สปส. ออกมาตรการด่วน ประสาน รพ. รับผู้ประกันตนป่วยโควิดเข้ารักษา

ผู้ป่วยโควิด
แฟ้มภาพ

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ออกมาตรการเร่งด่วน ขอความร่วมมือโรงพยาบาลรับผู้ประกันตนป่วยโควิด-19 เข้ารักษา ดูแลตามสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ พร้อมแก้ไขปัญหาเรื่องเตียงให้เพียงพอ

วันที่ 15 สิงหาคม 2564 สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ออกประกาศคณะกรรมการแพทย์ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม ขอความร่วมมือโรงพยาบาทในระบบประกันสังคม ร่วมดูแลและรับรักษาผู้ประกันตนป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 ในที่พักระหว่างรอเข้าทำการรักษา ร่วมแก้ปัญหาเตียงรับผู้ป่วยให้เพียงพอ

พญ.นิธิยาพร ลิมปะพันธุ์ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการระบาดในปัจจุบัน ซึ่งมีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในแต่ละวันพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงการรับบริการดูแลรักษาในโรงพยาบาล ทำให้มีระยะรอคอยนาน บางรายไม่ได้รับการรักษา ทำให้อาการของโรคมีความรุนแรง และเสียชีวิตในที่สุด

“นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้สั่งการให้นายทศพล กฤติวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ออกมาตรการเร่งด่วนให้สถานพยาบาลในโครงการรับผู้ประกันตนป่วยโควิด-19 เข้ารักษา ดูแลตามสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ พร้อมแก้ไขปัญหาข้อจำกัดเรื่องเตียงให้เพียงพอ เพื่อให้ผู้ประกันตนได้เข้าถึงบริการการรักษาอย่างทันท่วงที”

พญ.นิธยาพร ลิมปะพันธุ์ รองโฆษกสำนักงานประกันสังคม

จากสถิติตัวเลขของศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 สายด่วน 1506 กด 6 ของสำนักงานประกันสังคม ในกรณีผู้ประกันตนได้ขอความช่วยเหลือประสานโรงพยาบาลเพื่อหาเตียง ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน ถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2564 มีจำนวน 6,104 ราย


“ขณะนี้ สปส. ได้ออกประกาศคณะกรรมการแพทย์ตามพระราชบัญญัติประกันสังคม เรื่องหลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายค่าบริการทางการแพทย์กรณีติดโควิด-19 และได้กำหนดหลักเกณฑ์ และอัตราการจ่ายค่าบริการทางการแพทย์ให้แก่สถานพยาบาลที่ดูแลรักษาผู้ประกันตนในสถานพยาบาล และสำหรับการดูแลรักษาในที่พัก (home isolation) และการดูแลรักษาในโรงพยาบาลสนามสำหรับคนในชุมชน (community isolation) เพื่อขอความร่วมมือสถานพยาบาลในโครงการประกันสังคมทั่วประเทศแล้ว”

พร้อมกำชับให้สถานพยาบาลรับรักษาผู้ประกันตนที่ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และขยายการจัดบริการดูแลรักษาผู้ป่วย home isolation เพื่อแก้ปัญหาข้อจำกัดเรื่องเตียงรับผู้ป่วยให้เพียงพอ และประสานส่งต่อไปยังสถานพยาบาลที่มีศักยภาพสูงกว่า เพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับการรักษาโดยเร็วต่อไป

ทั้งนี้ ผู้ประกันตนสามารถสอบถามข้อมูลปรึกษา และขอความช่วยเหลือพร้อมทั้งประสานสถานพยาบาล รวมถึงการส่งตัวผู้ประกันตนที่มีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล เบอร์โทรศัพท์สายด่วน 1506 กด 6 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. พร้อมให้บริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ