สุชาติ รมช.พาณิชย์ Kick Off ธงเขียวราคาประหยัด “ปุ๋ยถูก ยาดี ต้องที่ธงเขียว” เพื่อช่วยลดต้นทุนให้แก่เกษตรกร และเพิ่มช่องทางการซื้อปัจจัยการเกษตร
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดงาน ธงเขียวราคาประหยัด “ปุ๋ยถูก ยาดี ต้องที่ธงเขียว” ว่ากรมการค้าภายในจัดงานธงเขียวราคาประหยัดใน นับเป็นโอกาสใหม่ในการลดต้นทุนให้แก่เกษตรกร และเพิ่มช่องทางในการซื้อสินค้าปัจจัยเกษตรได้โดยตรงในราคาที่เหมาะสม
“โครงการ ‘ธงเขียว’ ได้ริเริ่มขึ้นจากข้อเสนอของพี่น้องเกษตรกร จากที่ DIT ได้ดำเนินโครงการธงฟ้าเพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด จึงขอให้มีการจัดโครงการช่วยเหลือสินค้าเกษตรโดยเฉพาะด้วย เพื่อลดต้นทุนสำหรับสินค้าเกษตรที่เป็นพืชและสัตว์มีชีวิต จึงได้จัดทำโครงการนี้จำหน่ายปุ๋ยถูกยาดี โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการโรงงานผลิตปุ๋ยให้การสนับสนุน

นอกจากนี้ยังมีแนวคิดพัฒนาระบบสิทธิการเข้าถึงปัจจัยการผลิตอย่างเหมาะสม โดยพิจารณาจากขนาดพื้นที่เพาะปลูก เพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เช่น เกษตรกรที่มีพื้นที่ 100 ไร่ ควรได้รับสิทธิมากกว่าผู้ที่มี 10-20 ไร่ ไม่ใช่ได้รับปุ๋ยในปริมาณเท่ากัน พร้อมกันนี้แนะนำให้เกษตรกรเลือกปลูกข้าวสายพันธุ์ที่ตลาดยอมรับ เช่น ข้าวหอมมะลิหรือข้าวหอมปทุม ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดโลก พร้อมผลักดันให้เกิดการจัดโซนนิ่งการผลิตที่ชัดเจน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของต่างประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ”
โดยสินค้าที่นำมาจำหน่ายภายในงานได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชน ได้แก่ สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย สมาคมการค้าผู้ผลิตปุ๋ยไทย สมาคมคนไทยธุรกิจเกษตร สมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย ผู้ผลิตปุ๋ยเคมี เคมีเกษตร และห้างสรรพสินค้า
อาทิ บิ๊กซี ไทวัสดุ เมกาโฮม โฮมโปร ภายในงานยังมีการจำหน่ายปุ๋ยเคมี ลดราคาพิเศษกระสอบละ 200 บาท ปุ๋ย 6 สูตร ได้แก่ 46-0-0, 16-20-0, 15-15-15, 16-16-16, 16-8-8 และ 18-8-8 เกษตรกรซื้อได้ไม่เกินคนละ 5 กระสอบสำหรับเคมีเกษตร เกษตรกรจะได้รับคูปองส่วนลด 50 บาท สำหรับซื้อเคมีเกษตรในงาน

นอกจากการจัดงานในวันนี้ DIT กรมการค้าภายใน ได้ตั้งเป้าขยายผลการจัดงานธงเขียวราคาประหยัดไปยังพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องเกษตรกรสามารถเข้าถึงสินค้าในราคาที่เป็นธรรม และลดต้นทุนได้อย่างยั่งยืน
โครงการธงเขียวจะมีทั้งยาฆ่าแมลงและปุ๋ยทุกชนิด โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งหากเกษตรกรมีต้นทุนผลผลิตลดลง จะทำให้เกษตรกรได้กำไรมากขึ้น โดยหลังจากนี้ DIT จะนำ “ธงเขียว” ไปจำหน่ายทุกที่ในพื้นที่ที่มีการทำการเกษตร รวมถึงปศุสัตว์ด้วย
ทั้งนี้ ขอขอบคุณผู้ประกอบการ โรงงานผลิตปุ๋ยทุกภาคส่วน ที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนการดำเนินโครงการนี้อย่างเต็มที่ นี่คือส่วนหนึ่งที่สะท้อนถึงความร่วมมือกันในการช่วยเหลือภาคการเกษตรของไทย
