เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม สำนักพิมพ์มติชน เริ่มแล้ววันนี้-19 ก.พ.ที่มิวเซียมสยาม

อ่านเต็มอิ่ม มิวเซียมสยาม

เริ่มแล้ว “Knowledge Book Fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” ที่มิวเซียมสยาม โดยสำนักพิมพ์มติชนและพันธมิตรชั้นนำ ตั้งแต่วันที่ 18-19 ก.พ.2566 

สำนักพิมพ์มติชน ผนึกกำลังสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) : OKMD, มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้, บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM, หน่วยวิจัยแผนที่และเอกสารประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรม, Spaceth.co, MTEC ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ, สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.), สมาคมป้ายยาหนังสือ, สมาคมการ์ตูนไทย, Sentangsedtee, และศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) จัด “Knowledge Book Fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม” เทศกาลหนังสือชวนสัมผัสความสนุกกับสาระความรู้

อ่านเต็มอิ่ม มิวเซียมสยาม

“ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร” ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ หรือ OKMD กล่าวว่า เรื่องของกระบวนการเรียนรู้เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งอยู่ที่การสร้างความอยาก อยากให้รู้ อยากให้สัมผัส และอยากให้ทราบถึงเรื่องราวแบบเจาะลึก เทศกาล Knowledge Book Fair ก็เป็นการกระตุ้นความอยากในหลายรูปแบบ

หลายเรื่องเข้ากับการพัฒนาสมอง จะรู้ได้ลึกซึ้งและสนุกก็ต่อเมื่อสมองเปิด เทศกาลนี้ทำให้ผู้ร่วมงานได้พบกับผู้รู้ในหลายสาขาวิชา ทำให้การอยากรู้เพิ่มขึ้นไปอีก รวมทั้งสถานที่ที่รื่นรมย์ก็เป็นส่วนช่วยทำให้สมองเปิดได้เช่นกัน

“การที่เราอยากรู้ไม่ใช่รู้เพื่อความบันเทิงเริงใจธรรมดา แต่เป็นความรู้ที่ต้องนำไปสู่การสร้างองค์ความรู้ที่ลึกซึ้งมากขึ้น” ดร.ทวารัฐ กล่าว

อ่านเต็มอิ่ม มิวเซียมสยาม

หนังสือสู่กิจกรรม และการอ่านของคนรุ่นใหม่

“ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ” นักเขียนและนักวิชาการ กล่าวว่า หนังสือในความรู้สึกของคนจำนวนหนึ่งอาจเป็นความรู้สึกที่แห้งแล้ง มีเพียงแค่หมึกที่อยู่บนกระดาษเท่านั้น

แต่หากพิจารณาแล้ว หนังสือมีลีลาและสีสันมากกว่าแค่น้ำหมึก ไม่ว่าจะเป็นความรู้หรือเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมา

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีสมัยใหม่มีอิทธิพลมาก แต่หนังสือก็ยังมีเสน่ห์และความหอมหวานในตัวเองอยู่ ซึ่งเป็นสื่อที่อยู่คู่กับเรามาช้านาน สะดวกกับการพกพา ไม่ต้องมีคลื่นหรือสัญญาณใด ๆ ก็สามารถใช้งานได้

อีกทั้งการจัดงานบุ๊คแฟร์ในลักษณะนี้ เป็นโอกาสอันดีที่จะได้พบปะคนคอเดียวกัน ได้เเลกเปลี่ยนความคิด โดยมีเวทีเสวนาตลอด 2 วันที่จัดงาน ซึ่งประเด็นบนเวทียังไม่ได้ถูกนำไปเขียนหนังสือด้วยซ้ำ แต่เป็นการจุดประกายความคิดให้เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้เทศกาลยังถูกเพิ่มอรรถรสด้วยอาหารและดนตรี ทำให้การอ่านหนังสือมีสีสันเพิ่มขึ้นไปอีก

สิ่งเหล่านี้ทำให้วิถีชีวิตของเรากลับมาเป็นปกติ หลังจากที่เผชิญสถานการณ์โควิด-19 มา ตอนนี้เป็นโอกาสที่ทำให้เราได้มาพบหนังสือปกใหม่ ๆ ซึ่งรองรับหลากหลายความสนใจทีเดียว

ธงทอง จันทรางศุ
ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ นักเขียนและนักวิชาการ

อ. ธงทอง กล่าวต่อว่า เคยมีคนพูดว่าเด็กสมัยใหม่ไม่อ่านหนังสือ คนที่มาเดินในงานนี้ หรือนักเขียนนักแปลผลงานต่าง ๆ เป็นข้อลบล้างได้อย่างดี คลื่นลูกใหม่ยังอยู่ในกระแสที่ให้ความสำคัญกับหนังสือ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสือนั้นมีจุดอ่อน แต่ก็มีคุณลักษณะบางประการที่เทคโนโลยีไม่อาจทดแทนได้

“แค่อารมณ์ที่ได้พลิกอ่านทีละหน้า เอานิ้วขั้นระหว่างแผ่นกระดาษ คนเขียนได้กลั่นกรองความคิดผ่านตัวอักษร สิ่งเหล่านี้ปัญญาประดิษฐ์ไม่สามารถเข้ามาทดแทนได้”

อ่านเต็มอิ่ม มิวเซียมสยาม

ด้าน “ครูทอม-จักรกฤต โยมพยอม ผู้บริหารสำนักพิมพ์อะโวคาโด้ เผยว่า เมื่อทราบว่ามติชนและพันธมิตรชั้นนำจัดเทศกาลอ่านเต็มอิ่มขึ้น รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ส่วนตัวอยากให้มีการจัดงานหนังสือใด ๆ ก็ตามเกิดขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งมีมากในหลายพื้นที่ ก็จะทำให้ผู้คนเข้าถึงความรู้ได้มากขึ้น

จากที่ได้ติดตามและพุดคุยกับน้อง ๆ ที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ พบว่า มีการอ่านหนังสือกันเยอะ หลายคนบอกว่าเด็กไม่อ่าน เชื่อว่าไม่จริง เขาอ่าน เพียงแต่ไม่ได้ลงโซเชียลหรือบอกให้ใครรู้เท่านั้น

คนรุ่นใหม่นิยมอ่านหนังสือหลายแนวมาก หลายคนบอกว่าธุรกิจหนังสือตายแล้ว แต่ถ้าพิจารณาจริง ๆ คนยังอ่านอยู่มาก สิ่งที่อยู่ในหนังสือบางอย่างไม่สามารถหาในโลกออนไลน์

ความน่าสนใจสำหรับงานนี้มีหลากหลาย ชื่องานว่า เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม เริ่มด้วยหลายสำนักพิมพ์ที่ขนหนังสือดี ๆ มาร่วมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเสวนาจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ และร้านอาหารที่มาออกร้าน รับรองว่าได้ความรู้เต็มเปี่ยมและเต็มอิ่มแน่นอน

อ่านเต็มอิ่ม มิวเซียมสยาม

อ่านเต็มอิ่ม 18-19 ก.พ. นี้ ที่มิวเซียมสยาม

สำหรับ Knowledge Book Fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม มีจุดมุ่งหมายที่จะเป็นพื้นที่สำหรับคนทุกวัยได้มาสนุกกับการเรียนรู้ ตั้งแต่ เยาวชน คนรุ่นใหม่ ตลอดจนวัยทำงาน ก็สามารถเพลิดเพลินไปการสร้างสรรค์องค์ความรู้ได้

ด้วยความตระหนักถึงความสาคัญของ “ความรู้” ที่สอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวันและสิ่งรอบตัว การเรียนรู้จึงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกแห่ง และแตกแขนงไปได้หลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นศิลปวัฒนธรรม สารคดี วิทยาศาสตร์ วรรณกรรม การเมือง วิชาการ สขุภาพ และแรงบันดาลใจ

ที่สำคัญความรู้ไม่ใช่เรื่องเครียดเสมอไป เทศกาล อ่านเต็มอิ่มจึงเป็นเหมือนพื้นที่เปิดรับองค์ความรู้ใหม่ ๆ และความบันเทิง รวมถึงอาหารอร่อยไว้ในที่เดียวกัน

ตั้งแต่มินิบุ๊คแฟร์ที่รวมกว่า 15 สำนักพิมพ์มาร่วมขยายพรมแดนความรู้ ทั้ง Talk/ Taste/ Tour/ Workshop/ Music หลากสีสันตั้งแต่ใต้ดินไปจนถึงอวกาศ ผ่านนักเขียน นักแปล นักวิชาการ นักชิม นักวิ่ง และนักสร้างสรรค์ที่มาพบปะกัน

สำหรับกิจกรรมพิเศษ ได้แก่ Book sharing ที่ส่งต่อความรู้โดยการแจกหนังสือจากสำนักพิมพ์มติชนฟรี

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารดังไม่ว่าจะคาว หวาน หรือ เครื่องดื่ม มาให้เลือกชิมกัน พร้อมบรรยากาศสบาย ๆ กับดนตรีสด

ผู้ที่สนใจสามารถร่วมงาน Knowledge Book Fair เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม ได้แล้ววันนี้ ถึง 19 ก.พ. 66 ตั้งแต่เวลา 13.00-21.00 น. ที่ มิวเซียมสยาม

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม

เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม