เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

ทำไม ม.อ.หาดใหญ่ น้ำไม่ท่วม

07 ธ.ค. 2568 | 09:09น.
ภาพจาก : www.psu.ac.th
คอลัมน์ : SD Talk
ที่มา : มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์-มหาวิทยาลัยมหิดล

ใครที่เคยเรียน หรือเป็นศิษย์เก่า ม.อ. (มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา คงจะคุ้นชินกับพื้นที่ที่เคยอยู่ หรือใครที่เคยสัญจรไปมาผ่านทำเลย่านดังกล่าว คงจะรู้แล้วว่า ทำไม ม.อ.หาดใหญ่น้ำไม่ท่วม เหมือนทำเลตัวเมืองที่เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของภาคใต้

ที่ตั้งของ ม.อ. จึงถือเป็นชัยภูมิที่ดี อยู่รอดปลอดภัยในวันที่ฝนตกข้ามวันข้ามคืน และเกิดน้ำทะเลหนุน ทำให้รอบทิศมีแต่น้ำ น้ำ และน้ำ

จากข้อมูลระบุว่า “เขาคอหงส์” เปรียบเสมือนสวนหลังบ้านของชาวเมืองหาดใหญ่ ที่ทอดตัวเป็นแนวยาว ให้ทิวทัศน์สวยงาม

ขณะที่ตัวเมืองหาดใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ “แอ่งกระทะ” เป็นหุบที่ล้อมด้วยภูเขา มีทางออกหรือทางไหลของน้ำคือ ทะเลสาบสงขลา ส่วน ม.อ.หาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเชิงเขาคอหงส์ เป็นพื้นที่ทำเลที่อยู่สูงเหนือแอ่งกระทะของเมือง

แต่ในอดีตก็เคยเผชิญกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่มาแล้ว 3 ครั้ง เมื่อปี 2531, 2543 และ 2553

จากบทเรียนครั้งอดีต ทำให้ทางมหาวิทยาลัยคิดและวางแผนสร้างคันกั้นน้ำ เพื่อป้องกันปัญหามวลน้ำจู่โจม โดยบริหารจัดการ “ระบบระบายน้ำ” อย่างเป็นเรื่องเป็นราว

แม้จะเกิดน้ำทะลักจากเขาคอหงส์ เมื่อมวลน้ำไหลผ่าน ม.อ. ก็จะไหลสู่เมืองที่เป็นพื้นที่ต่ำตามธรรมชาติของชัยภูมิ

เดิมที รัฐบาลมีนโยบายจะพัฒนาภาคใต้ โดยมีมติให้สร้าง “มหาวิทยาลัยภาคใต้” ตั้งแต่สมัย 60 กว่าปีก่อน พร้อมทำการสำรวจสถานที่ก่อสร้างไว้ที่อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี แต่มีอันต้องเลิกล้มไป

คณะกรรมการชุดใหม่เห็นว่า ยังควรมีมหาวิทยาลัยในภาคใต้ จึงต้องหาสถานที่ก่อสร้างใหม่ และได้พื้นที่บริเวณ ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ทั้งหมายมั่นให้มีคณะวิศวกรรมศาสตร์ และคณะอื่น ๆ

โดยจัดสรรงบประมาณ 30 ล้านบาท ในปี 2509 ต่อมา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานนามว่า “มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์”

อาคารบางส่วนสร้างเสร็จปี 2510 ศ.ดร.สตางค์ มงคลสุข รับหน้าที่เป็นรองอธิการบดี เดินทางไปตรวจอาคารที่ปัตตานี พบว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวไม่เหมาะสมที่จะสร้างเป็นอาคารของคณะวิศวกรรมศาสตร์ เพราะสภาพพื้นดินเป็นที่ลุ่มและดินอ่อน เกรงว่าจะไม่สามารถรองรับน้ำหนักของเครื่องจักร รวมถึงน้ำหนักของอาคารใหญ่ คือ คณะวิศวกรรมศาสตร์

ที่สำคัญ บริเวณดังกล่าวอยู่ติดชายทะเล มีทั้งความชื้นและไอน้ำจากทะเลภาคใต้ อาจจะทำให้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นโลหะ และเครื่องอิเล็กทรอนิกส์เสื่อมสภาพได้ จึงปรับให้ที่ปัตตานี เป็นคณะศึกษาศาสตร์-สังคมศาสตร์ แล้วจัดหาที่แห่งใหม่ เพื่อตั้งเป็นคณะวิศวกรรมศาสตร์แทน

โดยมี คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มอบที่ดินจำนวน 690 ไร่ บริเวณเชิงเขาคอหงส์ ให้ทางการสร้างสถาบันการศึกษา ม.อ.หาดใหญ่ จากวันนั้นถึงวันนี้ ม.อ.หาดใหญ่ ได้มีส่วนช่วยคนใต้ และผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ โดยเป็นศูนย์พักพิงของผู้ประสบภัยนับหมื่น ๆ คน รวมถึงจิตอาสาหลากหลายค่ายหลากหลายชีวิตได้มาอยู่รวมกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์