จิม ทอมป์สัน ชวนศิลปินออทิสติกสร้างงานศิลป์ จัดแสดงย่านเจริญกรุง

จิม ทอมป์สัน

จิม ทอมป์สัน และมูลนิธิ ณ กิตติคุณ เปิดนิทรรศการศิลปะเพื่อสังคม ชวนศิลปินออทิสติกสร้างสรรค์งานศิลป์เพื่อการกุศล จัดแสดงที่ ATT19 ย่านเจริญกรุง ถึง 30 เม.ย. 2566

วันที่ 31 มีนาคม 2566 จิม ทอมป์สัน ร่วมกับ ATT19 และมูลนิธิ ณ กิตติคุณ เปิดนิทรรศการศิลปะเพื่อสังคม “Pure Imagination” ภายใต้โปรเจ็กต์ CSR ของจิม ทอมป์สัน เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับโรคออทิสติก พร้อมส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของบุคคลพิเศษ โดยจัดขึ้นที่ ATT19 อาร์ตสเปซและพื้นที่จัดงานเชิงสร้างสรรค์ในย่านเจริญกรุง ระหว่างวันที่ 30 มีนาคม-30 เมษายน 2566

โครงการเพื่อสังคมในครั้งนี้ เป็นการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินออทิสติกได้แสดงความสามารถในการสร้างสรรค์งานศิลปะสื่อผสม (Mixed Media) ผ่านการใช้ผ้าคุณภาพสูงจากจิม ทอมป์สัน โดยรายได้ 40% จากการจำหน่ายผลงานจะนำไปสนับสนุนการทำงานของมูลนิธิ ณ กิตติคุณ อีก 30% จะมอบให้แก่น้อง ๆ ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน และ 30% สุดท้าย จะนำไปสนับสนุนค่าใช้จ่ายของ ATT19 ที่เอื้อเฟื้อสถานที่จัดงานและดูแลการนำงานศิลปะใส่กรอบรูปเพื่อการจำหน่าย

จิม ทอมป์สัน

Advertisement

ทั้งนี้ มูลนิธิ ณ กิตติคุณ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กพิเศษได้มีโอกาสแสดงความสามารถผ่านงานศิลปะ ภายใต้การดูแลของกลุ่มคุณครูผู้มีใจรักและความเชี่ยวชาญในการสอนบุคคลพิเศษในด้านต่าง ๆ อาทิ ศิลปะ การบำบัดการพูดและการใช้ภาษา ดนตรี และการทำขนม เป็นต้น มูลนิธิดำเนินกิจกรรมเพื่อมอบโอกาสให้บุคคลพิเศษได้พัฒนาศักยภาพตามความสนใจและความสามารถ พร้อมอาศัยการใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของน้อง ๆ บุคคลพิเศษ

นันท์นภัส เวโรจนวัฒน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด กล่าวว่า โปรเจ็กต์ CSR ในครั้งนี้สะท้อนจิตวิญญาณของแบรนด์จิม ทอมป์สันในการมุ่งมั่นสร้างสรรค์งานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ ความพิเศษของผลงานในนิทรรศการนี้คือน้อง ๆ ได้รังสรรค์ผลงานจากผลิตภัณฑ์ผ้าอันงดงามของจิม ทอมป์สัน ถือเป็นเกียรติที่ได้ร่วมนำเสนองานศิลปะของน้อง ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ออกสู่สายตาสาธารณะ พร้อมช่วยสนับสนุนการทำงานการกุศลของมูลนิธิ

นอกจากการจัดนิทรรศการแล้ว เรายังมีเวิร์กช็อปศิลปะทุก ๆ สัปดาห์ที่ชวนผู้เข้าชมมาร่วมทำกิจกรรมและบริจาคให้แก่มูลนิธิ ณ กิตติคุณ โปรเจ็กต์ในครั้งนี้มุ่งหวังที่จะช่วยส่งเสริมโอกาส สร้างคุณค่า และสร้างรายได้ให้แก่น้อง ๆ เด็กพิเศษและครอบครัว ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างสังคมที่น่าอยู่สำหรับทุกคน”

เจเน็ต เผื่อนพงศ์ และสนทนี นทพล คุณครูผู้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิ ณ กิตติคุณ กล่าวว่าเราหวังว่าคนรักศิลปะจะชื่นชอบผลงานที่น้อง ๆ เด็กพิเศษจากมูลนิธิของเราตั้งใจสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อร่วมจัดแสดงที่นิทรรศการ ศิลปินทุกคนต่างทำงานอย่างมุ่งมั่นตลอด 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ก่อนสถานการณ์โควิด-19 เรามั่นใจว่าครอบครัวของน้อง ๆ จะต้องภูมิใจในงานที่ออกมาอย่างแน่นอน” 

เจเน็ตกล่าวต่อว่า ผลงานของน้อง ๆ มีทั้งภาพอาหารไทยสีสันสดใสที่สร้างสรรค์ลงบนผืนผ้าไหม งานศิลปะแบบ Mixed Media ที่เล่าเรื่องราวของท้องทะเล และการใช้ผ้าถักทอขึ้นเป็นงานศิลปะเพื่อสะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำงานในอุตสาหกรรมผ้าไหม นอกจากนี้ยังมีการสร้างลวดลายสีดำบนผ้าไหมสีครีม และภาพวาดดอกไม้ที่มอบความสดใสให้แก่ผู้เข้าชมอีกด้วย 

จิม ทอมป์สัน

Advertisement

จิม ทอมป์สัน

อย่างไรก็ตาม นิทรรศการศิลปะการกุศลจะเปิดให้เข้าชมเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 เมษายน 2566