สมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ เว้นค่าธรรมเนียมยกเลิกจองที่พัก-เก็บค่าที่พักราคาพิเศษ เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวจากผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง
นางสาวกัสมาพร ลิมปนพงศ์เทพ นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่ขอความร่วมมือผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความตึงเครียดและความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเส้นทางการบินระหว่างประเทศ ทำให้เกิดความล่าช้า เปลี่ยนแปลงเส้นทาง หรือยกเลิกเที่ยวบิน ทั้งขาเข้าและขาออก
สมาคมฯ แสดงความห่วงใยต่อนักท่องเที่ยวที่พำนักอยู่ในจังหวัดกระบี่ และผู้ที่มีกำหนดการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการแสดงความยืดหยุ่น เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ในฐานะแหล่งท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบและเอื้ออาทร
สำหรับแนวทางปฏิบัติ กรณีนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางกลับประเทศต้นทางได้ตามกำหนด ขอให้โรงแรมพิจารณาเสนออัตราค่าที่พักพิเศษในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถพำนักต่อได้จนกว่าสถานการณ์ด้านการเดินทางจะคลี่คลาย ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ตามกำหนด
นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการพิจารณาอนุญาตให้ยกเลิกการจองโดยไม่มีค่าธรรมเนียม เมื่อมีหลักฐานการยกเลิกหรือเลื่อนเที่ยวบินจากสายการบิน หรือพิจารณาให้เลื่อนการเข้าพัก รวมถึงเก็บสิทธิ์การจองหรือวอเชอร์ไว้ใช้ภายในระยะเวลา 30–90 วัน หรือระยะเวลาที่เหมาะสมตามดุลยพินิจของแต่ละสถานประกอบการ
ทั้งนี้ สมาคมฯ เห็นว่าการให้ความร่วมมือและแสดงความเข้าใจในสถานการณ์ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยว และสะท้อนศักยภาพของจังหวัดกระบี่ในฐานะจุดหมายปลายทางที่ใส่ใจและรับผิดชอบต่อผู้มาเยือน
ด้านนางสาวโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ กล่าวว่า ปัจจุบันมีสายการบินที่มาจากตะวันออกกลาง 3 สายการบิน ประกอบด้วย สายการบินฟลายดูไบ เส้นทาง กระบี่ – ดูไบ – กระบี่ มี 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์
สายการบินแอร์อาราเบีย เส้นทาง ชาร์จาห์ – กระบี่ มี 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และสายการบินเอทิฮัด เส้นทาง อาบูดาบี – กระบี่ มี 8 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ได้มีการยกเลิกการเดินทางมายังจังหวัดกระบี่