เยือนคลองสานชมศิลปะที่งาน Bangkok Design Week 2023

ไอคอนสยาม ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงาน Bangkok Design Week 2023 บนพื้นที่คลองสาน ถ่ายทอดศิลปะ และวิถีชีวิตชุมชน

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ไอคอนสยาม ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และพันธมิตรหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ร่วมกันจัดงาน “Bangkok Design Week 2023” หรือเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2566

รวมทั้งยังได้ผสานความร่วมมือกับเครือข่ายผู้ขับเคลื่อนย่านคลองสาน กลุ่ม SUP! (Seek of Urban Project) กลุ่มนักออกแบบที่มีความหลงใหลในเมืองและวิถีชีวิตของผู้คน ซึ่งมีความสนใจและตั้งใจจะพัฒนาเมืองจากภายในสู่ภายนอก จากละแวกบ้าน สู่ย่าน ไปสู่เมือง

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม กลุ่ม SUP! ได้มีการสร้างคอมมิวนิตี้ what’SUP Khlong San! ขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่เชิงทดลองที่ต้องการบูรณาการความคิดสร้างสรรค์ของคนในย่านและนักออกแบบ เพื่อทดลองพัฒนาเมืองในรูปแบบที่หลากหลายมาสื่อสารในรูปแบบใหม่

โดยร่วมกับผู้ประกอบการภายในย่านคลองสาน จัดกิจกรรมร่วมกันในแต่ละพื้นที่ รวมถึงออกแบบกิจกรรมที่จัดสรรพื้นที่ โดยให้นักออกแบบและศิลปินสื่อสารเรื่องราวของย่านคลองสานผ่านผลงานศิลปะ ตลอดจนการนำสินทรัพย์ในพื้นที่มาเสนอในรูปแบบใหม่ที่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย โดยการสร้างกิมมิกให้คนมาท่องเที่ยวด้วยการนั่งเรือข้ามฟาก พร้อมชื่นชมความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา

พร้อมกันนี้ยังมีการออกแบบกิจกรรมสร้างสรรค์ ให้ความรู้เรื่องเมืองกับเด็กนักเรียนในโรงเรียนย่านคลองสาน รวมถึงการติดตั้งไฟในเขตคลองสาน โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ได้สำรวจพื้นที่และพูดคุยกับชุมชนและบุคลากรจากสำนักงานเขต เพื่อนำความรู้จากการเรียนมาผสานกับเรื่องราวของพื้นที่ ทดลองออกแบบไฟและติดตั้ง ณ บริเวณตรอกมานะวิทยา และทางเดินริมน้ำบริเวณท่าเรือท่าดินแดง ตลอดจนการสร้างแพลตฟอร์มออนไลน์ผ่าน Instagram @wearesup.official และ Facebook Page What’SUP Khlong San เพื่ออัพเดตข้อมูลข่าวสาร โปรโมตกิจกรรมสร้างสรรค์และผู้ประกอบการในย่านร่วมกัน

ว่าที่ร้อยตรี สรวุฒิ วิเศษสงวน ผู้อำนวยการเขตคลองสาน กล่าวว่า สำนักงานเขตคลองสานรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่งานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชน ในการร่วมกันจัดงาน Bangkok Design Week 2023 ระหว่างวันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2566 บนพื้นที่ศักยภาพ 6 แห่งในเขตคลองสาน

ซึ่งงานนี้จะทำให้พวกเราได้แสดงศักยภาพผู้ประกอบการในพื้นที่ย่านคลองสาน-ธนบุรี ภายใต้แนวคิด “CULTURAL GATEWAY-CRAFT HOPPING” ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละแห่ง และได้ถ่ายทอดเอกลักษณ์ แสดงงานศิลปะ ถ่ายทอดประสบการณ์ และสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อพัฒนาไอเดียของผู้คนที่มาร่วมงาน โดยมุ่งมั่นขับเคลื่อนให้ทุกคนรู้จักย่านคลองสาน-ธนบุรี ผลักดันสู่การพัฒนาตามแนวคิดหลักของการจัดงานที่ต้องการพัฒนาศักยภาพของเมืองให้สอดรับกับการขยายตัวของประชากร

นอกจากนักท่องเที่ยวและผู้คนจะได้ชมวัฒนธรรม สังคม เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตแล้ว ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมาร่วมมือร่วมใจกันพัฒนากรุงเทพฯให้ดีขึ้น ตามคอนเซ็ปต์ของงาน “Urban ‘NICE’ zation เมือง-มิตร-ดี”

ด้านนายสุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า ไอคอนสยาม ร่วมกับกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตคลองสาน CEA และ กลุ่ม SUP! พร้อมด้วยพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ขานรับการจัดงาน Bangkok Design Week 2023 ในครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นโอกาสอันดีที่ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันขับเคลื่อนให้ทุกคนรู้จักย่านคลองสาน-ธนบุรี

โดยไอคอนสยาม ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรม สร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน และเป็นหนึ่งในการผสานความร่วมมือกันระหว่างบุคคล ชุมชน ภาครัฐและเอกชน ให้หันมาร่วมมือร่วมใจกันพัฒนาพื้นที่คลองสานให้เป็นที่รู้จัก สนับสนุนเศรษฐกิจชุมชน และพัฒนากรุงเทพฯให้ดีขึ้น เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดงาน

สำหรับพื้นที่จัดกิจกรรมในย่านคลองสานในงาน Bangkok Design Week 2023 มี 6 พื้นที่ ประกอบด้วย

1.ไอคอนสยาม ศูนย์กลางแห่งวัฒนธรรมย่านคลองสาน ในการเป็นเพื่อนบ้านบอกเล่าเรื่องราวย่านคลองสาน ภายในงานจะได้พบกับ Khlong San Media Art นิทรรศการที่นำเสนอเรื่องราวของย่านผ่านมัลติมีเดีย โดย The Studio Apollo ในรูปแบบโมชั่นวิดีโอ พร้อมด้วยกิจกรรมงานคราฟต์ ที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้วัฒนธรรมและวิถีชีวิตย่านคลองสาน อย่างกิจกรรม Origami Home การพับกระดาษเป็นรูปทรงต่าง ๆ และการระบายสีตกแต่ง โดยสามารถนำไปวางตกแต่งเมืองบนแผนที่ย่านคลองสานตามจินตนาการได้อย่างเพลิดเพลิน

ตลอดจนกิจกรรมสร้างสรรค์จากร้านค้า และดีไซเนอร์ ที่เติบโตและใช้ชีวิตในย่านคลองสาน อาทิ กิจกรรม Leather Craft กิจกรรมเวิร์กช็อปร่วมกับร้านเครื่องหนังย่านเจริญรัถ กับการออกแบบและทำพวงกุญแจหนังนำโชคในลวดลายต่าง ๆ และกิจกรรม Fancy Candle ทำเทียนแฮนด์เมด เป็นต้น ณ รัษฎาฮอลล์ ชั้น 1 ไอคอนสยาม

ขอเชิญร่วมรับฟังงานเสวนา “รากของเรา-เหง้าของใคร?” โดยวิทยากรร่วมเสวนา คุณอาภรณ์ กุลวัฒโฑ ประธานสภาวัฒนธรรม เขตคลองสาน (ปราชญ์ท้องถิ่น) คุณสุดารา สุจฉายา (ชมรมสยามทัศน์) คุณธีรนันท์ ช่วงพิชิต (ประธานมูลนิธิประชาคมย่านกะดีจีน-คลองสาน) ร่วมสืบค้น เสาะหารากเหง้าของความเป็น “เรา” ใครคือเรา? รากเหง้าสังคมสยาม-อยุธยา/ธนบุรี/รัตนโกสินทร์ จากวันวาน..วันนี้..สู่วันพรุ่ง ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เวลา 12.30-14.00 น. ณ รัษฎาฮอลล์ ชั้น 1 ไอคอนสยาม

อีกทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติยังได้ชื่นชมความงดงามของ The ICONIC Multimedia Water Features ท่ามกลางทัศนียภาพอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ริเวอร์ พาร์ค ชั้น G พร้อมกันนี้ไอคอนสยามได้จัดให้มีการบริการเรือข้ามฟาก เพื่อการรองรับนักท่องเที่ยว ให้สามารถใช้บริการเรือข้ามฟากจากท่าเรือไอคอนสยาม ไปยังฝั่งสี่พระยาได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

2.The Jam Factory จากโกดังร้างสู่อาร์ตแกลอรี่ริมน้ำเจ้าพระยา จัดกิจกรรมภายใต้หัวข้อ Artscape-Making Creative Space ที่จะพาคุณไปสำรวจเรื่องราวของผลงานศิลปะ นิทรรศการจัดแสดงแสงไฟที่สะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตชุมชน ภาพสะท้อนเรื่องราวที่ทำให้เราได้ระลึกถึงการมีอยู่ของพื้นที่

โดยการนำเสนอผลงานนิทรรศการภาพฉายมีเดีย ที่บันทึกเรื่องราวย่านคลองสาน ร่วมออกแบบโดยนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เป็นต้น

3.Green Craft House Cafe คาเฟ่ลับย่านถนนกรุงธนบุรี ที่ซ่อนตัวอยู่กับชุมชนคลองสาน เป็นคาเฟ่ที่มีการนำบ้านเก่ามาปรับปรุงให้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คนโดยรอบ และยังมีศิลปะหลายแขนงให้ผู้คนที่ผ่านเข้ามาได้ร่วมกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นผลงานการแสดง self n’soul ศิลปะการถักทอร้อยเรียงหินพลังงานของเจ้าของบ้าน witchcraft ที่บำบัดจิตใจที่ว้าวุ่น

หรือเวิร์กช็อป Crystal meditation connect to your inner power การทำสมาธิรับพลังงานจากหินที่เลือก และชวนชมการจัดแสดงภาพสีน้ำเล่าเรื่องย่านคลองสาน จากศิลปิน mimininii ผ่านการฉาย projection mapping เข้ากับตัวร้าน และนิทรรศการภาพถ่ายบริเวณ ตรอกมานะวิทยา ทางเข้าสู่ร้าน Green Craft House เล่าเรื่องย่านคลองสานในมุมมองต่าง ๆ โดยมุมมองจากศิลปินช่างภาพ

4.Verb Place คอมมิวนิตี้และคาเฟ่ย่านคลองสาน ที่สร้างสรรค์พื้นที่ให้ตอบสนองกิจกรรมและไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ มีการจัดกิจกรรม 4 โปรแกรม ภายใต้แนวคิด “Random Activity & Community Place” อาทิ Khlong San Installation ผลงาน interactive mapping จากตัวแทนนักศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

5.Deep Root Cafe คาเฟ่ย่านกะดีจีน ในพื้นที่คลองสานที่มีกิจกรรมเวิร์กช็อป Boho & Marble จะพาย้อนไปถึงยุคยิปซีโบราณของชนเผ่าโบฮีเมียนที่มักจะเอาสิ่งของรอบตัวมาทำเป็นงานคราฟต์ ไม่ว่าจะเป็นการมัดย้อมโดยสีธรรมชาติต่าง ๆ การนำผ้าปะติดแบบ Patchwork และ Marble ซึ่งเป็นการทำ Mapping Art กับวัสดุชนิดต่าง ๆ ตลอดจนชวนชมกิจกรรมหนังกลางแปลงสารคดีในย่านคลองสาน ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมและวิถีชีวิตของชุมชนในสวนสมเด็จย่า

6.สวนสาน พื้นที่สีเขียวริมน้ำเจ้าพระยาแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร เปิดพื้นที่ให้ปราชญ์ชุมชนได้มาถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับภูมิปัญญา งานศิลปะ และงานหัตถกรรม อันเป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจชุมชนในย่านคลองสาน โดยปราชญ์ชุมชนให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ภายใต้กิจกรรม Workshop อาทิ กระเป๋าหนังใส่เหรียญทำมือ งานประดิษฐ์ต้นไม้มงคล พวงกุญแจหัวสิงโตเปเปอร์มาเช่และจำหน่ายสินค้าชุมชนราคาย่อมเยา

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์และเยี่ยมชมพื้นที่ต่าง ๆ ในเขตคลองสาน สามารถขึ้นรถโดยสารได้ที่ไอคอนสยาม ประตู 7 (ไม่เสียค่าใช้จ่าย)

นอกจากนี้ ทางสำนักงานเขตคลองสานยังร่วมกับพันธมิตร ได้จัดตั้งโครงการเปิดไฟให้ย่าน มอบแสงสว่างสู่ชุมชน ภายใต้โครงการ Nice Night ด้วยการระดมความช่วยเหลือและความร่วมมือจากภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่ในการติดตั้งไฟส่องสว่างภายในซอยมืดทั่วเขตคลองสาน


โดยผู้ที่สนใจสามารถมีส่วนร่วมในโครงการด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปหรืออุดหนุนสินค้าภายในงานที่ร่วมโครงการเพื่อนำรายได้ไปจัดซื้ออุปกรณ์เพื่อติดตั้งไฟต่อไป