เปิดประวัติ “ปีใหม่ ศรุดา” สาวทรานส์แอร์โฮสเตส Miss Tiffany คนที่ 25

ปีใหม่-ศรุดา ปัญญาคํา Miss Tiffany

เปิดประวัติและเรื่องราวของ “ปีใหม่-ศรุดา ปัญญาคํา” Miss Tiffany คนที่ 25 สาวทรานส์แอร์โฮสเตสผู้ซื่อสัตย์กับความฝัน เส้นทางนี้ไม่ง่าย เคยประกวดมาแล้วถึง 4 ครั้ง

จบลงไปแล้วสำหรับการประกวด “Miss Tiffany 25th : The Future is Yours” รอบตัดสิน ณ โรงละครทิฟฟานี่โชว์ พัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อค่ำคืนวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา โดยมีสาวทรานส์เจนเดอร์ 30 คนที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย

สำหรับสาวทรานส์ที่สามารถคว้ามงกุฎ Miss Tiffany มาครองเป็นคนที่ 25 ได้สำเร็จ คือ หมายเลข 13 “ปีใหม่-ศรุดา ปัญญาคํา”

“ประชาชาติธุรกิจ” ชวนทำความรู้จัก ปีใหม่ สาวทรานส์คนงาม เจ้าของมงกุฎ Miss Tiffany ปีล่าสุด เส้นทางบนถนนสายนางงามของเธอนั้นไม่ง่าย เพราะเคยประกวดเวทีนี้มาแล้วถึง 4 ครั้ง

แอร์โฮสเตสจากจังหวัดตาก

ปีใหม่-ศรุดา ปัญญาคํา ปัจจุบันอายุ 29 ปี เป็นสาวทรานส์คนงามจากจังหวัดตาก จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ปัจจุบันประกอบอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (Flight Attendance) และยังเป็นนางแบบในงานแฟชั่นวีก

ถือเป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของเธอที่ได้เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินตามเพศสภาพ

ปีใหม่ มีเป้าหมายในอนาคตคือการเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม สามารถขับเคลื่อนสังคมไทยให้ทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพที่เท่าเทียมกัน และผลักดันให้วัดคุณค่าของบุคคลจากความสามารถ

ด้วยความสามารถและความสวยสง่าบนเวที ทำให้ ปีใหม่ ได้รับคะแนนท่วมท้นจากกรรมการและไม่ค้านสายตาผู้ชมทั้งฮอลล์

5 ครั้งที่รอคอย

เรื่องที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ ก่อนคว้ามงกุฎครั้งนี้ ปีใหม่เคยผ่านการประกวด Miss Tiffany มาแล้ว 4 ครั้ง รวมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5

ปีใหม่เผยว่า 5 ครั้งที่มาประกวด ซึ่งเป็น 12 ปีที่รอคอย เนื่องจากมาประกวดเวที Miss Tiffany ครั้งแรกตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 18 ปีบริบูรณ์ โดยต้องให้ผู้ปกครองเซ็นอนุญาตประกวด

“หนูมาประกวดที่นี่ มาแล้วมาเล่า หนูยืนปรบมือมา 4 รอบ แต่วันนี้หนูได้มายืนตบพื้น และกราบลงไปว่า ที่นี่คือที่ของหนู”

“5 ปีแล้ว กับสารการบิน Tiffany Airlines นี้ ซึ่งปีใหม่เป็นทั้งเครื่องยนต์ กัปตัน ลูกเรือ และผู้โดยสาร หลาย ๆ ครั้งที่ปีใหม่ไม่ได้ประสบความสำเร็จ พลังเชื้อเพลิงในตัวปีใหม่ก็ไม่เคยหมดลง และในวันนี้ ปีใหม่ได้มายืนตรงจุดนี้ ปีใหม่ได้มาลงจอดยังท่าอากาศยานแห่งความสำเร็จแล้ว นั่นก็คือการได้รับตำแหน่ง Miss Tiffany คนที่ 25 ของประเทศไทย” ปีใหม่กล่าว

คำถามมงลง

เรียกได้ว่า ปีใหม่โชว์ความสามารถ ความสวยสง่า และเสน่ห์บนเวที ได้สะกดทุกสายตา รวมถึงลีลาการตอบคำถามสำคัญในรอบตัดสิน 3 คนสุดท้าย

ต่อข้อถามที่ว่า “คุณคิดว่า คุณเป็น Trans’s Hero ในด้านใด” โดยปีใหม่ตอบอย่างมั่นใจว่า

“ปีใหม่มายืนอยู่ตรงจุดนี้ 5 ปีแล้ว และก็ยังซื่อสัตย์กับความฝันของตัวเอง และซื่อสัตย์กับหัวใจตัวเอง อยากเป็นแบบอย่างให้กับทุกคน ว่าถ้าหากมีฝัน จงสู้ ซื่อสัตย์กับความฝันของตัวเอง เชื่อมั่น และลงมือทำ สักวันจะเป็นของคุณ เพราะว่า The Future is Yours”

พร้อมทำงานเพื่อสังคม

ปีใหม่กล่าวอีกว่า ที่เลือกมาประกวดมิสทิฟฟานี่ เนื่องจากรู้สึกว่าที่นี่คือครอบครัว และมีใจรักที่แห่งนี้ อยากเป็นตัวแทนสวมสายสะพายของประเทศไทยไปประกวดระดับอินเตอร์

ปีใหม่ยังกล่าวอีกว่า จะใช้ตำแหน่ง Miss Tiffany ในการสร้างประโยชน์ รวมถึงขับเคลื่อนองค์กรไปด้วยกัน

สิ่งที่ปีใหม่จะทำต่อจากนี้คือ อุทิศกาย อุทิศใจ เพื่อประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน อยากจะใช้เวลา 1 ปีในการสร้างประโยชน์ให้กับส่วนรวมมากที่สุด

“ขอถือโอกาส วอนทางภาครัฐและภาคเอกชน พวกเราไม่ใช่สิ่งที่ผิดแปลก พวกเราทำงานได้ทุกอาชีพ เพราะพวกเราเป็นมนุษย์เหมือนกัน เพราะพวกเรามีศักยภาพเพียงพอ อยากจะให้ซัพพอร์ตในด้านการหางาน จะได้เกิดการลดอัตราการว่างงานในประเทศไทย เมื่อเรามีงานทำเศรษฐกิจก็จะดีขึ้น ถ้าเศรษฐกิจดีขึ้นประเทศของเราก็จะเจริญขึ้น”