จิม ทอมป์สัน เฮอริเทจ ควอร์เตอร์ ปักธงโกบอลไอคอนิกไลฟ์สไตล์แบรนด์

Jim Thompson Heritage and Creative Quarter

จิม ทอมป์สัน เฮอริเทจ ควอร์เตอร์ เพิ่มสีสันและพื้นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ สู่การเป็นโกบอลไอคอนิกไลฟ์สไตล์แบรนด์

วันที่ 29 กันยายน 2565 จิม ทอมป์สัน แบรนด์ไอคอนิกไลฟ์สไตล์ระดับโลกของไทย เปิดตัว “Jim Thompson Heritage and Creative Quarter” เพิ่มสีสันและพื้นที่การจัดแสดงพิพิธภัณฑ์และเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์ในบริเวณพิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน กรุงเทพมหานคร

โดยมีนายแฟรงก์ แคนเซลโลนี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด กล่าวว่า จากการสำรวจ ผู้คนรู้จักแบรนด์จิม ทอมป์สัน ถึง 91% และผู้ที่ก่อตั้ง คือ “จิม ทอมป์สัน” นั้นมีประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลายและผ่านเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ มากมายในอดีต อีกทั้งจิมยังมีความชอบและหลงใหลในประวัติศาสตร์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของจิม ทอมป์สัน กำเนิดมาจากรากเหง้าทางศิลปวัฒนธรรม

คนทั่วไปมักเข้าใจว่าแบรนด์จิม ทอมป์สัน มีเพียงผ้าไหม แต่แท้จริงแล้วมีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมายที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของผู้คน จึงทำให้เกิดการรวบรวมโลกของจิม ทอมป์สัน ขึ้น ณ จุดกำเนิดที่บ้านจิม ทอมป์สัน แห่งนี้ อีกทั้งการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับพื้นที่แห่งนี้ยังทำให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศนั้นวนกลับมาอีกครั้งหนึ่ง

นายแฟรงก์ แคนเซลโลนี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด
นายแฟรงก์ แคนเซลโลนี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด

“เดิมทีแบรนด์จิม ทอมป์สันมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวหรือกลุ่มทัวร์ แต่สำหรับ Jim Thompson Heritage Quarter เราต้องการให้เป็นโกบอลไอคอนิกไลฟ์สไตล์แบรนด์มากขึ้น จึงคาดหวังว่าจะมีลูกค้าชาวไทยและท้องถิ่นมากขึ้น” นายแฟรงก์กล่าว

สำหรับ Jim Thompson Heritage Quarter เป็นการเพิ่มพื้นที่กว่า 1,400 ตร.ม. รอบบริเวณ Jim Thompson House Museum กลุ่มเรือนไม้สักไทย 6 หลัง ซึ่งจิมเป็นผู้รวบรวมจากภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950-1960 โดยแยกชิ้นส่วนและมาประกอบใหม่ ซึ่งได้รับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ภายหลังจากที่จิมหายตัวไปในมาเลเซียเมื่อ ค.ศ. 1967 เรือนหลังนี้จึงถูกทำให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์และพื้นที่จัดแสดงงานศิลป์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดยสีสั้นที่เพิ่มขึ้นมาใหม่รอบพื้นที่แห่งนี้คือ Museum About the Man, Home Furnishing Exhibition และ The Iconic Store

Museum About the Man นิทรรศการจัดแสดงเส้นทางชีวิตและตัวตนของจิม ทอมป์สัน ที่รวบรวมจากเอกสารและบันทึกของมูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สัน (James H.W. Thompson Foundation)

เส้นทางชีวิตของจิมเคยทำงานเป็นทั้งเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐ นักสะสมงานศิลปะผู้เชี่ยวชาญด้านเรือนไทยโบราณ และผู้ประกอบกิจการผ้าไหม ทำให้มีความสัมพันธ์อันดีกับชุมชนทอผ้าบ้านครัวที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามคลองของพื้นที่บ้านจิม และได้เรียนรู้เทคนิคการผลิตผ้าไหมอย่างมีคุณภาพ

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายของจิม ทอมป์สัน ตั้งแต่ทศวรรษ 1960 รวมทั้งการเดินทางของผลิตภัณฑ์ผ้าไหมจิม ทอมป์สัน ที่สร้างชื่อเสียงไปยังต่างประเทศ จนก้าวขึ้นเป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์ระดับโลกของไทย

Jim Thompson Heritage and Creative Quarter

ถัดมาเป็นส่วนจัดแสดง Home Furnishing Exhibition วิวัฒนาการสิ่งทอของจิม ทอมป์สัน ที่จะเผยให้เห็นถึงความเป็นมาของบริษัท อุตสาหกรรมไหมไทย จำกัด (Thai Silk Company Limited) และบุคคลสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังการดำเนินธุรกิจ หลังจากที่จิมหายตัวไป

มีการแสดงผลงานของบรรดานักออกแบบที่สนับสนุนจิม ทอมป์สันมาตลอดระยะเวลากว่า 6 ทศวรรษ ซึ่งล้วนเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงการทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น แจ็ค เลนอร์ ลาร์สัน, เจอราร์ด เพียซ, ทินนาถ นิสาลักษณ์, อู้ พหลโยธิน เป็นต้น

โดยจุดเด่นของห้องนี้คือภาพแผนที่โลกลายผ้าไหม แสดงให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์ของจิม ทอมป์สันที่โด่งดังไปทั่วทุกมุมโลก

Jim Thompson Heritage and Creative Quarter

และสุดท้าย The Iconic Store โฉมใหม่ ที่รวบรวมสินค้าด้านวัฒนธรรมตลอดจนแฟชั่นร่วมสมัยมาจัดจำหน่าย โดยการตกแต่งภายในบริเวณนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโทนสีแดงของเรือนไทยจิม ทอมป์สัน ทุกส่วนของร้านจึงตกแต่งด้วยสีเอิร์ทโทน และแนวผนังมีลักษณะเป็นลูกคลื่นที่พลิ้วไหว เพื่อเสริมสีสันของผลิตภัณฑ์ผ้าไหม อีกทั้งยังสื่อถึงความหลงใหลและเคารพต่องานหัตถศิลป์ของผู้ก่อตั้งอาณาจักรแห่งนี้

Jim Thompson Heritage and Creative Quarter

นอกจากนี้ บริเวณอาณาจักรของจิม ทอมป์สัน ยังมี The Jim Thompson Art Center ที่ดำเนินงานโดยมูลนิธิเจมส์ เอช ดับเบิลยู ทอมป์สัน (James H.W. Thompson Foundation) ให้เป็นแหล่งรวมของชุมชนและบรรดาศิลปิน เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนทางความคิด และการเสวนาในประเด็นต่าง ๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ คาดว่าการก่อสร้างโซนต่าง ๆ ในโครงการจะเสร็จสมบูรณ์ 100% ในเดือนเมษายน 2566 โดยจะมีการเปิดบริการทั้งร้านอาหาร บาร์ และห้องจัดเลี้ยงอเนกประสงค์ ที่ทุกโซนจะสะท้อนรากเหง้าของวัฒนธรรมและความเป็นจิม ทอมป์สัน ออกมาอย่างชัดเจน