ไอคอนสยาม สะบัดธงสีรุ้ง ฉลอง Pride Month ตลอดเดือนมิถุนายน

ICONSIAM PRIDE OUT LOUD

ไอคอนสยามเปิดงาน “ICONSIAM Pride Out Loud เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ” สะบัดธงสีรุ้งอย่างเป็นทางการ ฉลอง Pride Month ตลอดเดือนมิถุนายน จัดเต็มแฟชั่นโชว์ Pride Market มินิคอนเสิร์ต ศิลปินคนดังร่วมแชร์แรงบันดาลใจ

วันที่ 8 มิถุนายน 2567 ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา จัดงานเปิดแคมเปญ “ICONSIAM Pride Out Loud เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ” สุดยิ่งใหญ่ อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดพื้นที่แห่งความหลากหลาย “Pride Market”

จัดเต็มแฟชั่นโชว์ มินิคอนเสิร์ต และสินค้าสุดสร้างสรรค์จากร้านค้าหัวใจ Pride ให้ลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์อันเต็มไปด้วยสีสันแห่งความภาคภูมิใจร่วมกัน ณ สุราลัย ฮอลล์ ชั้น 7 ไอคอนสยาม

“สุมา วงษ์พันธุ์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า “ไอคอนสยาม 
ในฐานะ Global Destination จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก ได้สนับสนุนความเท่าเทียมและความหลากหลายในทุกรูปแบบมาตลอด และยังจัดกิจกรรมต้อนรับ Pride Month เป็นประจำทุกปี

ซึ่งปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้แคมเปญ ‘ICONSIAM Pride Out Loud เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ’ มุ่งเน้นไปที่การยกย่องและเชิดชูคุณค่าที่อยู่ในตัวตนของเพศที่หลากหลายในทุกรูปแบบ (LGBTQIAN+) โดยจัดกิจกรรมและความบันเทิงมากมายในทุกพื้นที่ เพื่อให้ลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ ได้มาร่วมฉลองประสบการณ์ที่น่าภาคภูมิใจร่วมกัน

Advertisment

โดยมี “Pride Market” เป็นหนึ่งในกิจกรรมไฮไลต์ที่รวมสีสันความบันเทิงหลากหลายไว้ด้วยกัน ทั้งแฟชั่นโชว์ มินิคอนเสิร์ต และการช็อปปิ้งสินค้าสุดพิเศษจากร้านค้าที่น่าสนใจ

ซึ่งเราคาดหวังไว้ว่ากิจกรรมนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมให้เสมอภาคและเท่าเทียม สมกับความตั้งใจของไอคอนสยามที่มุ่งไปสู่การเป็นพื้นที่แห่งความหลากหลายและคอมมูนิตี้ของคนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง”

ทั้งนี้งานเปิด “ICONSIAM Pride Out Loud เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ” และเปิดตลาด Pride Market 
เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากเหล่าศิลปินคนดังมาร่วมฉลองให้กับความหลากหลายอย่างคับคั่ง อาทิ รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น, ตือ-สมบัษร ถิระสาโรช, ซิลวี่-ภาวิดา มอริจจิ, โยชิ-รินรดา ธุระพันธ์, บุญรอด อารีย์วงษ์, ครูต้องตา จำเริญใจ, จิมมี่-พิฆเนศ สุขหยิก และ เมญ่า ซันซัน ฯลฯ

โดยภายในงานอัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งแฟชั่นโชว์การแสดงผ้าไทย เครื่องประดับ กระเป๋า ซึ่งรังสรรค์โดยเหล่านักออกแบบชื่อดังจาก ICONCRAFT และคอลเลคชั่นที่จัดทำขึ้นมาพิเศษเพื่อเฉลิมฉลอง Pride Month ภายใต้ชื่อ Limitless จากแบรนด์ Collector Project by เอก ทองประเสริฐ นำแสดงแบบโดย “บรูซ” คชิสรา ศรีดาโคตร และ “เจสซี่” เจสสิลินน์ นาคประสิทธิ์ สองสาวงามจากเวที Miss Tiffany’s Universe พร้อมเหล่านางแบบ-นายแบบ LGBTQIAN+

Advertisment

อีกทั้งยังสนุกกับมินิคอนเสิร์ตจาก ต้น ธนษิต และ เพียว The Voice  รวมถึงเพลิดเพลินไปกับ
การช็อปปิ้งสินค้าจากร้านดังที่ยกขบวนมาให้เลือกซื้อมากมาย

โดย “Pride Market” จัดขึ้นในวันที่ 7-8 มิถุนายน 2567 บริเวณสุราลัย ฮอลล์ ชั้น 7 ไอคอนสยาม 
เป็นกิจกรรมเพิ่มสีสันความสนุกให้ทุกคนที่สนใจได้ร่วมฉลองเทศกาล Pride Month ไปด้วยกัน

สำหรับวันที่ 8 มิถุนายน 2567 นอกจากจะได้เลือกซื้อสินค้าสุดสร้างสรรค์ที่บรรดาร้านค้าต่างๆ ครีเอตมาเพื่อจำหน่ายในโอกาสพิเศษนี้โดยเฉพาะแล้ว ยังมีมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง จีน กษิดิศ มาสร้างบรรยากาศความสนุกภายในงานด้วย

รัศมีแข-จิมมี่-ครูต้องตา แชร์แรงบันดาลใจ

ภายในการเปิดงาน ICONSIAM Pride Out Loud รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น, จิมมี่-พิฆเนศ สุขหยิก นักกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ทีมชาติไทย และครูต้องตา จำเริญใจ ได้ร่วมขึ้นพูดคุยบนเวที เพื่อแชร์แรงบันดาลใจด้วย

จิมมี่-พิฆเนศ สุขหยิก นักกีฬาคิกบ็อกซิ่ง ทีมชาติไทย กล่าวว่า จากที่ทุกคนรู้กัน การเป็นนักกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬาทีมชาติ ต้องคีพลุค เพราะเวลาไปแข่งขันต้องออกไปนำเสนอความเป็นไทย

เวลาไปแข่งขันยังต่างประเทศ ก็มีการบูลลี่กันในต่างประเทศซึ่งมีไม่ได้น้อยไปกว่าประเทศไทย กว่าจะผ่านมาได้ ต้องยืนหยัดในตัวเองก่อน ยอมรับจากตัวเองก่อนว่าเราเป็นอะไร และมีความสุขไปกับมัน

“พาร์ตของกีฬาเป็นอีกเรื่องหนึ่ง การยอมรับตัวเองก่อนเป็นสิ่งสำคัญ”

จิมมี่ กล่าวถึงสิ่งที่ทำให้สู้และยืนหยัด ว่า อย่างแรก อาจโชคดีที่เกิดในครอบครัวที่ยอมรับเพศสภาพของเรา และเปิดใจพร้อมซัพพอร์ตเราในทุกทาง แม้สิ่งที่ครอบครัวอยากให้เราเป็น เราอาจจะไม่ได้ชอบ

สิ่งสำคัญที่จะทำให้ผ่านอุปสรรคได้คือ คุณพ่อ คุณแม่ และการเชื่อมั่นตลอดจนเห็นคุณค่าในตัวเอง ว่าเราสามารถทำอะไรได้บ้าง แม้ว่าเราจะเป็นเพศทางเลือก แต่เราก็สามารถเป็นในสิ่งที่เราอยากจะเป็นได้

วันนี้จิมมี่เป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ตามความฝันของตัวเอง ได้รับใช้ชาติ ได้ทำให้สังคมได้เห็นว่าการที่เราเป็น LGBTQ สามารถเป็นอะไรก็ได้ ไม่ได้ตีกรอบว่าเราจะเป็นแค่บิวตี้อย่างเดียว

สำหรับนิยามที่สือถึง “เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ” จิมมี่ กล่าวว่า “การยอมรับและเชื่อมั่นในตัวเอง ว่าเราสามารถทำอะไรได้”

ครูต้องตา จำเริญใจ กล่าวว่า ถ้าย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้วในแวดวงราชการครู เป็นที่ไม่ได้ยอมรับ และมีอุปสรรคค่อนข้างมากสำหรับเส้นทางการรับราชการครู แต่เมื่อเราศรัทธาในในวิชาชีพครู และศรัทธาในความฝันของตัวเอง แม้จะมีอะไรมากมายในชีวิตก็แล้วแต่ ขอให้มีความเชื่อมั่น มองที่เป้าหมาย อย่ามองอุปสรรคระหว่างทาง

ต้องขอบคุณเวที Miss Tiffany ด้วย ยัอนกลัยไปเมื่อปี 2016 เวลานั้น โซเชียลมีเดียยังไม่ได้ทั่วถึง ต้องตาก็ใช้เวที Miss Tiffany เป็นบันไดที่ประกาศกับทุกคนให้เห็นว่า การที่เป็นสาวทรานส์ก็สามารถรับราชการครูได้

ณ วันนั้นต้องตาเป็นครู มองไปซ้ายขวาก็เห็นสาวทรานส์ที่เป็นครูอยู่แบบไม่กล้าเปิดเผยตัวเอง พอต้องตาใช้เวที Miss Tiffany ป่าวประกาศให้น้อง ๆ ทุกคนได้เห็นว่าการเป็น “ครูกะเทย” สามารถเป็นครูและรับราชการได้ ทำให้สังคมได้เปิดกว้างและทำให้ทุกคนได้ทำตามความฝัน และสำเร็จตามที่ใจปารถนา

ต้องตา กล่าวถึงสิ่งที่ทำให้สู้และยืนหยัด ว่า ต้องเริ่มจากการศรัทธาในตัวเอง รักและเคารพในความฝันของตัวเอง ไม่ว่าอุปสรรคอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเรา ถ้าเรายังรักและศรัทธาในสิ่งนั้น ไม่ว่าจะเจออะไรก็ตาม เราจะมีกำลังกาย กำลังใจ ที่จะต่อสู้ไปได้ และสุดท้ายความฝันจะอยู่ไม่ไกล

“เราพูดอยู่เสมอว่า สังคมเปิดกว้างแต่ไม่เปิดใจ ต้องตาเชื่อว่า ปีนี้ พ.ศ.นี้ สังคมเปิดกว้างและเปิดใจแล้ว”

สำหรับนิยามที่สื่อถึง เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ ต้องตากล่าวว่า คือการเลือก ไม่ว่าเราเลือกที่จะทำอะไร จะเป็นอะไร ขอให้เราศรัทธาในสิ่งที่เราเลือก ต่อให้เราเจออุปสรรคอะไรก็ก้าวผ่านไปได้ด้วยหัวใจที่เรียกว่าความรักและความศรัทธา

รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น กล่าวว่า สำหรับแข ไม่ใช่เรื่องเพศสภาพอย่างเดียว มีทั้งการทำร้ายร่างกาย สีผิว และบิวตี้สแตนดาร์ด เพราะว่าแขเกิดในประเทศไทยและไปโตที่สวีเดนตั้งแต่อายุ 9-29 ปี ที่สวีเดนก็ไม่แพ้กัน แต่อาจจะไม่ได้กระโตกกระตากมากมายนัก

ดังนั้น สิ่งหนึ่งที่รู้สึกคือการเป็นมนุษย์ทุกคน ไม่ควรมีอะไรมาหยุดข้อจำกัดของการได้ใช้ชีวิตการเป็นมนุษย์ และสิ่งที่เราอยากทำ แน่นอนว่าเราทุกคนต้องการโอกาส เช่น เดินเข้าไปสมัครงานในบริษัทหนึ่ง ไม่ควรมีข้อจำกัดว่าหน้าตาคุณไม่โอเค หรือคุณมีรสนิยมแบบไหน คน ๆ นั้นอาจมีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงก็ได้

“การที่เราเป็นมนุษย์และมีความแตกต่าง มันไม่มีข้อจำกัดในการที่จะใช้ชีวิตของตัวเองเลย ไม่ได้แปลว่าเป็นแบบเเขแล้วจะไม่สามารถวิ่งมาราธอนจนได้เหรียญ 42 กิโลเมตรมาได้ หรือเป็นแบบแขไม่ได้แปลว่าจะไม่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รางวัลนาฏราช ได้

รัศมีแข กล่าวถึงสิ่งที่ทำให้สู้และยืนหยัด ว่า เป็นหลาน ๆ ที่สำคัญที่สุด เรารู้ว่าเราเติบโตมาจากความแตกต่างในสังคม เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญที่สุดไม่ใช่สมบัติเงินทองที่จะให้หลานได้ แต่เพราะความแตกต่างของเเข จึงสามารถให้เขาได้

นั่นคืออยากให้เขาเคารพทุกคน เคารพในสิทธิ์ของทุกคน บางคนอาจมองว่าลุงของเขาแตกต่าง แต่ลุงทำในสิ่งที่หลานมองว่าคือไอดอล ซึ่งแขจะบอกเสมอว่าไม่ใช่ลุงคนเดียวที่เป็นแบบนี้ และสามารถทำแบบนี้ได้

ดังนั้น หลานแขต้องให้เกียรติทุกคน เคารพทุกคน ไม่ว่าคนนั้นจะผิวสีอะไร เชื้อชาติอะไร หรือเพศอะไร ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน

สำหรับนิยามที่สื่อถึง เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ รัศมีแข กล่าวว่า คือการที่เราได้เกิดมาเป็นมนุษย์ มันโชคดีมาก มันมีความสุขมาก ๆ แต่มันอยู่แค่ช่วงหนึ่งก่อนจะจากไป แขโฟกัสที่ว่าจะใช้ชีวิตของแขอย่างไรให้คุ้ม และก็เป็นที่รัก แเละมีความสุขมากที่สุด

ฉลอง Pride Month ตลอดเดือน

ตลอดช่วง Pride Month ไอคอนสยาม ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจเพื่อร่วมฉลองเดือนแห่งภาคภูมิใจของเพศที่หลากหลายอีกมากมาย อาทิ “Pride Out Loud Exhibition” นิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อเชิดชูคุณค่าที่อยู่ในตัวตนอันแตกต่างซึ่งประสบความสำเร็จในหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งจัดแสดงให้ชมฟรีระหว่างวันนี้ ถึงวันที่ 
30 มิถุนายน บริเวณ Walkway ชั้น M

นิทรรศการ “The Proud Reflexions Exhibition” ครั้งแรกในประเทศไทยกับการแสดงผลงานอาร์ตทอยคอลเลคชั่นพิเศษจากศิลปิน LGBTQ+ เจ้าของคาแรกเตอร์ดัง Rainbow Kido และศิลปิน LGBTQ-Friendly “Poriin” จัดแสดงให้ชมบริเวณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ระหว่างวันที่ 1-18 มิถุนายน 2567

ตั้งแต่วันนี้-16 มิถุนายน 2567 พบกับ Exclusive Collection for Pride Month By Ek Thongprasert ที่ดีไซเนอร์ได้นำผ้าฝ้ายทอมือจากผ้าขาวม้าไฉไลบ้านสวนปอ จังหวัดร้อยเอ็ด อันมีเอกลักษณ์ของผ้าขาวม้า 7 สี มาออกแบบเป็นผลงานคอลเลคชั่นพิเศษ มุ่งเน้นการสร้างการรับรู้ การยอมรับ การเปิดกว้างของเพศสภาพและกายสภาพ ที่บริเวณชั้น 4 โซน ICONCRAFT

สำหรับคนที่ชอบการถ่ายภาพและสร้างคอนเทนต์ พลาดไม่ได้กับถนนสีรุ้งบริเวณทางเข้าไอซีเอสและ
ไอคอนสยาม บริเวณทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า และบริเวณเจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M รวมถึงน้ำตกหลากสีรุ้ง (Waterfall) ในโซนอลังการชั้น 6 และ “ICONIC Multimedia Water Features”

ยังมีการแสดงระบำสายน้ำผสมผสาน
แสง สี เสียง และมัลติมีเดีย ในธีมสีรุ้งที่ยาวที่สุดที่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะจัดแสดงให้ชมวันละ 3 รอบ เวลา 19.00, 20.00 และ 21:00 น. บริเวณริเวอร์ พาร์ค ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในช่วง Pride Month ของไอคอนสยาม เพื่อให้ทุกคนได้ดื่มด่ำกับสีสันและบรรยากาศของ “ICONSIAM Pride Out Loud เฉิดฉายหัวใจภาคภูมิ” ไปด้วยกัน