และมุขตลก ทำให้ล่าสุดยอดคนดูแต่ละครั้งทะลุกว่าหมื่นคน และเคยทำยอดขายสูงสุดได้ถึง 2 ล้านบาท ! ภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง กลายเป็นปรากฏการณ์ที่ฮือฮาในโลกโซเชียล

เพจ “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” โด่งดังขึ้น ภายในเวลา 5-6 เดือน มีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ในนาม “บริษัท ฮาซันอาหารทะเลแห้ง จำกัด หรือ HASUN DRIED SEAFOOD COMPANY LIMITED” ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ด้วยทุนเริ่มต้น 1 ล้านบาท

วันนี้มียอดรายได้เกือบ 20 ล้านบาทต่อเดือน มีพนักงานรวม 40 กว่าคน และกำลังเปิดรับพนักงานใหม่เพิ่ม เพื่อจัดส่งสินค้า 3,000-4,000 กล่องต่อคืน ให้ลูกค้าได้ทันที หากพิจารณาในแง่การตลาดและความสำเร็จ ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่น่าศึกษาอย่างยิ่ง พัฒนาการย่างก้าวของเพจ “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ฮาซันไม่ได้นั่งเฉย ๆ แล้วจะโด่งดังขึ้นมาเพียงชั่วข้ามคืน นอกจากลีลา และมุขตลกแล้ว ฮาซันพัฒนาตัวเอง และเครือข่ายชาวประมงที่ส่งสินค้าให้เดินหน้าไปด้วยกัน

จากวันแรกที่เห็นคนอื่นทำ Facebook Live ขายสินค้าจึงเรียนรู้และเริ่มทดลองขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สมุนไพร มีคนดูเพียง 5 คน คือ คนในครอบครัว แต่ไม่คิดจะล้มเลิก !

การเริ่มขายอาหารทะเลตากแห้ง มีไอเดียมาจากการมาทำงานในกรุงเทพฯ และเมื่อกลับบ้านมีเพื่อนในกรุงเทพฯฝากซื้อปลาตากแห้ง ซึ่งฮาซันเองเป็นลูกชาวประมงโดยกำเนิด และละแวกบ้านล้วนทำประมงกัน จึงทดลองขายผ่าน Facebook Live ทั้งที่มีเงินทุนเริ่มแรกเพียง 700 บาท อาหารทะเลถือเป็นสินค้าที่มีต้นทุนสูง บางครั้งไม่มีเงิน ใช้วิธีถ่ายภาพปลาที่ชาวบ้านกำลังตากแห้งโพสต์ขึ้น FB หากขายได้ ค่อยนำเงินไปซื้อสินค้าส่งให้ลูกค้า

วันนี้ฮาซันพัฒนาวิธีการขาย หาความรู้เรื่องราวต่าง ๆ มาบอกเล่า ตั้งแต่ขั้นตอนการจับปลาจากทะเล มาถึงการแปรรูปกว่าจะมาเป็นอาหารทะเลตากแห้ง

อีกกลยุทธ์หนึ่งในการทำตลาดที่ทำให้เพจ “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล” กระจายเป็นวงกว้าง และรู้จักกันอย่างรวดเร็ว คือ การลด แจก แถม แลกกับการให้คน “แชร์” เพจไปอย่างน้อย 10 กลุ่ม ฟรีค่าจัดส่งสินค้าให้ ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากเพจขายสินค้าอื่นทั่วไป

แต่สิ่งที่ทำให้เหนือชั้น คือ 1.ราคาขายอาหารทะเลที่ถูกกว่าท้องตลาดมาก และไม่เอารัดเอาเปรียบลูกค้า เพราะวัตถุดิบอาหารทะเลตากแห้งมาจากมือชาวประมง ไม่ได้ส่งผ่านพ่อค้า-แม่ค้าคนกลาง เช่น กุ้งแห้งในท้องตลาด ปกติราคา 800-1,000 กว่าบาทต่อกิโลกรัม แต่เพจ “อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล ขายได้ในราคา 680 บาทต่อกิโลกรัม หรือบางครั้งมีการประมูลขายปลาอินทรี แต่คนประมูลมีการเสนอราคาสูงเกินความเป็นจริงมาก ฮาซันจะขายให้ในราคาที่เหมาะสม โดยไม่ฉวยโอกาสเอาเปรียบลูกค้า

2.การคัดเลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาขาย รวมถึงความพยายามในการยกระดับ “คุณภาพ” วัตถุดิบของชาวประมง ให้มีความสด ใหม่ ได้สุขอนามัย เช่น การทำ “ปลาตากแห้งกางมุ้ง” เพื่อไม่ให้แมลงวันไต่ตอม

3.”ความซื่อสัตย์” และ “จริงใจ” ต่อลูกค้า ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ โดยสินค้าที่โชว์ขายกับที่ส่งให้ลูกค้าคุณภาพตรงกัน ไม่มีการย้อมแมวขาย รวมถึงความซื่อสัตย์ในเรื่องการเงิน ลูกค้าสามารถเชื่อใจโอนเงินให้ก่อนได้

4.การพยายามลดต้นทุนค่าจัดส่งให้ได้มากที่สุด ซึ่งทุกวันนี้ฮาซันมีอำนาจต่อรองกับบริษัทขนส่งด้านโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ที่ต่างวิ่งเข้าไปหา เพราะมีปริมาณสินค้าส่งต่อวันจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นการลดต้นทุนและเลือกบริการที่ดีให้ลูกค้าได้

5.มีระบบบริหารจัดการภายในบริษัทอย่างเป็นระบบ รวมถึงการจัดหาวัตถุดิบให้เพียงพอต่อความต้องการ โดยฮาซันจะ Facebook Live ต่อเมื่อมีสินค้าในมือพร้อมจัดส่งชัดเจน ปัจจุบันบริษัทเริ่มจัดหาแหล่งวัตถุดิบจากจังหวัดใกล้เคียงมาเสริม และล่าสุดเตรียมการรับมือช่วงที่คลื่นลมทางฝั่งอันดามันรุนแรง และไม่สามารถออกทะเลไปหาปลาได้ โดยเจรจาจัดหาวัตถุดิบจากฝั่งอ่าวไทยไว้เตรียมการรองรับ

ทั้งหมดนี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการทำเพจขายสินค้าออนไลน์ จาก “ชาวประมงบ้านปากบารา จ.สตูล”

ไปสู่ลูกค้าทั่วไทย และไปไกลถึงคนไทยในต่างแดน “แม่สาวน้อย” ทั้งหลายสั่งซื้อสินค้าให้ญาติกันมากมาย “แม่ของฉันต้องได้กินปลาอินทรี” !

Previous articleอู่ตะเภาเทอร์มินอล 2 ดีเดย์ พ.ค. รับดิวตี้ฟรีใหม่ “คิงเพาเวอร์-เซ็นทรัล”
Next articleเพลิงไหม้ “นอเทรอดาม” ฟื้นวิกฤตสู่โอกาส “มาครง”